• Trao đổi: Chép sử và sử chép
 • Cựu chiến binh xã Đak Song nặng lòng với nghề truyền thống
 • Gia Lai có 9 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú

Trao đổi: Chép sử và sử chép

(GLO)- Ghi chép, biên soạn sách, tài liệu lịch sử là công việc cao quý. Người đảm đương trọng trách này không chỉ cần cẩn trọng, khách quan mà còn phải trung thực. Bài viết này nêu một hiện tượng ít trung thực trong hoạt động nghiên cứu, sưu tầm và biên soạn lịch sử địa phương.

Cựu chiến binh xã Đak Song nặng lòng với nghề truyền thống

(GLO)- Không chỉ gương mẫu trong cuộc sống, các cựu chiến binh xã Đak Song (huyện Kông Chro) còn là nhân tố tích cực trong gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Gia Lai có 9 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú

(GLO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành các quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân (NNND), Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) cho 628 nghệ nhân trong cả nước đợt thứ 3 năm 2022. Đây là những cá nhân có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

 • Phát hiện bảo kiếm thời Lý - Trần? Phát hiện bảo kiếm thời Lý - Trần?
  Vừa qua tôi được nhà sưu tập Phạm Tuấn Huy ở Hà Nội gửi cho một số hình ảnh về thanh kiếm mà ông sưu tập được cùng với lời chú thích: "Đây là thanh kiếm thời Lý có khắc và mạ vàng 8 con rồng cùng mây lửa".
 • Người Tây Nguyên giã gạo chày đôi Người Tây Nguyên giã gạo chày đôi
  (GLO)- Ngày trước, người Tây Nguyên làm ra hạt gạo rất lạ.
 • Người phụ nữ 'truyền lửa' cho nghệ thuật trống hội Việt Nam Người phụ nữ 'truyền lửa' cho nghệ thuật trống hội Việt Nam
  Nghệ nhân Nguyễn Thị Minh Tám, một phụ nữ đã 80 tuổi, người nhỏ nhắn nhưng lúc nào cũng tràn đầy năng lượng cùng niềm đam mê bất tận với nghệ thuật trống hội.
 • Hoa văn truyền thống của dân tộc bản địa Tây Nguyên: Giàu tính thẩm mỹ Hoa văn truyền thống của dân tộc bản địa Tây Nguyên: Giàu tính thẩm mỹ
  (GLO)- Hoa văn, họa tiết trang trí trên nhà rông, nhà mồ, trang phục, gùi và dụng cụ khác của các dân tộc bản địa Tây Nguyên là sản phẩm một quá trình sáng tạo mang tính thẩm mỹ cao, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa đa dạng, độc đáo, hấp dẫn du khách khi đến với vùng đất bazan đa sắc tộc này.
 • Tình đồng hương trên đất Tây Nguyên Tình đồng hương trên đất Tây Nguyên
  (GLO)- Đối với những người lập nghiệp xa quê, không có gì quý hơn là được gặp đồng hương trên quê hương thứ 2. Và dù trong hoàn cảnh nào thì những cuộc gặp gỡ ấy cũng trở thành điểm tựa tinh thần để những người xa quê thêm ấm lòng.
 • Bảo tồn, phát huy 7 di sản văn hóa dân tộc có nguy cơ mai một Bảo tồn, phát huy 7 di sản văn hóa dân tộc có nguy cơ mai một
  Chương trình sẽ góp phần khôi phục, bảo tồn các hình thức, sản phẩm văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Tày, Thái, Dao, Mường, Phù Lá, Thổ, Ơ Đu ở Yên Bái, Phú Thọ, Điện Biên và Nghệ An.
 • Chiêm ngưỡng báu vật hoàng cung Thăng Long Chiêm ngưỡng báu vật hoàng cung Thăng Long
  Lần đầu tiên được ra mắt, trưng bày "Báu vật hoàng cung Thăng Long" nhằm giới thiệu tới công chúng những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất được khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ 2002 đến nay.
 • An Khê bảo tồn nghi thức cúng đình truyền thống An Khê bảo tồn nghi thức cúng đình truyền thống
  (GLO)- Trải qua nhiều thế hệ, người dân thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) vẫn luôn gìn giữ nghi thức cúng đình, miếu, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống.
 • Đi tìm giá trị thương mại của cồng chiêng trong quá khứ Đi tìm giá trị thương mại của cồng chiêng trong quá khứ
  (GLO)- Gia Lai có một kho tàng nhạc khí được chế tác bằng kim loại khá đồ sộ, đặc biệt là cồng chiêng. Ngày nay, chúng ta vẫn còn nghe chủ nhân của những bộ cồng chiêng quý cho biết ông bà của họ xưa đã phải đổi hàng chục con trâu, bò mới có được. Nhiều người bán tín bán nghi với câu hỏi: Đây liệu có phải là giá trị thật của cồng chiêng hay là sự thổi phồng và nếu có thì vì sao chúng lại đắt đến thế?
 • Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch trả lời cử tri Gia Lai về điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ Di tích Plei Ơi Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch trả lời cử tri Gia Lai về điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ Di tích Plei Ơi
  (GLO)- Liên quan đến kiến nghị của cử tri Gia Lai về điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ Di tích Plei Ơi được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp sau các kỳ tiếp xúc, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã có văn bản trả lời. Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung nêu trên.
 • Ngày 24-9, Ngày 24-9, "Nghệ thuật xòe Thái" đón nhận bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
  (GLO)- Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật xòe Thái" vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ được tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 24-9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái).
 • Pháp tài trợ 14 tỷ đồng cho Dự án Pháp tài trợ 14 tỷ đồng cho Dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam"
  (GLO)- Chính phủ Pháp sẽ tài trợ 14 tỷ đồng trong 2 năm (2022-2024) cho Dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam".
 • Ý và Việt Nam thực hiện dự án Di sản áo dài Ý và Việt Nam thực hiện dự án Di sản áo dài
  Golden Heritage, một công ty hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, phối hợp cùng Đại sứ quán Ý tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) thực hiện dự án Di sản áo dài - Giá trị của tình thương.
 • Phát hiện di cốt người đàn ông có niên đại 2.300 năm ở Cần Giờ Phát hiện di cốt người đàn ông có niên đại 2.300 năm ở Cần Giờ
  (GLO)- Tại di chỉ khảo cổ Giồng Cá Vồ (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh), các nhà khoa học vừa phát hiện trong một di tích mộ đất có di cốt người cổ được xác định có niên đại cách ngày nay khoảng 2.300 năm. Đây là khung niên đại nằm trong giai đoạn hậu kỳ kim khí ở Việt Nam.
 • Thông điệp từ hiện vật điêu khắc gỗ Bahnar, Jrai Thông điệp từ hiện vật điêu khắc gỗ Bahnar, Jrai
  (GLO)- Điêu khắc gỗ là một trong những loại hình nghệ thuật độc đáo của cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng Trường Sơn-Tây Nguyên. Trong đó, người Bahnar và Jrai có nền điêu khắc rất độc đáo được thể hiện rõ nét qua việc chạm khắc, làm các chi tiết kiến trúc và đặc biệt là hệ thống tượng gỗ đặt trong các không gian thiêng, không gian sinh hoạt cộng đồng.
 • Phú Yên: Di tích lịch sử Trại an trí Trà Kê hoang phế vì bị lãng quên Phú Yên: Di tích lịch sử Trại an trí Trà Kê hoang phế vì bị lãng quên
  Di tích lịch sử Trại an trí Trà Kê không được cắm mốc bảo vệ và chưa được trùng tu, tôn tạo, thậm chí một hộ dân đã đưa máy móc cơ giới di tích để san gạt đất đá và canh tác nông nghiệp.
 • Bia Anh hùng Wừu được dựng tại bờ Bắc sông Bến Hải Bia Anh hùng Wừu được dựng tại bờ Bắc sông Bến Hải
  (GLO)- Gia Lai có 2 du kích người Bahnar nổi tiếng trong thời kỳ chống Pháp được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào các năm 1955 và 1956 là Đinh Núp (1914-1999) và Wừu (1905-1952). Nếu như Anh hùng Núp đảm đương nhiều cương vị quan trọng, được văn học nghệ thuật xem như một mẫu hình tiêu biểu của Tây Nguyên thì Anh hùng Wừu lại hy sinh vô cùng oanh liệt ngay trên quê hương mình ở tuổi 47. Liên quan đến cuộc đời ông, có một chi tiết thú vị chưa từng được công bố: Năm 1958, Nhà nước đã cho dựng bia ghi công trạng của Anh hùng Wừu tại bờ Bắc sông Bến Hải, tỉnh Quảng Trị.
 • Hai đạo sắc phong đặc biệt dành cho thôn Cửu Định thuộc Tây Sơn Thượng đạo Hai đạo sắc phong đặc biệt dành cho thôn Cửu Định thuộc Tây Sơn Thượng đạo
  (GLO)- Thôn Cửu Định xưa nằm bên bờ Đông sông Ba, nay thuộc tổ 1, phường An Phước, thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai). Những năm đầu thế kỷ XX, những người có uy tín trong thôn đứng ra vận động dân làng đóng góp xây dựng đình làm nơi sinh hoạt chung về tín ngưỡng và việc làng. Qua nhiều lần thay đổi vị trí, khoảng năm 1963, đình mới dời đến khu vực hiện nay, bên cạnh miếu Thanh Minh. Từ 2006 trở lại đây, đình Cửu Định được trùng tu, xây dựng lại khá khang trang.
 • Rùa đá hơn 400 năm ở Quảng Trị, 8 người bê không nổi Rùa đá hơn 400 năm ở Quảng Trị, 8 người bê không nổi
  Một cụ rùa đá có niên đại hơn 400 năm ở thôn Trà Liên Tây, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị được người dân, mạnh thường quân góp tiền xây lăng mộ để thờ tự.
 • Lãng quên sắc phong các ngôi đình Lãng quên sắc phong các ngôi đình
  Chỉ về phía ngăn tủ góc nhà, ông Lê Văn Tô, Trưởng Ban Quản lý đình Tân Hội, phường Tân Hưng Thuận (quận 12, TPHCM), cho biết: Đó là nơi cất giữ sắc phong đình, được ban vào năm 1852 - thời vua Tự Đức.
 • Thực hành Then đón bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Thực hành Then đón bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
  (GLO)- Tối 3-9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ đón nhận bằng ghi danh "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO.
 • Về bộ ấn kiếm cuối cùng của triều Nguyễn bàn giao cho chính quyền cách mạng Về bộ ấn kiếm cuối cùng của triều Nguyễn bàn giao cho chính quyền cách mạng
  Xưa nay đã có không ít người đặt câu hỏi về số phận bộ ấn kiếm cuối cùng của triều Nguyễn - bộ ấn kiếm tượng trưng cho quyền lực của vương triều, đã từng được trao cho đại diện của chính quyền cách mạng tại Ngọ Môn, Huế vào ngày 30.8.1945.
 • Phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Khởi nghĩa Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn Phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Khởi nghĩa Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn
  (GLO)- Ngày 30-8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định số 1018/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Khởi nghĩa Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
 • Mục sở thị Mục sở thị "Bảo tàng độc đáo nhất Việt Nam"
  (GLO)- Đó là danh xưng mà du khách trong và ngoài nước đặt cho Bảo tàng Vũ khí cổ Robert Taylor (98 Trần Hưng Đạo, phường 1, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Với bộ sưu tập đồ sộ hơn 3.000 hiện vật gồm vũ khí, trang phục được thu thập từ nhiều quốc gia trên thế giới, bảo tàng tư nhân này đã giúp khách tham quan mở rộng kiến thức lịch sử và thêm một lần hiểu rõ khát khao muôn đời của nhân loại: xây dựng một thế giới hòa bình, phi bạo lực.
 • Cổ ngọc, những kiệt tác vượt thời gian Cổ ngọc, những kiệt tác vượt thời gian
  Lần đầu tiên công chúng sẽ được chiêm ngưỡng những kiệt tác đá ngọc xưa trong triển lãm về những cổ vật quý Dáng ngọc khai mạc ngày 30.8 tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, nhân kỷ niệm 43 năm ngày thành lập Bảo tàng Lịch sử TP.HCM (23.8.1979 - 23.8.2022) và 77 năm Quốc khánh 2.9.
 • Chiêng Honh trong lễ hội vui Chiêng Honh trong lễ hội vui
  (GLO)- Với người Jrai, cồng chiêng gần như có mặt trong mọi sinh hoạt văn hóa, nghi lễ của gia đình và cộng đồng. Nếu người Jrai ở vùng Đông Nam tỉnh dùng bộ chiêng Kđơ đánh trong các lễ hội vui thì người Jrai ở huyện Chư Păh lại sử dụng bộ chiêng Honh. Điều đặc biệt ở chỗ, bộ chiêng Honh chỉ đánh trong các lễ hội mang tính chất vui vẻ, chúc mừng của gia đình, cộng đồng và không đánh trong các lễ có tính chất buồn đau, thương nhớ.
 • Người H'Mông trên quê mới Tây Nguyên Người H'Mông trên quê mới Tây Nguyên
  (GLO)- Sau ngày thống nhất đất nước, các dân tộc từ miền núi phía Bắc di cư vào Tây Nguyên ngày càng nhiều, làm cho bức tranh văn hóa các dân tộc ngày càng trở nên đa sắc. Trong số đó, người H'Mông chiếm số lượng đáng kể. Chuyến thực tế của Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai đến Đak Nông-tỉnh có số lượng người H'Mông đông nhất khu vực Tây Nguyên-mới đây đã cho chúng tôi một cái nhìn bao quát hơn về việc người H'Mông giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của họ, thêm sắc màu cho văn hóa Tây Nguyên.
 • Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III tiếp nhận tài liệu của Đại tá, nhà ngoại giao Hà Văn Lâu Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III tiếp nhận tài liệu của Đại tá, nhà ngoại giao Hà Văn Lâu
  (GLO)-Sáng 26-8, tại Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu của Đại tá, nhà ngoại giao Hà Văn Lâu (1918 - 2016), nguyên Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao do gia đình trao tặng.
 • Pháp tài trợ 843 triệu đồng tu bổ phần mái Khải Tường lâu thuộc cung An Định ở cố đô Huế Pháp tài trợ 843 triệu đồng tu bổ phần mái Khải Tường lâu thuộc cung An Định ở cố đô Huế
  (GLO)- Thông qua Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phê duyệt quyết định tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 843 triệu đồng từ Bộ Văn hóa-Chính phủ Pháp cho dự án "Tu bổ phần mái Khải Tường lâu" thuộc cung An Định ở cố đô Huế.
 • Bàn giải pháp quản lý Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo Bàn giải pháp quản lý Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo
  (GLO)- Chiều 25-8, tại thị xã An Khê, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị bàn về công tác quản lý Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch chủ trì hội nghị.
 • Phát hiện quan trọng về kho báu mộ chum tại TP.HCM Phát hiện quan trọng về kho báu mộ chum tại TP.HCM
  Tại Cần Giờ (TP.HCM), Viện Khảo cổ học phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn di tích TP.HCM (Sở VH-TT TP.HCM) vừa tổ chức công bố kết quả khai quật di tích khảo cổ quốc gia Giồng Cá Vồ (năm 2021 - 2022), với nhiều phát hiện quan trọng.
 • "Đóng khung" bản sắc
  (GLO)- Cơn mưa sáng cuối tuần không khiến chúng tôi ngần ngại vượt quãng đường 40 km từ TP. Pleiku về dự lễ mừng nhà rông mới của người dân làng Yah, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh. Nhưng khi đến nơi, thật khó tránh khỏi cảm giác hẫng hụt khi nhận ra đó không phải là ngôi nhà rông truyền thống, nguyên bản như đã hình dung. Và cũng khi ấy, chúng tôi nhận ra mình đã vô tình "đóng khung" bản sắc trong khi thực tế đang diễn ra rất khác.
 • Chiêng vang hội làng Chiêng vang hội làng
  (GLO)- Nhờ xuống trước 1 ngày để tham dự hội diễn nghệ thuật cồng chiêng xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) nên tôi biết thêm nhiều điều thú vị. Vậy nên, muốn hiểu được đời sống thực sự của cồng chiêng chỉ có thể về làng, trong không gian sinh sống ngàn đời của những chủ nhân.
 • Nghệ nhân A Dip giữ nghề truyền thống Nghệ nhân A Dip giữ nghề truyền thống
  Theo sự dẫn đường của bà con trong thôn, chúng tôi đến thăm nghệ nhân A Dip ở thôn Rơ Wăk (xã Đăk Năng, thành phố Kon Tum). Nhắc đến A Dip, dân làng ngợi khen ông có nếp sống giản dị, hòa đồng và thân thiện với mọi người, đặc biệt rất đam mê đan lát, cồng chiêng và luôn nêu cao ý thức giữ gìn những giá trị truyền thống.
 • Những chuyện chưa biên chép về Anh hùng Ngô Mây Những chuyện chưa biên chép về Anh hùng Ngô Mây
  (GLO)- Tại hội thảo khoa học về Di tích lịch sử Chiến thắng Suối Vối-Rộc Dứa do UBND thị xã An Khê vừa tổ chức, tôi gặp lại ông Ngô Đức Bích (SN 1955, trú tại thôn Chánh Hội, xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định). Ông Bích là con trai của cụ Ngô Diện, em kế Anh hùng Ngô Mây. Chúng tôi cùng ôn lại câu chuyện về người chiến sĩ ôm bom cảm tử năm 1947, trong đó có cả những chi tiết chưa từng được biên chép.
 • Bình Định: Nhiều phát hiện khảo cổ ở phế tích tháp Châu Thành Bình Định: Nhiều phát hiện khảo cổ ở phế tích tháp Châu Thành
  Theo Tiến sỹ Phạm Văn Triệu, đợt khai quật lần 3 tại phế tích Châu Thành đã làm lộ một phần nền móng của ba kiến trúc hai giai đoạn khác nhau.
 • Hội diễn nghệ thuật cồng chiêng xã Kông Lơng Khơng Hội diễn nghệ thuật cồng chiêng xã Kông Lơng Khơng
  (GLO)- Sáng 19-8, tại nhà rông văn hóa làng Mơ Hra-Đáp (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), UBND xã Kông Lơng Khơng tổ chức hội diễn nghệ thuật cồng chiêng lần thứ VII năm 2022. Hoạt động tạo khí thế thi đua sôi nổi kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám, chào mừng thành công bầu cử trưởng thôn, làng, Đại hội các chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025 trên địa bàn xã.
 • Ayun Pa: Ra mắt Câu lạc bộ Ayun Pa: Ra mắt Câu lạc bộ "Hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc"
  (GLO)- Sáng 19-8, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) ra mắt Câu lạc bộ (CLB) "Hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc".
 • Đôi điều về tờ sắc phong năm 1933 của tư gia họ Văn ở An Khê Đôi điều về tờ sắc phong năm 1933 của tư gia họ Văn ở An Khê
  (GLO)- Trong chuyến khảo sát di sản văn tự tại phường An Bình (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai), chúng tôi tìm thấy 1 bản sắc phong được gìn giữ từ thời Bảo Đại đến nay, thuộc tư gia họ Văn, dân gian thường gọi là "nhà ông xã Tám" gần cụm di tích đình miếu Tân Lai.
 • Dạy cồng chiêng bằng phương pháp mới Dạy cồng chiêng bằng phương pháp mới
  Nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền đang có dự án dạy cồng chiêng Tây nguyên ở Nha Trang theo phương pháp mới.
 • Duy trì tính định kỳ cho lễ hội Duy trì tính định kỳ cho lễ hội
  (GLO)- Theo kế hoạch, trong tháng 11 tới, Gia Lai sẽ có 2 sự kiện văn hóa-du lịch rất đáng chờ đợi là Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya (dự kiến tổ chức từ ngày 11 đến 17-11) và Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên tỉnh Gia Lai lần thứ 2-2022 (dự kiến tổ chức từ ngày 18 đến 20-11-2022) với sự tham gia của 5 tỉnh Tây Nguyên.
 • Củng cố nội lực của làng nghề truyền thống Củng cố nội lực của làng nghề truyền thống
  (GLO)- Các làng nghề truyền thống thường là ưu tiên của du khách khi đến với một địa phương, sau thắng cảnh và vẻ đẹp thiên nhiên. Do vậy, việc bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống cần được quan tâm phát triển tương xứng.
 • An Khê: Hội thảo khoa học Di tích lịch sử Chiến thắng Suối Vối-Rộc Dứa An Khê: Hội thảo khoa học Di tích lịch sử Chiến thắng Suối Vối-Rộc Dứa
  (GLO)- Sáng 12-8, UBND thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý kiến góp ý về hồ sơ khoa học Di tích lịch sử Chiến thắng Suối Vối-Rộc Dứa tại tổ 1 (phường Ngô Mây).
 • Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam
  Tôn giáo tín ngưỡng vừa là hợp phần quan trọng của một nền văn hóa vừa làm nên sắc thái của nền văn hóa ấy. Văn hóa tâm linh là một di sản đặc biệt của mỗi dân tộc, ẩn chứa nhiều truyền thống và giá trị đặc sắc cần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy.
 • Tiếng cồng chiêng vang vọng buôn làng Tiếng cồng chiêng vang vọng buôn làng
  (GLO)- Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, các nghệ nhân, già làng ở huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tích cực truyền dạy kỹ thuật diễn tấu cho thế hệ trẻ. Nhờ đó, nhiều đội chiêng được thành lập, nhân rộng, thu hút đông đảo người dân tham gia.
 • Làng gốm Thanh Hà đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Làng gốm Thanh Hà đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  (GLO)- Làng gốm Thanh Hà (TP. Hội An, Quảng Nam) được thành lập khoảng thế kỷ XVI, XVII có hơn 500 tuổi vừa đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 • Dư âm tiếng trống hội làng Dư âm tiếng trống hội làng
  (GLO)- Trong quan niệm của đồng bào Jrai, Bahnar, chiếc trống là nơi sinh ra thủy tổ của loài người. Trống được coi là vật thiêng, là thông điệp nối con người với trời, đất. Cho nên, gần như không một lễ hội nào của người Tây Nguyên có cồng chiêng mà lại không có trống.
 • FBI trao trả hiện vật, cổ vật văn hóa cho Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ FBI trao trả hiện vật, cổ vật văn hóa cho Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ
  FBI xác định được có một số hiện vật có nguồn gốc Việt Nam, cụ thể gồm 01 chiếc bình/nồi, 01 bộ dụng cụ gồm 8 mảnh đồng và 01 rìu đá, chưa rõ chính xác niên đại, muốn trao trả lại cho Nhà nước Việt Nam.
 • Tôn trọng đa dạng văn hóa Tôn trọng đa dạng văn hóa
  (GLO)- Vài ngày trở lại đây, khi một trang mạng xã hội đăng tải video clip về lễ hội Mừng lúa mới ở huyện Kbang, dư luận đã có những tranh luận trái chiều về tín ngưỡng phồn thực của dân tộc Bahnar thể hiện qua phần trình diễn cồng chiêng.
 • Tục người Ba Na đặt tên cho con Tục người Ba Na đặt tên cho con
  Với bất kỳ dân tộc nào, hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ sẽ nồng thắm hơn khi họ có được đứa con đầu lòng ra đời. Đứa trẻ sẽ là nhịp cầu nối giữa cha và mẹ thêm gắn bó hơn, là sợi dây thiêng liêng buộc nghĩa tình chồng vợ bền chặt hơn.
 • Trưng bày di sản từ những con tàu đắm và bảo vật quốc gia Trưng bày di sản từ những con tàu đắm và bảo vật quốc gia
  (GLO)- Nhằm giới thiệu bảo vật quốc gia kết hợp quảng bá sản phẩm OCOP, Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi ngày 6-8, tổ chức Trưng bày tinh hoa di sản từ những con tàu cổ- baỏ vật quốc gia, hưởng ứng các hoạt động bên lề hội nghị sơ kết diễn dàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM, Hà Nội và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung giai đoạn 2021-2025.
 • Bình Định: Lễ hội Chùa Bà-Cảng thị Nước Mặn được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Bình Định: Lễ hội Chùa Bà-Cảng thị Nước Mặn được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  (GLO)- Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 1839/QĐ-BVHTTDL công nhận "Lễ hội Chùa Bà-Cảng thị Nước Mặn" ở thôn An Hòa (xã Phước Quang, huyện Tuy Phước) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 • Bảo tàng Quang Trung tiếp nhận 65 hiện vật cổ Bảo tàng Quang Trung tiếp nhận 65 hiện vật cổ
  Ngày 4.8, Bảo tàng Quang Trung (H.Tây Sơn, Bình Định) tổ chức lễ tiếp nhận 65 hiện vật do hòa thượng Thích Quảng Dũng (trụ trì chùa Long Hoa, ở H.Phù Cát, Bình Định) hiến tặng.
 • Những đêm lửa trại Những đêm lửa trại
  (GLO)- Những đêm lửa trại đã trở thành nét văn hóa bao đời của nhiều ngôi làng Jrai, Bahnar ở Tây Nguyên, đặc biệt là trong giao lưu văn hóa, văn nghệ, các hoạt động gắn kết cộng đồng. Tuy nhiên hiện nay, hoạt động này đang dần thưa vắng.
 • Trải nghiệm lễ tiễn đưa người mất về cõi atâu Trải nghiệm lễ tiễn đưa người mất về cõi atâu
  (GLO)- Một ngày đầy nắng cuối tháng 7, tôi có dịp về buôn Mi Hoan (xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện) để tham gia lễ tiễn đưa người chết về với cõi atâu (cõi chết) mà người Jrai gọi là huă sat mơnơi.
 • Bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số Bảo tồn, phát huy văn hóa các dân tộc thiểu số
  Việt Nam là quốc gia có nền văn hóa đặc sắc, phong phú, với cộng đồng 54 dân tộc anh em. Tuy nhiên, quá trình toàn cầu hóa với sự phát triển nhanh chóng của khoa học-công nghệ và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng ở nước ta hiện nay, bên cạnh ưu thế mở ra nhiều cơ hội giao lưu, hợp tác cũng đang đặt ra không ít khó khăn thách thức trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số.
 • Phát hiện nhiều dấu tích nguyên gốc tại đàn tế cáo trời đất khi Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế Phát hiện nhiều dấu tích nguyên gốc tại đàn tế cáo trời đất khi Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế
  Ngày 29-7, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích núi Bân (TP Huế), di tích được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1988.
 • Chuyện ít biết về cây kơ nia hơn 200 tuổi ở đình An Mỹ Chuyện ít biết về cây kơ nia hơn 200 tuổi ở đình An Mỹ
  (GLO)- Trong khuôn viên đình An Mỹ (xã Phú An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) có 2 cây kơ nia cổ thụ hơn 200 năm tuổi. Những năm qua, người dân luôn nỗ lực bảo vệ cây, góp phần cho không gian ngôi đình thêm cổ kính, linh thiêng.
 • Lần đầu tiên tổ chức Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc Lần đầu tiên tổ chức Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc
  (GLO)- Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc được tổ chức với hơn 10 sự kiện nhằm giới thiệu, quảng bá, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trà sen Kiếp Bạc.
 • Tri thức lịch Đoi và lễ hội Khai Hạ của người Mường trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tri thức lịch Đoi và lễ hội Khai Hạ của người Mường trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  (GLO)- Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa có quyết định công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho tỉnh Hòa Bình. Theo đó, Tri thức lịch Đoi (lịch Tre) và lễ hội Khai Hạ của người Mường được công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 • .