.
.
(GLO)- Từ năm 2018 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã thành lập 8 câu lạc bộ (CLB) “Nói không với tảo hôn”, góp phần hạn chế tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
 
 
Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn” làng Blên (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) vận động thanh-thiếu niên không tảo hôn. Ảnh: R'Ô Hok
Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn” làng Blên (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) vận động thanh-thiếu niên không tảo hôn. Ảnh: R'Ô Hok
 
Các CLB “Nói không với tảo hôn” được thành lập tại 7 xã: Kon Thụp, Ayun, Đê Ar, Lơ Pang, Đak Trôi, Kon Chiêng và Đak Jơ Ta. Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn” làng Blên (xã Lơ Pang) được thành lập vào cuối năm 2019 với 30 thành viên. Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề và hội họp, CLB đã góp phần tuyên truyền cho thành viên hiểu rõ những quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng-chống bạo lực gia đình… để hạn chế tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; nhiều thanh-thiếu niên hiểu được việc kết hôn sớm không những là gánh nặng về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
 
Khi tham gia CLB, các thành viên đều ký cam kết dưới sự chứng kiến của hệ thống chính trị thôn và chính quyền địa phương là không để con cái kết hôn khi chưa đủ tuổi kết hôn đối với nam từ 20 tuổi và nữ 18 tuổi trở lên. Nếu vi phạm sẽ bị phạt từ 2 triệu đến 5 triệu đồng. Hình thức phạt này được người dân đồng tình ủng hộ và chấp hành tốt.
 
Ngoài sinh hoạt định kỳ, thông qua các ngày lễ như 8-3, 20-10, CLB đều tổ chức sinh hoạt, trò chơi tìm hiểu pháp luật và lồng ghép sinh hoạt các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, các kỹ năng nuôi dạy con cái, hệ lụy của tảo hôn.
 
Em Yiu (làng Blên) cho biết: “Các bà, các chị tuyên truyền rằng, kết hôn là phải đúng tuổi và đúng quy định của pháp luật. Kết hôn sớm không chỉ vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân”.
 
Tại xã Kon Thụp, bà H’Nhen-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã-cho hay: “Từ khi ra mắt CLB “Nói không với tảo hôn”, nhận thức của đông đảo hội viên, phụ nữ về hôn nhân và gia đình được nâng lên, tình trạng tảo hôn giảm đáng kể. Bên cạnh đó, nhờ công tác tuyên truyền hiệu quả mà một số chị em trước đây đã kết hôn sớm nay trở thành thành viên tích cực của CLB”.
 
Trao đổi với P.V, bà Đinh Thị Lệ-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mang Yang-cho biết: “Sau 2 năm triển khai CLB “Nói không với tảo hôn”, Hội đã vận động 20 cặp vị thành niên dừng việc kết hôn. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng mô hình ra tất cả các xã, thị trấn còn lại để từng bước xóa bỏ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số”.
 
R’Ô HOK
.