.
.
Trong khi mạng di động thế hệ 5 (5G) vẫn còn là điều mới mẻ, nhiều nước đã bắt tay vào cuộc đua phát triển thế hệ mạng kế tiếp - 6G.
 

Chính phủ và các tập đoàn Hàn Quốc đang đầu tư nghiên cứu và phát triển mạng 6G. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH LIFEWIRE
Chính phủ và các tập đoàn Hàn Quốc đang đầu tư nghiên cứu và phát triển mạng 6G. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH LIFEWIRE
 
Các quốc gia lớn như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc đã khởi động các dự án nghiên cứu và phát triển quy mô lớn về mạng 6G, trong đó chính phủ ban hành trợ cấp và nới lỏng quy định.
 
Chưa rõ tốc độ
 
Theo tờ The Korea Times, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã bắt đầu nghiên cứu về 6G vào tháng 3.2020. Họ đã thiết lập kế hoạch nghiên cứu thế hệ mạng mới này và sẽ đưa ra đề xuất về tầm nhìn công nghệ trong tương lai trước cuối tháng 6 và sẽ hoàn thành vào tháng 6.2023.
 
Mạng 5G cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn 20 lần so với mạng 4G, trong khi chưa rõ 6G sẽ có thể mang lại những đột phá gì. Các chuyên gia trong ngành kỳ vọng sẽ thấy công nghệ mới này được thương mại hóa vào năm 2030. Trước đó, mạng 5G cũng mất một thập niên để được phát triển và thương mại hóa.
 
Tại Hàn Quốc, mạng 5G được triển khai lần đầu tiên vào tháng 4.2019 và nước này đang “nung nấu” tham vọng trở thành quốc gia đầu tiên triển khai mạng 6G.

Hàn Quốc khai thác 5G khá sớm. Ảnh: YONHAP
Hàn Quốc khai thác 5G khá sớm. Ảnh: YONHAP
 
Chi bộn tiền
 
Hãng điện tử, công nghệ Samsung Electronics năm 2019 thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển về công nghệ viễn thông tương lai. Trung tâm có kế hoạch hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu trong và ngoài nước về công nghệ 6G. Công ty đã tuyên bố vào tháng 7.2020 rằng công nghệ 6G có thể cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn 50 lần so với 5G và giảm độ trễ xuống còn 1/10 so với con số hiện tại.
 
Hãng LG Electronics đã hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) để phát triển công nghệ 6G, thành lập một trung tâm nghiên cứu chung vào tháng 1.2019. Công ty SK Telecom cũng hợp tác với Samsung, Nokia và Ericsson để nghiên cứu về công nghệ 6G.
 
Vào tháng 8.2020, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã công bố khoản đầu tư 200 tỷ won (177 triệu USD) cho nghiên cứu và phát triển 6G trong 5 năm, từ 2021 đến 2026, theo trang Korea IT Times.
 
Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch triển khai các dự án liên quan công nghệ 6G như nhà máy thông minh, thành phố thông minh và xe tự hành. Tuy nhiên, chương trình cũng tìm cách tạo ra các đột phá công nghệ mới như vệ tinh 6G.
 
Theo Nguyễn Lan Hương (TNO)
 
.