.
.

'Cuộc phiêu du vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân'. Hãy ước mơ để chinh phục ước mơ. Hãy bước đi để có những bước đi vạn dặm...

 

"Lúc tập bò, nó rướn mình như một con sâu đo. Ai cũng nghĩ nó chỉ có thể nằm vậy suốt đời" - bà Bùi Thị Hợp (Định Quán, Đồng Nai) kể về cậu con trai của mình là Hồ Hữu Hạnh khi sinh ra không có đôi tay như bạn bè trang lứa.

Và tháng 9 năm nay, vượt qua mong đợi của người mẹ, chàng trai Hồ Hữu Hạnh trở thành tân sinh viên của Trường đại học Lạc Hồng (Đồng Nai).

Ước mơ được đến trường, được viết chữ, được khám phá tri thức khiến những khó khăn của bản thân dường như nhỏ bé. Khởi đầu cuộc hành trình, Hữu Hạnh kẹp cây viết vào những ngón chân để tập viết.

Đôi chân đưa Hạnh đến trường và cũng đôi chân viết chữ, gõ máy tính đã nhóm lên cho Hạnh ước mơ cháy bỏng trở thành kỹ sư công nghệ thông tin. Hạnh vào đại học. Hành trình đến ước mơ của bạn có những quả ngọt đầu tiên sau những tháng năm nỗ lực không ngừng.

Sáng qua 20-9, những người yêu thích chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã "nín thở" theo dõi trận chung kết năm của bốn nhà leo núi từ Đắk Lắk, Quảng Trị, Hà Nội và Ninh Bình. Điểm chung của bốn thí sinh xuất sắc là đã theo dõi chương trình Đường lên đỉnh Olympia từ nhỏ, ước mơ một ngày được đứng trên sân khấu Olympia, đội vòng nguyệt quế, mang cầu truyền hình về cho quê hương cũng như là người đứng trên bục cao nhất của sân chơi trí tuệ này.

"Em đặt ước mơ này lâu rồi. Và đó là cả ước mơ, hành trình dài tích cóp hằng ngày chứ không phải những năm gần đây" - bạn Thu Hằng, nhà vô địch lần thứ 20 của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, tâm sự. Còn á quân của chương trình, chàng trai Vũ Quốc Anh, cũng nói: "Từ nhỏ em đã xem Olympia và đó đã trở thành một phần cuộc sống của em. Olympia đã thay đổi mã gen của em rồi".

Ở một số trường đại học, trên bậc thang có dán dòng chữ "Cuộc phiêu du vạn dặm bắt đầu bằng một bước chân". Bước chân đầu tiên tập viết, làm mọi thứ bằng đôi chân thay cho đôi tay đã đưa Hồ Hữu Hạnh đến giảng đường đại học. Những bước chân đầu tiên khám phá, chinh phục tri thức đã đưa Thu Hằng, Quốc Anh, Tuấn Kiệt và Dũng Trí đến với trận chung kết năm Olympia.

Hãy ước mơ để chinh phục ước mơ. Hãy bước đi để có những bước đi vạn dặm. Hi vọng những thành công ấy sẽ lan tỏa, truyền cảm hứng đến những bạn trẻ khác đang trên hành trình chinh phục ước mơ của mình.

Theo HÀ BÌNH (TTO)

.