.
.
(GLO)- Công khai, minh bạch trong từng khâu xét duyệt và quan tâm giải quyết công tác hậu phương quân đội... là những giải pháp mà xã biên giới Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) triển khai trong nhiều năm qua nhằm nâng cao chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.
 
 
Ông Hoàng Văn Hưng-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan-cho biết: “Xã Ia Nan có hơn 40% dân số là người dân tộc thiểu số, đời sống người dân còn nhiều khó khăn đã phần nào ảnh hưởng đến công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Do đó, để đảm bảo chỉ tiêu giao quân cũng như nâng cao chất lượng tuyển quân, hàng năm, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó luôn đảm bảo tính công khai, minh bạch trong từng khâu xét duyệt, tuyển chọn”.
 
 
Cụ thể, danh sách thanh niên trúng tuyển, danh sách miễn, hoãn nhập ngũ luôn được công khai từ thôn, làng cho đến xã để mọi người dân tiện theo dõi, giám sát. Các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã cũng phát huy hết vai trò, trách nhiệm, bám sát phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động, nắm chắc từng đối tượng, đảm bảo “tuyển người nào, chắc người đó”. Cũng theo ông Hưng, năm 2019, xã phát lệnh gọi khám sức khỏe đối với 72 thanh niên, trong đó có 6 thanh niên xin tạm hoãn với các lý do: vợ chuẩn bị sinh; bố mới chết, mẹ ở một mình; đang học nghề dở dang... Tất cả những trường hợp xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự đều được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã xem xét để vừa đảm bảo dân chủ, khách quan, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho công dân.
 
 
 Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, tình cảm của thanh niên. Ảnh: P.D
Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, tình cảm của thanh niên. Ảnh: P.D
 
Ngoài ra, để nâng cao tỷ lệ thanh niên tình nguyện nhập ngũ, xã Ia Nan còn đặc biệt quan tâm đến công tác hậu phương quân đội. Theo Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã, đối với những gia đình khó khăn có con đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, xã quan tâm giúp đỡ về ngày công lao động và chỉ đạo lực lượng dân quân, đoàn viên, thanh niên chung sức giúp gia đình xóa đói giảm nghèo. Những thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, khi lập gia đình sẽ được ưu tiên cấp đất ở và hỗ trợ cây trồng, vật nuôi hoặc được nhận vào làm tại các đơn vị làm kinh tế trên địa bàn... Nhờ những cách làm hiệu quả trên, tỷ lệ công dân trên địa bàn xã viết đơn tình nguyện nhập ngũ ngày càng tăng. Riêng năm 2019, xã có 38 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, trong đó có khoảng 45% tự nguyện viết đơn.
 
Anh Rơ Lan Nam (làng Sơn) bày tỏ: “Tôi rất vui khi đủ điều kiện để nhập ngũ đợt này”. Anh Nam là con trai duy nhất trong gia đình và đã có 3 năm là công nhân khai thác mủ cao su của Đội 7 (Công ty TNHH một thành viên 72, Binh đoàn 15). Nhưng với khát khao được khoác trên mình bộ quân phục, được cống hiến sức trẻ để xây dựng, bảo vệ quê hương, anh đã tạm gác lại công việc để sẵn sàng lên đường nhập ngũ. “Dù chưa có lệnh gọi nhập ngũ song gia đình đều hy vọng tôi sẽ trúng tuyển. Bố tôi còn chuẩn bị một ghè rượu, chờ khi nào tôi có giấy gọi nhập ngũ sẽ mời họ hàng, anh em sang chung vui”-anh Nam trải lòng.
 
Còn anh Rơ Lan Vân (làng Nú)-anh trai của thanh niên Rơ Lan Nhật thì bộc bạch: “Khi Nhật nói muốn đi bộ đội, gia đình rất vui. Nó lớn rồi nên phải đi xa để tự lập, có cơ hội trưởng thành. Khi nào nhớ nó quá thì gia đình lên thăm!”. Nhật là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Từ nhỏ đến giờ, Nhật chưa khi nào đi xa khỏi làng nên nhập ngũ cũng là một cơ hội để trải nghiệm cuộc sống. Vì vậy, những ngày này, Nhật cũng như gia đình đang rất mong chờ lệnh gọi nhập ngũ.
 
Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan cho biết thêm, tính đến thời điểm hiện tại, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã hoàn thành các bước thâm nhập và chốt hồ sơ, chờ phát lệnh gọi 17 công dân lên đường nhập ngũ. Trong khoảng thời gian từ lúc phát lệnh gọi nhập ngũ đến ngày giao-nhận quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã tiếp tục bố trí, phân công thành viên bám nắm địa bàn, nắm bắt tư tưởng thanh niên và tuyên truyền, nhắc nhở gia đình cũng như thanh niên trúng tuyển vui Xuân, đón Tết lành mạnh, đảm bảo sức khỏe lên đường thực hiện nhiệm vụ.
 
Phương Dung
 
 
.