.
.

Sức lan tỏa từ cuộc thi "Thanh niên Gia Lai sắt son niềm tin với Đảng"

Thứ Hai, 21/09/2020, 08:17 [GMT+7]
.
(GLO)- Cuộc thi “Thanh niên Gia Lai sắt son niềm tin với Đảng” do Tỉnh Đoàn triển khai nhằm nâng cao nhận thức, thể hiện niềm tin của thanh niên đối với sự lãnh đạo của Đảng. Sau 5 tháng triển khai, cuộc thi đã tạo sức lan tỏa, trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và người dân tỉnh nhà.
 
 
Cuộc thi tổ chức theo hình thức trắc nghiệm, bắt đầu từ ngày 1-3 với 5 kỳ, mỗi kỳ bắt đầu từ ngày 1, kết thúc vào ngày 25 của tháng. Mỗi kỳ, người dự thi trả lời 9 câu hỏi trắc nghiệm kiến thức về: lịch sử hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015-2020); chương trình hành động của Đoàn thanh niên tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV... và 1 câu hỏi phụ dự đoán số người trả lời đúng tất cả nội dung các câu hỏi.
 
Sức lan tỏa của cuộc thi được minh chứng qua số lượt người tham gia: Qua 5 kỳ thi, Ban tổ chức đã nhận được 75.252 bài dự thi, trong đó có 53.681 bài thi trực tuyến, 21.571 bài thi trên giấy.
 
Là địa phương còn nhiều khó khăn, thanh niên đa số đều làm nông nhưng Đoàn xã Lơ Ku (huyện Kbang) có khá đông ĐVTN tham gia. Trong đó, nhiều thí sinh đạt giải cao như: chị Đinh Thị Huế-giải nhất kỳ 3; anh Đinh A Krôn-giải nhì kỳ 3; anh Đinh Ben-giải nhất kỳ 4.
 
Chia sẻ về vinh dự này, anh Đinh Ben nói: “Mãi đến kỳ 4 mình mới đạt giải. Do chủ động tìm hiểu kỹ kiến thức nên mình trả lời đúng nhiều câu hỏi. Cuộc thi giúp mình có thêm nhiều hiểu biết, qua đó thể hiện vai trò, trách nhiệm của thanh niên trước cuộc sống”.
 
Dù chỉ đạt giải khuyến khích nhưng Thượng úy Trần Phú An-Công an viên phường An Tân (thị xã An Khê) vẫn nhìn nhận rằng cuộc thi đã giúp anh tiếp cận nhiều thông tin bổ ích. Thượng úy An chia sẻ: “Tôi không đặt nặng vấn đề giải thưởng mà xem đây là cơ hội để học hỏi, tích lũy kiến thức”.
 
Anh Nguyễn Hoàng Phong-Bí thư Tỉnh Đoàn-trao giải cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Thủy Bình
Anh Nguyễn Hoàng Phong-Bí thư Tỉnh Đoàn-trao giải cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Thủy Bình
 
Không chỉ ĐVTN mà nhiều học sinh cũng tích cực tham gia cuộc thi ý nghĩa này. Mặc dù không bắt buộc nhưng Ban Giám hiệu Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku) vẫn phổ biến thể lệ, hình thức thi cho hơn 1.600 học sinh của trường. Theo anh Huỳnh Minh Trung-Bí thư Đoàn trường, số lượng học sinh tham gia thi khá đông và có 2 em đạt giải là Trịnh Gia Huy-giải nhất kỳ 1 và em Ngô Thị Khánh Huyền-giải khuyến khích kỳ 1.
 
Em Trịnh Gia Huy hào hứng cho hay: “Cuộc thi là dịp để em và các bạn tìm hiểu thêm kiến thức về lịch sử vẻ vang của Đảng, của Đoàn. Tự hào về truyền thống, chúng em ý thức phải nỗ lực học tập tốt hơn nữa để đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước”.
 
Với 25.961 bài thi, Thành Đoàn Pleiku đã xuất sắc giành giải A tập thể, trong đó có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích. Anh Thái Giang Nam-Phó Bí thư Thành Đoàn Pleiku-cho biết: “Ngay sau khi Tỉnh Đoàn triển khai cuộc thi, chúng tôi đã thông báo rộng rãi cho các tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc và xem đây là một trong những tiêu chí đánh giá công tác Đoàn năm 2020. Chúng tôi tự hào khi là đơn vị có số lượng người dự thi nhiều nhất tỉnh và đã giành giải A tập thể”.
 
Chị Hà Thị Giang Thảo-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn  trao giải cho các cá nhân đạt giải. Ảnh: Phan Lài
Chị Hà Thị Giang Thảo-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn trao giải cho các cá nhân. Ảnh: Phan Lài
 
Chị Hà Thị Giang Thảo-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban tổ chức cuộc thi-nhận xét: “Đây là hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ tỉnh nhà chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cuộc thi đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút nhiều thành phần trong xã hội tham gia, không chỉ ĐVTN mà còn có cả người dân, các cán bộ hưu trí. Đây là cơ hội để ĐVTN, học sinh được học hỏi, nâng cao kiến thức về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; thể hiện niềm tin, tinh thần, trách nhiệm của thanh niên tỉnh nhà đối với sự lãnh đạo của Đảng; cổ vũ, động viên ĐVTN và quần chúng nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nghị quyết của Đảng đã đề ra, góp phần xây dựng đất nước, địa phương ngày càng phát triển”.
 
THỦY BÌNH
 
.