.
.
(GLO)- Cô giáo Trần Thị Kim Loan (SN 1992)-Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai là đại diện duy nhất của tỉnh Gia Lai vừa vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh gương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu toàn quốc” lần thứ I tại TP. Hà Nội.
 
 
 
 
Tốt nghiệp chuyên ngành Văn-Tổng phụ trách Đội tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai năm 2013, cô Loan gắn bó với vai trò Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai từ đó. “Hơn 98% học sinh tại trường là dân tộc Jrai, các em còn rụt rè trong các hoạt động tập thể nên gây ảnh hưởng nhất định đến chất lượng công tác Đội, đòi hỏi “đầu tàu” phải luôn năng động, sáng tạo nhiều mô hình mới”-cô Loan chia sẻ.
 
 
 Cô giáo Trần Thị Kim Loan cùng các em học sinh làm đồ dùng trang trí lớp học từ vật liệu tái chế. Ảnh: T.B
Cô giáo Trần Thị Kim Loan cùng các em học sinh làm đồ dùng trang trí lớp học từ vật liệu tái chế. Ảnh: T.B
 
Nhằm giúp học sinh phát huy sở trường và góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số, được sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường, cô Loan đã thành lập Câu lạc bộ Văn hóa Jrai từ năm học 2018-2019; đồng thời mời các nghệ nhân về dạy cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc cho học sinh. Chiều thứ bảy hàng tuần, sân trường luôn rộn ràng, sôi nổi bởi sự say mê tập luyện của các em học sinh. Nhờ đó, đội cồng chiêng của nhà trường thường được chọn tham gia các cuộc thi, liên hoan do huyện, tỉnh tổ chức và đều ghi dấu ấn tốt.
 
Để phát huy năng khiếu, sự sáng tạo của các em học sinh, cô Loan cũng luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nhu cầu của học sinh để triển khai các hoạt động phù hợp. Đáng chú ý, cô đã đề xuất thành lập Câu lạc bộ “Họa sĩ nhí” từ năm học 2018-2019. Hoạt động nổi bật của Câu lạc bộ là sơn vẽ, “thay áo mới” cho công trình nhà vệ sinh trường học. Trước tiên, cô nhờ giáo viên Mỹ thuật lên ý tưởng bức tranh cần vẽ, sau đó các họa sĩ “nhí” tự mình trang trí bằng các hình vẽ sinh động và làm những chậu cây xanh tái chế từ rác thải nhựa treo lên tường.
 
Cũng với sự dẫn dắt của cô Loan, Liên đội nhà trường đã triển khai cuộc thi trang trí lớp học thân thiện. Góc phong trào, góc truyền thống, góc an toàn giao thông… trong mỗi lớp học đều được trang trí sinh động qua bàn tay khéo léo của học sinh. Ở góc phong trào là những hình ảnh hoạt động thường xuyên của lớp; góc truyền thống trưng bày nhà rông, quả bầu khô, gùi… do các em tự làm; góc an toàn giao thông với nhiều biển báo giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về Luật Giao thông Đường bộ… Em Puih Thiếu (lớp 9) chia sẻ: “Những hoạt động do cô Loan triển khai đã giúp phát huy năng khiếu của học sinh, giúp chúng em đỡ căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học. Sống xa gia đình, nhờ những hoạt động bổ ích này mà chúng em đoàn kết với nhau hơn, bớt đi nỗi nhớ nhà”.
 
 
Cô giáo trẻ Trần Thị Kim Loan vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ảnh: Kim Loan
Cô giáo trẻ Trần Thị Kim Loan vinh dự được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ảnh: Kim Loan
 

Anh Nguyễn Như Quang-Phó Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Ia Grai: “Nhiều năm liền, Liên đội Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Ia Grai đều dẫn đầu khối THCS về công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Có được thành tích này là nhờ sự năng động, nhiệt huyết của “đầu tàu” Trần Thị Kim Loan. Những mô hình mới, sáng tạo được cô Loan triển khai ở Liên đội đã giúp học sinh thoải mái tinh thần, học tập tốt hơn trong điều kiện sống xa gia đình. Được tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu toàn quốc” là sự ghi nhận xứng đáng với nỗ lực không ngừng của Tổng phụ trách Đội trẻ tuổi này”.
 

Bên cạnh đó, công trình “Vườn rau em chăm” do Liên đội triển khai từ năm học 2016-2017 cũng được duy trì hiệu quả cho đến nay. Theo đó, mỗi chi đội được phân công phụ trách 3 luống rau. Chiều chiều, các em luân phiên tưới nước, nhổ cỏ, vun xới. Rau sau khi thu hoạch được chi đội bán cho bếp ăn nội trú hoặc bán cho các thầy-cô giáo để gây quỹ. Công trình này vừa giúp các em phát huy tính đoàn kết tập thể, vừa có nguồn rau sạch trong mỗi bữa ăn và có nguồn quỹ chung để sinh hoạt.
 
Tâm huyết với công tác Đội, thương học sinh còn nhỏ mà đã phải sống xa gia đình, từ thứ hai đến thứ bảy, cô Loan đều có mặt ở trường. Chủ nhật, cô còn ghé qua xem tình hình ăn ở của các em. Vậy nên học sinh rất quý cô giáo, sẵn sàng chia sẻ, tâm sự những vướng mắc trong sinh hoạt và học tập. Sự trân quý của học sinh dành cho cô Loan chính là món quà ý nghĩa nhất mà giáo viên nào cũng mơ ước. Ngoài những hoạt động trong nhà trường, cô Loan còn là thành viên tích cực của Câu lạc bộ Ước mơ xanh (huyện Ia Grai). Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các hoạt động bán hoa tươi trong ngày lễ, bán đồ handmade để gây quỹ hỗ trợ học sinh vùng khó. Dù tham gia hoạt động nào, cô Loan cũng dồn hết tâm huyết và trách nhiệm để hoàn thành nhiệm vụ.
 
THỦY BÌNH
 
 
.