.
.

Thay thế Nghị định 64 để khuyến khích cộng đồng làm từ thiện hiệu quả

Thứ Hai, 26/10/2020, 02:31 [GMT+7]
.
Một đất nước thường xuyên bị thiên tai, các tỉnh miền Trung "trời hành cơn lụt mỗi năm", thì hoạt động từ thiện là chuyện thường xuyên. Cho nên, phải có nghị định thay thế Nghị định 64 để khuyến khích cả cộng đồng tham gia hoạt động từ thiện xã hội.
 

Sẽ có nghị định thay thế Nghị định 64 để hoạt động cứu trợ hiệu quả hơn.
Sẽ có nghị định thay thế Nghị định 64 để hoạt động cứu trợ hiệu quả hơn.
 
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP. Quyết định của Thủ tướng được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ.
 
Người dân mong chờ có một nghị định mới phù hợp hơn, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, đồng thời bảo đảm sự minh bạch, công khai, loại trừ các hành vi tiêu cực.
 
Mới đây, sự kiện ca sĩ Thủy Tiên vận động được hơn 100 tỉ đồng cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung gây sự chú ý trong dư luận. Trong đó, có những tranh cãi liên quan đến các quy định về hoạt động từ thiện của Nghị định 64. Một luồng ý kiến cho rằng không vi phạm, một luồng ý kiến cho rằng vi phạm.
 
Trao đổi với báo chí, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, lấy Nghị định 64 để áp vào trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên thì cũng không đúng.
 
Theo phân tích của các chuyên gia pháp luật, Nghị định 64 chỉ quy định 3 nhóm tổ chức, đơn vị được vận động, tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ là chưa phù hợp. Bởi vì, trên thực tế, nhiều cá nhân, tổ chức khác cũng có thể tự vận động và tổ chức cứu trợ bà con khi có thiên tai, dịch bệnh và trường hợp ca sĩ Thủy Tiên là một ví dụ.
 
Thực tế cũng chứng minh rằng, nếu quy định cấm cũng không thể cấm được, vì rõ ràng, có rất nhiều cá nhân, tổ chức tự vận động và đang triển khai hoạt động cứu trợ tại các tỉnh miền Trung. Đây là đòi hỏi của cuộc sống, hãy đáp ứng đòi hỏi chính đáng đó.
 
Vậy thì, nghị định thay thế Nghị định 64 phải tạo điều kiện tối đa cho mọi công dân làm từ thiện, tôn vinh những cá nhân điển hình, xuất sắc. Có như vậy mới huy động tối đa nguồn lực của xã hội trong hoạt động từ thiện.
 
Từ trước đến nay, việc phối hợp làm công tác từ thiện của các cá nhân và tổ chức khác với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ chưa tốt, thì nghị định phải đưa ra được các quy định mới để việc phối hợp được chặt chẽ, phát huy tối đa hiệu quả cứu trợ.
 
Cá nhân, tổ chức huy động tiền bạc trong dân thì dứt khoát phải có quy định kiểm soát, giám sát. Đồng tiền phải được sử dụng đúng mục đích, đưa đến tận tay đối tượng cần cứu trợ. Nghị định điều chỉnh tốt quan hệ này chính là bảo vệ uy tín của cá nhân, tổ chức hoạt động từ thiện, nuôi dưỡng niềm tin của cộng đồng đối với các tổ chức thiện nguyện.
 
LÊ THANH PHONG (LĐO)
 
 
 
 
.