.
.

(GLO)- Đang có công việc phù hợp ở các thành phố lớn với mức thu nhập hấp dẫn, nhưng vì dịch Covid-19 và những lý do khác, một số bạn trẻ đã quyết định trở về Gia Lai và tìm thấy nhiều cơ hội mới.

 

Cơ hội trong khó khăn

Tại TP. Hội An, anh Vũ Đức Thu Ân (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) từng thành công trong việc kinh doanh khách sạn và chuyên dẫn tour cho khách nước ngoài. Nhưng rồi, anh gần như phá sản bởi đại dịch Covid-19. Anh Ân cho biết: “Đầu năm 2020, tôi về Gia Lai chờ dịch bệnh lắng xuống rồi tính chuyện trở lại Hội An tiếp tục công việc. Tôi đã mua nhà và xác định sẽ sống lâu dài ở phố cổ. Nhưng dự định không thuận nên tôi quyết định trở về Gia Lai bắt đầu lại sự nghiệp”.

 

Anh Vũ Đức Thu Ân (thứ 2 từ trái qua) dẫn khách leo núi Chư Nâm. Ảnh nhân vật cung cấp
Anh Vũ Đức Thu Ân (thứ 2 từ trái sang) dẫn khách leo núi Chư Nâm. Ảnh nhân vật cung cấp


Một năm thất nghiệp, anh Ân có thời gian tìm hiểu kỹ bức tranh du lịch Gia Lai và nhận ra còn nhiều khoảng trống. Anh cho rằng du khách từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội tới Gia Lai thiếu nhiều thứ để chơi nên không lưu lại lâu hơn. “Từ tiềm năng nổi trội sẵn có của địa phương, tôi bắt tay kinh doanh với những dịch vụ phù hợp, nhất là hoạt động thể thao ngoài trời, leo núi, chèo sup. Thác 50 và đỉnh núi Chư Nâm là 2 địa điểm quá đẹp, chưa từng làm du khách thất vọng. Nhiều du khách xem đây là điểm đến hấp dẫn để trải nghiệm du lịch xanh, du lịch thể thao”-anh Ân nói.

Sau gần một năm tìm hiểu và chuẩn bị mọi thứ, anh Ân lên kế hoạch làm tour camping (cắm trại) cho du khách trải nghiệm một Gia Lai thật khác, cũng như giới thiệu cho các bạn trẻ một sân chơi ngoài trời lành mạnh để thêm yêu thiên nhiên, tích lũy thêm kỹ năng sống. “Tưởng đơn giản vì trước đó đã có một số người làm nhưng tôi ấp ủ cả năm tới bây giờ mới tiến hành. Để thực hiện ý tưởng này, tôi đầu tư hàng trăm triệu đồng mua sắm dụng cụ cắm trại, xuồng... loại tốt nhất phục vụ khách hàng với mong muốn dẫn đầu về tour du lịch khám phá, cắm trại, trải nghiệm ở Gia Lai”-anh Ân chia sẻ.

Cũng bởi dịch Covid-19 nên anh Nguyễn Quân (xã Ia Sao, huyện Ia Grai) phải hồi hương khi gánh nặng mưu sinh ở thành phố lớn làm cho kiệt sức. Sau khi tốt nghiệp Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, anh Quân bám trụ lại thành phố này nhưng làm công việc hoàn toàn trái với ngành nghề đào tạo là môi giới bất động sản. Anh kể: “Dịch bệnh kéo dài, công việc bấp bênh, nhiều tháng liền tôi không “chốt” được sản phẩm nào cho khách. Thu nhập giảm sâu khiến tôi sống lay lắt mãi cho đến cuối năm 2020 thì quyết định về quê lập nghiệp. Nhà bố mẹ tôi có đất rẫy trồng cà phê, ao nuôi cá, chuồng nuôi bò. Tôi sẽ khởi nghiệp đúng với chuyên ngành đã học là nông nghiệp”.

Anh Quân chia sẻ, nếu chỉ làm nông nghiệp truyền thống như bố mẹ thì rất khó phát triển và nâng cao giá trị sản phẩm làm ra. Với kiến thức chuyên ngành, anh ấp ủ những ý tưởng mới. “Tôi nghĩ nhiều tới việc làm nông nghiệp hữu cơ đi liền với chế biến và tập trung quảng bá sản phẩm để tiêu thụ trên các nền tảng công nghệ số, làm gia tăng giá trị cho nông sản”-anh Quân nói. Con đường trước mắt khó khăn, thử thách nhưng anh vững tâm hơn nhiều so với cuộc sống bấp bênh, ở nhà trọ, lo từng bữa ăn nơi thành phố. “Bố mẹ rất vui khi tôi trở về nhà, khuyến khích tôi mạnh dạn với ý tưởng khởi nghiệp. Tuổi trẻ tôi mơ ước nhiều thứ xa xôi, cố bám trụ lại thành phố lớn để chứng tỏ bản thân. Nhưng nay tôi mới nhận ra, đất đai chính là tài sản vô giá, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch là gốc rễ phát triển bền vững nếu mình có tri thức, tâm huyết”-anh Quân tâm sự.

Trở về nhà

Dù không ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng nhiều bạn trẻ cũng theo xu hướng hồi hương. Đó là trường hợp của kiến trúc sư Trần Thành Chung (phường Chi Lăng, TP. Pleiku). Chung vốn có công việc tốt, thu nhập ổn định ở TP. Hồ Chí Minh. Việc anh quyết định trở về Gia Lai khiến bạn bè, người thân bất ngờ. Chung trải lòng: “Từ khi học THPT, gia đình đã gửi tôi vào TP. Hồ Chí Minh học tập với kỳ vọng vào tương lai phía trước. Vì thế, quyết định trở về của tôi không được gia đình ủng hộ. Nhưng tôi muốn làm cái gì đó cho riêng mình chứ không phải đi làm công ăn lương”.

 

 Vũ Đức Thu Ân cho biết Gia Lai có địa hình lý tưởng để phát triển du lịch thể thao (ảnh nhân vật cung cấp).
Anh Vũ Đức Thu Ân cho biết, Gia Lai có địa hình lý tưởng để phát triển du lịch thể thao. Ảnh nhân vật cung cấp


Hơn 5 năm làm việc ở TP. Hồ Chí Minh giúp anh Chung tích lũy được một số kinh nghiệm. Sâu xa, anh đặc biệt yêu thích phong cách kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường, hòa hợp với tự nhiên. Và Gia Lai có nhiều “đất” để anh thỏa sức sáng tạo. Anh chia sẻ: “Nhiều người hỏi tôi có hối hận khi từ bỏ công việc ổn định, thu nhập cao ở thành phố để về quê không. Thú thực từng quen với sự sôi động ở thành phố lớn, trở về Pleiku với nhịp sống chậm lại, tôi có chút bỡ ngỡ, hụt hẫng. Nhưng sau một thời gian tìm kiếm sự cân bằng, quan sát cuộc sống trên quê hương, tôi thấy đây là sự lựa chọn đúng đắn. Quê hương không thiếu cơ hội để tôi phát triển, phát huy khả năng và sở thích thiết kế các loại hình, nông trại, những hình thái kiến trúc hòa hợp thiên nhiên với con người”.

Sự dịch chuyển công việc của nhiều bạn trẻ theo hướng “trở về” dù vì lý do gì cũng đều phản ánh xu hướng phổ biến trong xã hội và mang lại cơ hội cho địa phương. Cùng với chuyên môn vững vàng, có thừa ý chí và tâm huyết, chắc chắn họ sẽ thành công, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

 

 MINH CHÂU
 

.