.
.
Anh Đinh Nguyên Bình bắt đầu sở thích tái chế 'phế liệu' như nắp chai nhựa, đinh ốc, chai… thành tranh cách đây 10 năm. Ngoài chủ đề tranh gia đình, anh còn làm tranh chân dung người nổi tiếng, mới đây nhất là bức tranh huấn luyện viên Park Hang-seo bằng ốc vít.
 
 
 
 
Anh Bình và vợ cùng với những tác phẩm tranh ốc vít do anh thực hiện. Ảnh: NGUYÊN TRANG
 
“Bức tranh đầu tiên tôi làm là ảnh chân dung gia đình. Tưởng đơn giản nhưng cũng tốn đến 6 tháng để sưu tầm 5.000 nắp chai đủ 6 màu mới ghép được. Ngày đó tôi đi khắp nơi để sưu tầm, có người tưởng mình đi nhặt phế liệu bán nên cũng gom nắp chai để cho. Chính những tình cảm của mọi người, sự chia sẻ trong quá trình nhặt nhạnh “rác” khiến tôi quyết tâm theo đuổi thể loại nghệ thuật này”, anh Bình kể.
Ngoài chủ đề ảnh gia đình, anh Bình còn làm tranh chân dung những người nổi tiếng như Tổng thống Obama, anh hùng Che Guevera...
 
Theo anh Bình, làm các bức tranh này không khó, nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn của người làm nghệ thuật. Tỉ mỉ sưu tầm từng nắp chai để dành, có khi phải đợi hàng tháng, cả năm mới đủ số lượng, đủ màu sắc.
Tuy công phu nhưng anh Bình chỉ xem việc sáng tác như thú vui. “Có nhiều người hỏi mua tranh của tôi nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ đem tác phẩm nghệ thuật của mình bán cả. Thỉnh thoảng, tôi cũng làm vài bức tranh để tặng bạn bè, những người mình trân quý. Tôi không phải họa sĩ, chỉ là người yêu thích sáng tác. Đơn giản vậy thôi”, anh Bình tâm sự.
 
Năm 2014, anh Bình bắt đầu chuyển qua làm tranh bằng ốc vít. Nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày cưới, muốn có một món quà đặc biệt tặng vợ, anh đã dùng 21.700 con ốc vít để ghép thành một bức ảnh cưới. Anh Bình kể: “Tôi tập trung làm trong 40 ngày mới ghép xong bức tranh có diện tích 1,6 x 1,2 m, trọng lượng 40 kg. Đấy cũng là bức tranh đầu tiên được tôi chuyển thể bằng chất liệu này”.
 
Những người được anh Bình yêu thích là chủ đề để anh “vẽ” tranh. Mới đây, trước trận chung kết bóng đá lịch sử giữa đội tuyển VN và Malaysia ở Mỹ Đình 3 ngày, anh Bình đã làm bức tranh huấn luyện viên Park Hang-seo bằng ốc vít để cổ vũ tinh thần đội tuyển. Anh kể: “Những ngày đó cả nước đều hướng tình yêu về đội tuyển, một người hâm mộ bóng đá lâu năm như tôi cũng phải thể hiện gì đó, chính vì vậy tôi làm bức tranh này. Tôi làm việc liên tục 3 ngày không ngừng nghỉ để mong hoàn thiện bức tranh sớm. Tranh của HLV Park được làm từ 2.700 con ốc vít, cao 80 cm, ngang 60 cm. Đến bây giờ, khi nhìn bức tranh này treo trên tường tôi vẫn cảm thấy không khí hừng hực, đồng lòng của mọi người đối với đội bóng quốc gia, với vị thuyền trưởng đã đưa các cầu thủ lần thứ 2 sau 10 năm đoạt chức vô địch AFF Cup 2018”. 
 
Nguyên Trang (Thanh Niên)
 
.