.
.

'Taxi bay' chạy điện đầu tiên trên thế giới nhanh gấp 5 lần taxi

Thứ Ba, 21/05/2019, 20:41 [GMT+7]
.
Máy bay chở khách cất và hạ cánh thẳng đứng, chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới đã hoàn thành chuyến bay thử ở Đức.
 
 
Máy bay điện 5 chỗ ngồi của Lilium có thể thực hiện hành trình bay dài 300km - Ảnh: REUTERS
Máy bay điện 5 chỗ ngồi của Lilium có thể thực hiện hành trình bay dài 300km - Ảnh: REUTERS
 
Hãng tin Reuters ngày 17-5 đưa tin công ty khởi nghiệp Lilium của Đức đặt mục tiêu đưa phi đội "taxi bay" 5 chỗ ngồi, có thể bay với phi công hoặc ở chế độ không người lái, đi vào hoạt động tại các thành phố lớn trên thế giới vào năm 2025.
 
Đây sẽ là dòng máy bay thương mại loại nhỏ đầu tiên không có khí thải, với tốc độ nhanh gấp 5 lần ôtô và ít tiếng ồn hơn môtô. Giám đốc điều hành Lilium, ông Daniel Wiegand, nói với hãng tin Bloomberg rằng máy bay có tầm hoạt động 300km, cho phép bay từ New York đến Boston (Mỹ).
 
Một chuyến bay ngắn giữa sân bay Quốc tế John F. Kennedy và Manhattan có giá khoảng 70USD/khách, khiến cho dịch vụ "taxi bay" này có giá rẻ hơn trực thăng, và cạnh tranh với dịch vụ xe hạng sang limousine.
 
Một nguyên mẫu với tải trọng đầy đủ của máy bay điện đã thực hiện chuyến bay đầu tiên từ cơ sở của Lilium gần Munich. Chiếc máy bay này có 36 động cơ phản lực, có thể xoay sau khi cất cánh, giúp máy bay điều hướng về phía trước.
 
Máy bay còn sử dụng công nghệ giúp tiết kiệm năng lượng, vượt qua vấn đề được xem là trở ngại lớn nhất đối với máy bay chạy bằng điện, và bay được khoảng cách xa hơn 10 lần so với thông thường.
 
Hiện có hơn 100 dự án máy bay điện khác đang được phát triển trên toàn cầu. Các đối thủ lớn của Lilium là Joby Aviation và Kitty Hawk cũng như các dự án của Airbus, Boeing.
 
Anh Thư (TTO)
 
.