.
.

Những thao tác đơn giản để tránh cuộc gọi rác

Thứ Bảy, 31/10/2020, 17:48 [GMT+7]
.
Tình trạng tin nhắn rác - cuộc gọi rác đang hoành hành như một thứ “đại dịch” gây rối người dùng di động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phòng tránh.
 

Đăng kí
Đăng kí "Danh sách không quảng cáo" qua tin nhắn SMS để không nhận tin nhắn rác và cuộc gọi rác. Ảnh: Thế Lâm.
 
Trên thực tế, người dùng di động nói chung và các thuê bao di động nói riêng đã và đang bị tin nhắn rác – cuộc gọi rác quấy rối thời gian qua hoàn toàn có thể phòng tránh và ngăn chặn các tin nhắn rác và cuộc gọi rác.
 
Mới đây, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã thiết lập xong công cụ để người dùng điện thoại di động có thể đăng kí vào “Danh sách không quảng cáo” (DNC). Danh sách này sẽ tập hợp các số thuê bao di động đăng kí không nhận tin nhắn rác và cuộc gọi rác.
 
Hay nói chính xác hơn là từ danh sách này, phía doanh nghiệp có thể tham khảo và nắm bắt để về sau không thực hiện các tin nhắn hay cuộc gọi telesale quảng cáo dịch vụ, mời gọi mua các sản phẩm và dịch vụ như nhà đất, dịch vụ bảo hiểm, suất học online…
 
Hiện có hai cách để người dùng thực hiện việc đăng kí vào danh sách DNC.
 
Cách thứ nhất là đăng kí qua tin nhắn SMS. Thuê bao di động chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp DK DNC gửi 5656. Sau đó, hệ thống sẽ phản hồi lại bằng một tin nhắn xác nhận “quí khách đã đăng kí thành công vào danh sách không quảng cáo DNC”. Nếu thuê bao cần hủy số điện thoại của mình khỏi DNC, chỉ cần soạn HUY DNC gửi 5656.
 
Cách thứ hai là đăng kí qua website “khongquangcao.ais.gov.vn”. Sau khi truy cập vào website, người dùng nhập số điện thoại cần đăng kí DNC và chọn “đăng ký”. Sau đó nhập mã OTP được hệ thống gửi về cho thuê bao, hệ thống sẽ thông báo kết quả xử lí.
 
Nhìn chung cả 2 cách đều khá đơn giản. Với nhiều người, trong đó có những người lớn tuổi, những người ít sử dụng máy tính hoặc sử dụng không thông thạo, thì cách đăng kí qua SMS sẽ tiện lợi hơn.
 
Theo Cục An toàn thông tin, tính đến cuối tháng 10.2020, cả nước mới chỉ có khoảng hơn 100.000 thuê bao di động đăng kí vào danh sách DNC, còn quá ít ỏi vì mới chỉ chiếm chưa đầy 0,08% tổng số thuê bao di động khả dụng tại Việt Nam hiện nay.
 
Cũng theo Cục An toàn thông tin, thời gian qua các nhà mạng đã khóa chiều gọi đi đối với gần 35.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác và ngăn chặn hơn 9 triệu cuộc gọi giả mạo.
 
Lượng tin nhắn rác và cuộc gọi rác được phát tán mỗi ngày trên thị trường hiện vẫn rất lớn. Vì thế, để góp phần ngăn chặn và cũng trước hết để bảo vệ bản thân tránh bị tin nhắn rác và cuộc gọi rác quấy rối, người dùng di động tốt nhất là nên đăng kí vào DNC, với việc chỉ cần bỏ ra vài phút thao tác một cách dễ dàng chứ không khó khăn gì.
 
Cũng chỉ với vài phút, người dùng có thể chỉ dẫn giúp người thân, bạn bè… thao tác như mình để chung tay chống lại “đại dịch” tin nhắn rác và cuộc gọi rác.
 
Bên cạnh việc đăng kí DNC, những người dùng là nạn nhân của tình trạng cuộc gọi rác cũng có thể thu thập chứng cứ và cung cấp thông tin nhằm hỗ trợ cơ quan chức năng điều tra, xử lí các đối tượng phát átn tin nhắn rác và cuộc gọi rác. Tại các tỉnh thành, Sở Thông tin và Truyền thông chính là đầu mối tiếp nhận thông tin phản ánh, tố giác về vấn đề này.
 
THẾ LÂM (LĐO)
 
 
 
.