.
.
(GLO)- Xây dựng bể đựng rác, tham gia dọn vệ sinh các tuyến đường, trồng cây xanh… là những hoạt động thiết thực được tuổi trẻ huyện Phú Thiện duy trì thường xuyên nhằm góp phần giữ gìn môi trường trên địa bàn huyện xanh-sạch-đẹp.
 
 
Cứ sáng thứ bảy hàng tuần, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) chi đoàn thôn Plei Đáp (xã Ayun Hạ) lại ra quân dọn dẹp các tuyến đường giao thông nông thôn và khu dân cư trên địa bàn. Người cắt tỉa các nhánh cây ở 2 bên đường, người tham gia quét dọn, nhặt rác thu gom lại để xử lý... Nhờ thường xuyên duy trì hoạt động này, lực lượng ĐVTN đã giúp khu dân cư và các tuyến đường của thôn trở nên thông thoáng và sạch sẽ hơn. Chị Kpă HYến-Bí thư chi đoàn thôn Plei Đáp-chia sẻ: “Ngoài xóa bỏ được các điểm gây ô nhiễm, tạo cho thôn một không gian thông thoáng thì việc tham gia dọn vệ sinh các khu dân cư còn góp phần nâng cao ý thức người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường sống. Do đó, công việc này luôn được chi đoàn duy trì đều đặn vào sáng thứ bảy hàng tuần”.
 
 
  Đoàn viên thanh niên xã Chrôh Pơnan tham gia khơi thông cống rãnh. Ảnh: Hồng Thương
Đoàn viên thanh niên xã Chrôh Pơnan tham gia khơi thông cống rãnh. Ảnh: Hồng Thương
 
Ở xã Ia Ake, bên cạnh việc dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, nạo vét các kênh mương, ĐVTN còn xây dựng 20 bể đựng rác công cộng đặt tại cánh đồng xã Ia Ake. Hoạt động này được Đoàn xã triển khai từ tháng 3-2018 với sự hỗ trợ về kinh phí của Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (40 triệu đồng). Sau khi xây dựng xong các hố rác, cứ 2 tuần/lần, ĐVTN trong xã lại tổ chức thu gom và đưa rác thải ra các khu vực xa khu dân cư để xử lý. “Ban đầu, hoạt động này gặp nhiều khó khăn do người dân chưa có thói quen bỏ rác thải vào bể. Tuy nhiên, sau khi tích cực tuyên truyền, đồng thời kiểm tra và di dời vị trí bể rác đến nơi phù hợp, người dân đã chấp hành việc thu gom các loại chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng để bỏ vào bể rác. Nhờ đó, tình hình vệ sinh môi trường ở cánh đồng của xã đã tốt hơn rất nhiều”-anh Lê Xuân Tám-Bí thư Đoàn xã-cho biết.
 
Nhằm góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Phú Thiện đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các tổ chức Đoàn tham gia nhiều chương trình, phần việc cụ thể, thiết thực. Theo đó, đều đặn 6 tháng/lần, hơn 1.000 lượt ĐVTN trong huyện tham gia tổng vệ sinh tại các khu dân cư. Cùng với đó, mỗi tháng 1 lần, ĐVTN các xã nằm dọc quốc lộ 25 tham gia dọn vệ sinh dọc tuyến đường này. Các tổ chức Đoàn ở cơ sở cũng duy trì thường xuyên hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện” và “Ngày chủ nhật xanh”, qua đó chung tay khai thông cống rãnh, tổng dọn vệ sinh khu dân cư, các tuyến đường tự quản và nạo vét các kênh mương nội đồng. Riêng từ đầu năm đến nay, ĐVTN trên địa bàn huyện đã tham gia gần 1.000 ngày công giúp người dân di dời chuồng trại gia súc ra sau vườn, sửa chữa 7 căn nhà, làm vườn rau, đào hố rác và trồng 4.000 cây xanh tại các tuyến đường tự quản và làng Pông (xã Chư A Thai).
 
Anh Trần Quang Hùng-Bí thư Huyện Đoàn Phú Thiện-cho biết: Nhìn chung, các phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường do Ban Thường vụ Huyện Đoàn phát động đều được ĐVTN trong huyện nhiệt tình tham gia, từ đó góp phần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong nhân dân. “Thời gian tới, Huyện Đoàn sẽ tiếp tục triển khai phong trào “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”; duy trì hoạt động tổng dọn vệ sinh dọc quốc lộ 25, các tuyến đường tự quản; phối hợp các tổ chức chính trị tham gia vận động và giúp người dân di dời chuồng trại ra sau vườn; nhân rộng mô hình bể rác công cộng đến các xã nhằm góp phần bảo vệ môi trường tại các cánh đồng. Ngoài ra, Huyện Đoàn cũng đã đề nghị Trung ương Đoàn hỗ trợ 3.000 cây giống để trồng tại làng Hek (xã Chư A Thai); đồng thời sẽ trích kinh phí hỗ trợ các xã trồng 2.000 cây xanh tại các tuyến đường tự quản”-anh Hùng cho biết.
 
Hồng Thương
.