.
.

Hacker dùng phim Game of Thrones để phát tán phần mềm độc hại

Thứ Sáu, 05/04/2019, 20:05 [GMT+7]
.
Các series phim lậu có thể được tải về qua những nền tảng trực tuyến bất hợp pháp và hacker có thể lợi dụng những bộ phim bom tấn để tấn công người dùng.
 

 

 Phim Game of Thrones trên các trang web lậu được hacker lợi dụng để tấn công người dùng. (Ảnh minh họa, nguồn: HBO)
Phim Game of Thrones trên các trang web lậu được hacker lợi dụng để tấn công người dùng. (Ảnh minh họa, nguồn: HBO)
 
Trong một thông báo đưa ra vào 5/4 của Kaspersky Lab tại Việt Nam, hacker đang tích cực lợi dụng những series phim truyền hình ăn khách để phát tán phần mềm độc hại.
 
Cụ thể, các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã nghiên cứu kỹ các tệp bị xâm nhập trong cả hai năm 2017 và 2018. Theo đó, series truyền hình lậu bị cài mã độc nhiều nhất trong cả hai năm là Game of Thrones với tỷ lệ 17%, tương ứng 20.934 người dùng bị tấn công năm 2018. Đứng ngay sau đó là The Walking Dead, với 18.794 người dùng và Arrow với 12.163 người dùng.
 
Theo chuyên gia của Kaspersky Lab, các series phim lậu có thể được tải về qua những nền tảng trực tuyến bất hợp pháp và hacker có thể lợi dụng để gửi cho người dùng tệp tin trông giống một tập phim trong chương trình truyền hình, nhưng thực tế lại là phần mềm độc hại có tên tương tự.
 
Trong các tệp phim được nghiên cứu, tội phạm phát tán phần mềm độc hại thường nhắm vào tập đầu tiên và tập cuối của mỗi mùa, đặc biệt, tập đầu tiên của mùa 1 như “The winter is coming” của Game of Thrones được sử dụng nhiều nhất.
 
Nhà phân tích phần mềm độc hại Anton V. Ivanov của Kaspersky Lab cho hay, tội phạm mạng có xu hướng lợi dụng sự yêu thích và thiếu kiên nhẫn của người dùng để giới thiệu những tập phim mới để người dùng tải về, trong khi thực tế, đó lại là những mối đe dọa trực tuyến.
 
Chuyên gia này cũng cho rằng rất có thể số lượng phần mềm độc hại được ngụy trang trong Game of Thrones sẽ gia tăng đột biến trong thời gian tới. Do đó, người dùng chỉ nên sử dụng dịch vụ của các đơn vị hợp pháp về sản xuất và phân phối nội dung; chỉ tải những tệp phim mang đuôi .avi, .mkv hoặc .mp4,… chứ không phải là .exe; chú ý tới tính xác thực của trang web (https); không nhấp vào các liên kết đáng ngờ...
 
Minh Hiếu (Vietnam+)
 
.