.
.
(GLO)- “Nhỏ mà có võ” là câu ví von mà thầy-cô giáo và bạn bè ở Trường THPT Anh Hùng Núp (huyện Kbang) dành cho Đinh Thục. Từ học lực trung bình, Thục đã nỗ lực vươn lên thành học sinh khá, giỏi suốt 3 năm THPT. Đặc biệt, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em trở thành thủ khoa khối C của trường với 25,25 điểm (chưa tính 2,75 điểm cộng thêm cho thí sinh dân tộc thiểu số và ưu tiên vùng).
 
 
Tôi cùng thầy Lương Thế Hùng-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Anh Hùng Núp đến thăm nhà Đinh Thục ở thôn 3, xã Kông Pla. Nhanh nhẹn, lễ phép và tự tin trong giao tiếp là ấn tượng đầu tiên của tôi về cậu học trò Bahnar này.
 
Nói về bí quyết để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thục chia sẻ: “Theo em, thi cử thể hiện kết quả của cả quá trình học tập nên không thể để gần đến kỳ thi mới tập trung ôn luyện. Bản thân em đã tự giải đề thi của các năm ngay từ đầu năm học để kiểm tra kiến thức của mình. Từ đó, em biết được những phần kiến thức mình còn yếu để chú ý hơn trong quá trình học. Ngoài kiến thức được thầy cô truyền đạt, em tự tìm hiểu thêm trên internet”.
 
Thầy Lương Thế Hùng (bìa phải)-Phó hiệu trưởng Trường THPT Anh Hùng Núp thăm nhà Đinh Thục. Ảnh: Nguyễn Giang
Thầy Lương Thế Hùng (bìa phải)-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Anh Hùng Núp thăm nhà Đinh Thục. Ảnh: Nguyễn Giang


Là anh cả trong gia đình có 2 anh em, Đinh Thục dành nhiều thời gian để giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, chăn bò, chăm sóc rẫy mía. Ngoài ra, từ khi vào lớp 10, Thục còn được bố mẹ giao thêm nhiệm vụ kèm cặp cậu em trai học tập. Nhận thấy nhiệm vụ mới rất nặng nề, Thục quyết tâm học vì phải mang được giấy khen về nhà thì em trai mới chịu học theo.

 

Quyết tâm như vậy, Thục bắt đầu xây dựng thời gian biểu chi tiết cho việc nhà và việc học. Nhà cách trường gần 10 km nhưng em tham gia tất cả các giờ học phụ đạo được nhà trường tổ chức nhằm củng cố kiến thức. Kết thúc năm học lớp 10, Thục đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Chưa hài lòng với thành tích ấy, em ngày càng nỗ lực. Kết quả, Thục đã trở thành học sinh giỏi toàn diện trong 2 năm học cuối cấp THPT. Noi gương anh, cậu em trai của Thục đang học lớp 11 Trường THPT Anh Hùng Núp cũng luôn chăm chỉ học tập.

 
Không chỉ học tốt, Thục còn là Lớp phó học tập và Phó Bí thư Chi Đoàn. Thầy Hoàng Hồng Quân-Bí thư Đoàn trường THPT Anh Hùng Núp-nhận xét: “Đinh Thục là cậu học trò có ý chí vươn lên. Sự tiến bộ của em thể hiện rõ nét qua từng năm học. Thục học đều tất cả các môn và đặc biệt yêu thích môn Lịch sử. Khả năng ghi nhớ các mốc thời gian lịch sử quan trọng của em được hình thành từ phương pháp khoa học theo sơ đồ tư duy. Ngoài ra, em thường xuyên tìm tòi và chia sẻ với bạn bè những video tái hiện các sự kiện lịch sử trên mạng. Bên cạnh đó, Thục cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ Chi Đoàn giao với tinh thần trách nhiệm cao”.
 
Ngoài giờ học, Đinh Thục phụ giúp bố mẹ rất nhiều việc nhà. Ảnh Nguyễn Giang (1).jpg
Ngoài giờ học, Đinh Thục phụ giúp bố mẹ rất nhiều việc nhà. Ảnh: Nguyễn Giang
 
Ngay khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, Thục đã suy nghĩ rất nhiều trước 2 lựa chọn do em tự đặt ra: Bước vào giảng đường Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh như nguyện vọng duy nhất em đã đăng ký hay đi học nghề. Thục bày tỏ: “Em thấy có nhiều người tốt nghiệp đại học nhưng không xin được việc làm. Do đó, em đã quyết định đi học nghề để tiết kiệm thời gian cho bản thân, tiền bạc của bố mẹ và có cơ hội việc làm cao hơn”. Với suy nghĩ đó, Thục đã đăng ký học ngành Công nghệ thông tin ở Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai.
 
Thầy Trần Ngọc Tuấn-giáo viên chủ nhiệm lớp Công nghệ thông tin (Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai) cho biết: “Tôi khá ấn tượng với Đinh Thục khi biết em có điểm xét tuyển đại học cao nhưng lại chọn học nghề. Bên cạnh đó, Thục rất nhanh nhẹn, giao tiếp tốt. Tôi tin sự lựa chọn của em là đúng vì nhu cầu tuyển dụng thợ lành nghề trong lĩnh vực này rất lớn”.
 
NGUYỄN GIANG
 
.