.
.
(GLO)- Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Gia Lai, chúng tôi phát hiện nhiều thí sinh, tình nguyện viên rất đặc biệt. Dù bị khuyết tật nhưng họ có thừa nghị lực và tinh thần lạc quan. Ở vị trí nào, các em cũng đều khẳng định được bản thân bằng sự nỗ lực không ngừng.
 
 
Ước mơ đến giảng đường đại học
 
Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Du (huyện Krông Pa) có 1 thí sinh đặc biệt là Hà Thị Thùy Dương. Năm 6 tuổi, em bị tai nạn giao thông phải cưa bỏ 2 chân. Tuy tàn tật nhưng Dương luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học lớp 9, em từng đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Văn cấp huyện. Em ước mong sau này trở thành kỹ sư công nghệ thông tin. “Em muốn trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin nên đăng ký thi khối A1. Thấy kỹ sư máy tính say mê làm việc, em ao ước mình được như vậy. Em ôn tập rất kỹ cho kỳ thi này và hy vọng đạt kết quả tốt”-Dương thổ lộ.
 
Nói về cô học trò giàu nghị lực này, thầy Võ Thành Vinh-Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du-cho biết: “Tuy tàn tật nhưng em Dương không hề mặc cảm mà nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. Những năm qua, nhà trường luôn động viên, giúp đỡ em nhiều mặt. Tôi tin rằng em Dương sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng này”.
 
Ảnh 3: Em Hà Thị Thùy Dương (Trường THPT Nguyễn Du, huyện Krông Pa) được bố chở đến điểm thi. Ảnh Lê Ngọc.
Em Hà Thị Thùy Dương (Trường THPT Nguyễn Du, huyện Krông Pa) được bố chở đến điểm thi. Ảnh: Lê Ngọc
 
Chở con đến điểm thi từ sớm, ông Hà Văn Vận bày tỏ: “Hồi nhỏ, cháu bị tai nạn phải cưa bỏ đôi chân. Lúc đầu, Dương cũng buồn nhưng tinh thần ham học đã vực cháu dậy. Vợ chồng tôi thay nhau đưa con đến trường. Tôi luôn động viên cháu cố gắng thi thật tốt để thực hiện ước mơ”.
 
Không ngừng nỗ lực
 
Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp tình nguyện viên Lê Thị Mỹ Hằng-sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai là dáng người nhỏ nhắn, nụ cười sáng, đôi mắt ánh lên vẻ tự tin và thân thiện. Trò chuyện với chúng tôi, Hằng cho biết: “Em bị dị tật đôi chân từ lúc mới sinh ra. Đôi chân em bị cong, bước đi khó khăn, lúc đứng phải có điểm tựa”.
 
Dù khuyết tật nhưng Hằng luôn vui vẻ, lạc quan, nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. Trong 3 năm ở giảng đường đại học, Hằng đều dẫn đầu khoa về thành tích học tập. Năm học 2020-2021, kết quả học tập của Hằng là 8,66 điểm và nhận được học bổng của nhà trường.
 
Tình nguyện viên Lê Thị Mỹ Hằng (bìa phải; Đoàn trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai) tư vấn cho các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Thủy Bình
Tình nguyện viên Lê Thị Mỹ Hằng (bìa phải; Đoàn trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai) tư vấn cho các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: Thủy Bình
 
Ngoài học tập, Hằng còn là một sinh viên năng động, nhiệt huyết, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Hằng là tình nguyện viên của chương trình hiến máu tình nguyện “Hành trình đỏ” và tham gia gây quỹ cho chương trình “Xuân tình nguyện”. Hằng cho biết: “3 năm trước, lúc thi đại học, em được các anh chị tình nguyện viên giúp đỡ tận tình. Vì thế, em tham gia chương trình “tiếp sức” để giúp đỡ các thí sinh. Đây là năm thứ 2 em tham gia chương trình này”. 
 
Cũng như các tình nguyện viên khác, Hằng dậy từ rất sớm, có mặt tại điểm thi Trường THPT chuyên Hùng Vương lúc 6 giờ sáng để hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh. Chính sự lạc quan của Hằng đã khiến mọi người nể phục và yêu mến em nhiều hơn.
 
Anh Nguyễn Thành Dương-Bí thư Đoàn trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh-Phân hiệu Gia Lai-nhận xét: “Em Hằng có tinh thần trách nhiệm rất cao, giao nhiệm vụ nào cũng hoàn thành. Từ khi ra quân chương trình “Tư vấn-Tiếp sức mùa thi” năm 2021 đến nay, em đều đến điểm thi rất sớm để hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh. Hành động của em đã tạo nên hình ảnh đẹp về sự nỗ lực, vượt qua hoàn cảnh để vươn lên trong học tập và cuộc sống, rất đáng để các bạn trẻ học tập và noi theo”.
 
LÊ NGỌC-THỦY BÌNH
 
.