.
.

Amazon tiếp tục dừng cung cấp công nghệ nhận diện cho cảnh sát

Thứ Năm, 20/05/2021, 06:37 [GMT+7]
.
Tháng 6/2020, Amazon đã quyết định dừng cung cấp phần mềm nhận diện khuôn mặt trong 1 năm. Công ty hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ đưa ra các quy định nhằm đảm bảo công nghệ này được sử dụng phù hợp.
 

Amazon hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ đưa ra các quy định nhằm đảm bảo công nghệ nhận diện khuôn mặt được sử dụng phù hợp. (Nguồn: Reuters)
Amazon hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ đưa ra các quy định nhằm đảm bảo công nghệ nhận diện khuôn mặt được sử dụng phù hợp. (Nguồn: Reuters)
 
Ngày 18/5, tập đoàn công nghệ và thương mại điện tử Amazon của Mỹ thông báo tiếp tục dừng cung cấp phần mềm nhận diện khuôn mặt cho lực lượng cảnh sát.
 
Tuy nhiên, Amazon vẫn cho phép các khách hàng sử dụng phần mềm này để tìm kiếm các nạn nhân của nạn buôn người.
 
Tháng 6/2020, Amazon đã quyết định dừng cung cấp phần mềm trên trong thời gian 1 năm, giữa lúc làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ lên tới đỉnh điểm phản đối việc cảnh sát sử dụng vũ lực đối với người da màu sau cái chết của George Floyd ở bang Minnesota.
 
Amazon bày tỏ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ đưa ra các quy định nhằm đảm bảo công nghệ nhận diện khuôn mặt được sử dụng phù hợp. Tuy nhiên, cho đến nay, cơ quan lập pháp Mỹ vẫn chưa thông qua dự luật nào liên quan đến công nghệ này.
 
Trong một tuyên bố, ông Nathan Freed Wessler, Phó Giám đốc dự án tại tổ chức phi lợi nhuận mang tên Liên minh tự do dân sự Mỹ (ACLU) đã hoan nghênh quyết định trên của Amazon, đồng thời kêu gọi chính quyền liên bang và các chính quyền bang cấm các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt.
 
Ông Wessler nhấn mạnh công nghệ nhận diện khuôn mặt đe dọa quyền riêng tư của cộng đồng người da màu và dẫn đến các vụ bắt giữ bất công. Một số nhà hoạt động khác cho rằng Amazon cần chấm dứt hoàn toàn việc cung cấp phần mềm này cho cảnh sát.
 
Huy Tiến (TTXVN/Vietnam+)
 
.