• Gặp nghệ nhân nặng nợ cồng chiêng
 • Phụ nữ Tây Nguyên và sự trao truyền, gìn giữ văn hóa tộc người
 • Phụ nữ Bahnar giữ gìn nghề dệt thổ cẩm

Gặp nghệ nhân nặng nợ cồng chiêng

"Cồng chiêng là hồn làng, là văn hóa của người Tơ Đra (một nhánh của dân tộc Xơ Đăng) nói riêng và cũng như của nhiều dân tộc khác ở Tây Nguyên nói chung. Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng là giữ hồn làng, giữ nền tảng văn hóa cho đời sau" – nghệ nhân A Nian giãi bày.

Phụ nữ Tây Nguyên và sự trao truyền, gìn giữ văn hóa tộc người

Từ thuở xa xưa, văn hóa nghệ thuật dân gian đã hiện diện và gắn bó sâu sắc với đời sống cư dân bản địa Tây Nguyên, gần gũi như tiếng đàn đá, đàn t'rưng nước đuổi thú rừng phá lúa trên rẫy; thân quen như âm thanh của chim hót, suối reo, tiếng rừng xạc xào mùa gió.

Phụ nữ Bahnar giữ gìn nghề dệt thổ cẩm

(GLO)- Bảo tồn nghề truyền thống chính là giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa. Với tâm niệm đó, nhiều phụ nữ Bahnar ở huyện Kông Chro vẫn từng ngày miệt mài bên khung dệt, cố gắng "níu giữ" và làm sống dậy sắc màu thổ cẩm của dân tộc mình.

 • Krông Pa bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng Krông Pa bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng
  (GLO)- Nhiều trí thức trẻ người Jrai ở huyện Krông Pa ngày càng ý thức sâu sắc về cội nguồn và tự hào về truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Họ đang nỗ lực tuyên truyền về ý nghĩa, chỗ đứng của không gian văn hóa cồng chiêng để thêm yêu quý, gắn bó và xác định trách nhiệm với di sản văn hóa dân tộc.
 • Độc đáo chiếc đĩa gốm Chu Đậu tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai Độc đáo chiếc đĩa gốm Chu Đậu tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai
  (GLO)- Gốm Chu Đậu là dòng gốm độc đáo hình thành và phát triển từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XVIII, đạt đến đỉnh cao ở thế kỷ XV, ở làng Chu Đậu và làng Mỹ Xá, thuộc các xã Thái Tân và Minh Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.
 • Cuộc săn lùng kho báu 2.000 năm tuổi ở Afghanistan của Taliban Cuộc săn lùng kho báu 2.000 năm tuổi ở Afghanistan của Taliban
  Cuối tháng 9 này, nhiều tờ báo và hãng tin thế giới loan tin lực lượng Taliban cầm quyền ở Afghanistan đang săn lùng kho báu đã 2.000 năm tuổi và đang mất tích tại đất nước này.
 • Âm vang cồng chiêng nữ Âm vang cồng chiêng nữ
  (GLO)- Sự ra đời và hoạt động hiệu quả của những câu lạc bộ cồng chiêng nữ đã mang lại sức sống mới cho không gian văn hóa cồng chiêng để di sản trường tồn cùng dòng chảy thời gian.
 • Điều ước cho nhà rông Điều ước cho nhà rông
  Nếu có một điều ước cho nhà rông, tôi sẽ ước tất cả đều được khôi phục lại hình hài, vóc dáng vốn có.
 • Tài nguyên vàng, nhìn từ vương quốc Chămpa Tài nguyên vàng, nhìn từ vương quốc Chămpa
  Vùng đất Quảng Nam xưa thuộc vương quốc Chămpa là một nơi giàu tài nguyên, khoáng sản; trong đó có vàng. Trên cơ sở đó, vùng đất này hình thành sự giao thương mạnh mẽ với các quốc gia trong khu vực, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội...
 • Bảo tồn và phát huy giá trị tượng nhà mồ Bảo tồn và phát huy giá trị tượng nhà mồ
  (GLO)- Nhà mồ là môi trường để tượng gỗ tồn tại với thời gian. Đây là nơi trưng bày tượng gỗ nhiều nhất và thường được đặt vào dịp bỏ mả-lễ hội mang tính cộng đồng lớn nhất của người dân tộc bản địa.
 • Vì sao một thời dân Tây Sơn không nuôi ngựa bạch? Vì sao một thời dân Tây Sơn không nuôi ngựa bạch?
  Một đoạn của dãy Trường Sơn trên đất Bình Định, làm ranh giới tự nhiên giữa Gia Lai và Bình Định. Dải đất phía đông của đoạn núi đó là vùng Tây Sơn hạ đạo (nay là huyện Tây Sơn, Bình Định) - quê hương của Tây Sơn.
 • Nhà đầm Bahnar Nhà đầm Bahnar
  (GLO)- Từ xa xưa, người Bahnar ở khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh thường đi làm rẫy rất xa, cách nhà hàng chục cây số đường rừng, việc đi lại trong thời vụ rất vất vả và mất nhiều thời gian. Để thuận tiện cho việc canh tác, người Bahnar đã hình thành một cách bán trú giữa rừng rẫy, đó là sống ở nhà đầm.
 • Mỹ trả báu vật văn học lâu đời nhất thế giới cho Iraq Mỹ trả báu vật văn học lâu đời nhất thế giới cho Iraq
  Ngày 23.9, Mỹ trao trả cho Iraq một viên đất sét 3.500 năm tuổi mà trước đó tịch thu từ công ty Hobby Lobby.
 • Phòng trưng bày sản phẩm dệt truyền thống: Đa dạng sắc màu thổ cẩm Phòng trưng bày sản phẩm dệt truyền thống: Đa dạng sắc màu thổ cẩm
  (GLO)- Với hơn 140 hiện vật cùng hình ảnh minh họa, phòng trưng bày sản phẩm dệt truyền thống Gia Lai tại Bảo tàng tỉnh giới thiệu một cách khái quát đặc trưng nghề dệt thổ cẩm nói chung, trang phục truyền thống của các dân tộc trong tỉnh nói riêng.
 • Rơ Mah Ngeng gắn bó với nghề đan lát truyền thống Rơ Mah Ngeng gắn bó với nghề đan lát truyền thống
  (GLO)- Nhiều năm nay, ông Rơ Mah Ngeng (làng Dơ Nâu Ó, xã Kông Htok, huyện Chư Sê) gắn bó với nghề đan lát và tích cực truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn lưu giữ nét đẹp truyền thống của cha ông.
 • Trưng bày viên kim cương thô lớn nhất ở Mỹ Trưng bày viên kim cương thô lớn nhất ở Mỹ
  Công ty khai thác Lucara Diamond Corp và nhà sản xuất HB Antwerp công bố viên kim cương thô 1.175 carat tại thành phố New York, Mỹ, hôm 20.9.
 • Giữ Giữ "hồn" rượu cần truyền thống
  (GLO)- Khi những nguyên liệu để làm men rượu cần truyền thống đang ngày càng khan hiếm, bà Siu Á (60 tuổi, làng Bang Ngol, xã Ia Bang, huyện Chư Prông) đã nghĩ ra cách phơi khô vỏ, rễ cây rừng và lưu giữ trên gác bếp. Bà là một trong những phụ nữ Jrai còn giữ được bí quyết làm men rượu từ cây rừng.
 • Trang sức danh dự của người xưa Trang sức danh dự của người xưa
  Nói đến danh dự là nói đến lễ nghi, mà trong lễ nghi thì không thể thiếu trang phục.
 • Gia Lai: Nghiệm thu đề tài nghiên cứu về trang phục truyền thống Gia Lai: Nghiệm thu đề tài nghiên cứu về trang phục truyền thống
  (GLO)- Sáng 18-9, tại Bảo tàng tỉnh, Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đã tổ chức nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu, sưu tầm và bảo tồn giá trị trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Gia Lai".
 • Vì sao cây bòn bon được chọn khắc trên Nhân đỉnh? Vì sao cây bòn bon được chọn khắc trên Nhân đỉnh?
  Bòn bon là một giống cây ăn quả nhiệt đới khá dân dã ở nước ta và các nước Đông Nam Á. Khi vua Minh Mạng đúc Cửu đỉnh, nó đã vinh dự được khắc lên Nhân đỉnh.
 • Nặng lòng với văn hóa truyền thống Nặng lòng với văn hóa truyền thống
  (GLO)- Trăn trở trước thực trạng các giá trị văn hóa truyền thống đang dần mai một, nghệ nhân Kpuih Nhoaih (làng Iắt, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) đã bỏ tiền sưu tầm và lưu giữ những bộ chiêng quý. Không những vậy, ông còn truyền lại cách đánh chiêng cho thế hệ trẻ với mong muốn họ sẽ tiếp nối người lớn gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc.
 • Nghệ nhân Y Ấp nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm Nghệ nhân Y Ấp nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm
  Trong một lần đến thôn Đăk Răng (xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi), chúng tôi có dịp gặp nghệ nhân Y Ấp (52 tuổi), nữ nghệ nhân nổi tiếng của làng nắm giữ nhiều kỹ thuật và bí quyết dệt, tạo hoa văn độc đáo trên trang phục thổ cẩm truyền thống của dân tộc Giẻ Triêng.
 • Chuyện mái nhà rông Chuyện mái nhà rông
  (GLO)- Trong thời gian dịch giã buộc phải bó gối, khi mơ về một khoảng không khoáng đạt, tâm trí tôi chợt hướng về làng xa với vẻ đẹp hoang sơ mà thâm nghiêm của những mái nhà rông truyền thống. Chúng tạc lên nền trời diệu vợi, in vào ký ức một nét bay bổng mà không gì bó buộc nổi.
 • Nét tương đồng trong luật tục Chăm và Jrai Nét tương đồng trong luật tục Chăm và Jrai
  (GLO)- Dân tộc Chăm là một trong những cộng đồng dân tộc thiểu số ở Việt Nam, sinh sống chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Trước đây, thời Vương quốc Champa còn hưng thịnh, cộng đồng người Chăm rất gần gũi, gắn bó với các dân tộc vùng Tây Nguyên, trong đó có dân tộc Jrai.
 • Hơn 25 tỉ đồng xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích tháp Bánh Ít Hơn 25 tỉ đồng xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích tháp Bánh Ít
  Ngày 14.9, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư công trình xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tháp Bánh Ít (ảnh, ở xã Phước Hiệp, H.Tuy Phước, Bình Định).
 • Cánh tay của Yàng Cánh tay của Yàng
  (GLO)- Rau dớn là loài cây hoang dại mọc ở những nơi có độ ẩm ướt cao như bờ suối, bờ khe, dưới tán rừng thấp; là nguồn sống gắn với kinh tế khai thác tự nhiên, là biểu tượng văn hóa của nhiều tộc người ở vùng đất Tây Nguyên. Đồng bào Jrai gọi ngọn rau dớn là Duk k'tonh, mang biểu tượng cánh tay của Yàng.
 • Độc đáo văn hóa Lý - Trần qua bảo tàng trực tuyến Độc đáo văn hóa Lý - Trần qua bảo tàng trực tuyến
  Từ ngày 14-9, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình tham quan miễn phí, với chủ đề "Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý - Trần".
 • Tết con dúi của người Bahnar Tết con dúi của người Bahnar
  (GLO)- Mặt trời chưa hiện hình trong màn sương đặc quánh, ông A Nghem (làng Kon Ktonh, xã Kon Pne, huyện Kbang) đã vác cuốc lên rừng. Mai là Tết con dúi, phải kiếm cho kỳ được một con để cúng Yàng.
 • Lệ hồi tỵ độc đáo của Việt Nam từng áp dụng rất nghiêm ngặt dưới triều Nguyễn Lệ hồi tỵ độc đáo của Việt Nam từng áp dụng rất nghiêm ngặt dưới triều Nguyễn
  Lệ hồi tỵ là từ Hán Việt, có nghĩa là tránh đi, được đặt ra để ngăn chặn tình trạng nhiều người trong một đại gia đình làm chung dễ dẫn đến liên kết nhũng nhiễu người dân, được thực hiện rất nghiêm ngặt dưới triều Nguyễn.
 • Độc đáo kỹ thuật nhuộm của người Bahnar Độc đáo kỹ thuật nhuộm của người Bahnar
  (GLO)- Do sự công phu, tỉ mỉ của các công đoạn nhuộm màu cho sợi dệt mà ít phụ nữ Bahnar biết và thực hành kỹ thuật này. Tìm hiểu kỹ thuật nhuộm cổ truyền của người Bahnar ở Đông Trường Sơn là hành trình khám phá vẻ đẹp văn hóa và sự sáng tạo độc đáo của cư dân nơi đây.
 • Hway gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống Hway gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống
  (GLO)- Năm 2011, một số chị em phụ nữ ở làng Hway (xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) cùng nhau thành lập tổ dệt thổ cẩm. Qua 10 năm hoạt động, tổ đã thu hút nhiều hội viên, phụ nữ tham gia, góp phần bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống.
 • Tìm hiểu văn hóa Lý - Trần qua bảo tàng trực tuyến Tìm hiểu văn hóa Lý - Trần qua bảo tàng trực tuyến
  Thông tin từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết, từ ngày 12/9, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình tham quan miễn phí, với chủ đề "Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý - Trần".
 • Cổ vật Trung Quốc đặc sắc nhất hé lộ đáng kinh ngạc về nền văn minh cổ đại Cổ vật Trung Quốc đặc sắc nhất hé lộ đáng kinh ngạc về nền văn minh cổ đại
  Trung Quốc vừa có phát hiện khảo cổ được đánh giá là "quan trọng nhất thế kỷ 21", soi rọi các văn minh cổ đại thế giới.
 • Gia Lai: Vùng đất từng có chuyện đổi 1 con heo béo mới được 1 tấm thổ cẩm của đồng bào dân tộc Ba Na Gia Lai: Vùng đất từng có chuyện đổi 1 con heo béo mới được 1 tấm thổ cẩm của đồng bào dân tộc Ba Na
  Bà Mlốp – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp và dệt thổ cẩm xã Glar, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) là người phụ nữ đầu tiên giữ "hồn" và nối dài sợi thổ cẩm của dân tộc Ba Ba ở địa phương này.
 • Sử thi đồng bào DTTS ở Kon Tum Sử thi đồng bào DTTS ở Kon Tum
  Chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Kon Tum thôi đã có đến trên 100 sử thi Xơ Đăng và trên 60 sử thi Ba Na được phát hiện. Với số lượng kể trên, mọi người mới biết rằng mảnh đất cực Bắc Tây Nguyên này là cả một… "vương quốc" sử thi!
 • Đang đào đất nung gạch bỗng phát hiện bảo vật thần bí vô giá 3.000 năm Đang đào đất nung gạch bỗng phát hiện bảo vật thần bí vô giá 3.000 năm
  Quốc bảo 'có một không hai' được thu hồi từ bãi phế liệu với giá vài chục nghìn đồng lại mở ra một bí mật về cổ quốc thần bí 3000 năm trước.
 • Ninh Bình: Khai quật khảo cổ 2 địa điểm đền thờ vua Lê Đại Hành và tường Thành Dền Ninh Bình: Khai quật khảo cổ 2 địa điểm đền thờ vua Lê Đại Hành và tường Thành Dền
  Theo kế hoạch từ 15/9-31/12/2021, tại xã Trường Yên (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) sẽ tiến hành khai quật khảo cổ 2 địa điểm gồm cánh đồng nằm ở phía Nam đền thờ vua Lê Đại Hành và địa điểm tường Thành Dền.
 • Khúc tự tình miền sơn cước Khúc tự tình miền sơn cước
  Qua những tháng gió, mùa đi, những bước chân phiêu lãng, phóng khoáng như tiếng trống già làng Tây Nguyên tạm nương náu không gian buôn làng. Bên sườn đồi cha cất lời của núi, bên hiên nhà mẹ hát điệu yal yau, gái trai buông lời lah long tình tự. Cung thanh, cung trầm đong đưa trao gửi, cầu mong và mời gọi.
 • Vương triều Nguyễn và sự hiện diện kỳ lạ của một loài hoa đặc biệt Vương triều Nguyễn và sự hiện diện kỳ lạ của một loài hoa đặc biệt
  Mới đây được người bạn là Thuyết Hùng Vũ vừa gửi cho ảnh về một loài hoa cúc cổ, tôi mừng như "bắt được vàng", bởi nó giống một với một hoa được chạm khắc trên bia đá của vương triều Nguyễn một cách quá lạ lùng.
 • An Khê: Tưởng niệm 229 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung An Khê: Tưởng niệm 229 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung
  (GLO)- Sáng 4-9 (nhằm ngày 28-7 âm lịch), tại Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt (Khu di tích lịch sử Tây Sơn Thượng đạo), Thường trực Thị ủy An Khê (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 229 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ (1792-2021).
 • Phú Thiện: Thầy-cô giáo chung tay làm nhà rông cho trường Phú Thiện: Thầy-cô giáo chung tay làm nhà rông cho trường
  (GLO)- Các thầy-cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) Bán trú Tiểu học Anh Hùng Núp (xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện) không quản ngại khó khăn, vất vả để xây dựng hoa viên cùng ngôi nhà rông trong khuôn viên trường. Công trình này không chỉ góp phần tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp mà còn đáp ứng công tác dạy và học theo chương trình sách giáo khoa mới.
 • Đãi ngộ và tôn vinh nghệ nhân dân gian Đãi ngộ và tôn vinh nghệ nhân dân gian
  (GLO)- Các nghệ nhân thực hành di sản văn hóa phi vật thể là những người ưu tú của cộng đồng, góp phần làm cho các giá trị của di sản "Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên" thăng hoa. Vinh danh và có chính sách đãi ngộ xứng đáng đội ngũ này là vấn đề căn cốt để phát huy kho tàng tri thức lớn lao ở họ, qua đó bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
 • Những gia đình bảo tồn văn hóa dân tộc ở Ia Pa Những gia đình bảo tồn văn hóa dân tộc ở Ia Pa
  (GLO)- Với mong muốn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Jrai, nhiều gia đình ở huyện Ia Pa đang cố gắng bảo tồn và truyền dạy lại cho lớp kế cận những nét văn hóa âm nhạc đặc sắc của dân tộc mình.
 • Người đàn ông sốc nặng khi biết viên đá lạ mình nhặt được trị giá 500 tỷ đồng Người đàn ông sốc nặng khi biết viên đá lạ mình nhặt được trị giá 500 tỷ đồng
  Người đàn ông vô cùng sốc khi biết viên đá lạ mình nhặt được cách đây 12 năm được định giá tới 150 triệu NDT (hơn 500 tỷ VND).
 • Về đâu những tác phẩm điêu khắc gỗ? Về đâu những tác phẩm điêu khắc gỗ?
  (GLO)- Nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian là một trong những di sản vô giá của các tộc người vùng Trường Sơn-Tây Nguyên. Những năm gần đây, rừng bị tàn phá, lễ bỏ mả ít được tiến hành, nghệ nhân điêu khắc lớn tuổi lần lượt qua đời nên nghề tạc tượng dần mai một. Để khôi phục và tôn vinh nghệ thuật điêu khắc độc đáo của các dân tộc, nhiều địa phương ở Tây Nguyên và một số cơ quan thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã tổ chức trại sáng tác điêu khắc gỗ dành cho nghệ nhân dân gian.
 • Thiêng liêng mùa Vu lan báo hiếu Thiêng liêng mùa Vu lan báo hiếu
  (GLO)- Dù ở thời nào thì đạo hiếu cũng được đề cao, gìn giữ và phát huy như một vốn quý của dân tộc. Và, tháng 7 Âm lịch hàng năm là thời điểm mọi người cùng hướng về Đại lễ Vu lan-mùa báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên.
 • Chuyện về vợ chồng nghệ nhân tài hoa Chuyện về vợ chồng nghệ nhân tài hoa
  (GLO)- Họ đến với nhau hơn 40 năm trước khi cả hai hội đủ những tiêu chuẩn cơ bản theo truyền thống của người Bahnar: ông giỏi đan lát, bà biết dệt vải. Không dừng lại ở đó, họ thực hành di sản văn hóa cha ông đạt đến trình độ cao về kỹ thuật và nghệ thuật, đồng thời có nhiều đóng góp cho hoạt động bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc.
 • Bản sắc và tiếp biến Bản sắc và tiếp biến
  Đất nước đi qua nhiều giai đoạn lịch sử, hành trình văn hóa nghệ thuật đôi lúc có những đứt gãy là điều không tránh được. Trong tiến trình hội nhập và phát triển, cũng như sự tiếp biến văn hóa, bằng những nỗ lực cùng sự nhạy bén của giới trẻ, bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống dần trở lại, mang hơi thở thời đại và hòa điệu cùng nhịp sống đương thời.
 • Trung Quốc treo thưởng lớn để tìm tượng Phật 1.000 năm bị trộm Trung Quốc treo thưởng lớn để tìm tượng Phật 1.000 năm bị trộm
  Cảnh sát Tứ Xuyên, Trung Quốc treo thưởng 50.000 nhân dân tệ để hỗ trợ tìm kiếm các bức tượng Phật 1.000 năm tuổi bị đánh cắp.
 • Tạ ơn mẹ lúa Tạ ơn mẹ lúa
  (GLO)- Canh tác nương rẫy là phương thức sản xuất lâu đời và kinh tế nương rẫy đóng vị trí hàng đầu của các tộc người vùng Trường Sơn-Tây Nguyên. Lúa là cây lương thực chính duy trì cuộc sống của dân làng. Người làm ra hạt lúa chính là người phụ nữ, người mẹ. Nhiều tộc người quan niệm hồn lúa, thần lúa là người mẹ, là nữ thần mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình và buôn làng. Bởi vậy, nghi lễ quan trọng nhất là lễ ăn cơm mới để tạ ơn mẹ lúa.
 • "Kho báu" 14.000 năm tiết lộ nơi châu Mỹ - châu Á dính liền
  "Kho báu" Swan Point được khai quật ở Alaska đã mang đến nhiều bằng chứng sống động cho "cây cầu" bí ẩn nối Alaska và Siberia, thheo tuyên bố mới từ Văn phòng Lịch sử và khảo cổ Alaska (OHA).
 • Cổ vật - sau ánh hào quang: Báu vật từ tàu đắm Cổ vật - sau ánh hào quang: Báu vật từ tàu đắm
  Hành trình những tuyệt tác ấy trước khi xuất dương lại liên quan đến nghề nghiệp thấm đầy máu và nước mắt: Nghề săn tìm cổ vật.
 • Gian bếp của người Jrai Gian bếp của người Jrai
  (GLO)- Theo truyền thống, gian bếp của người Jrai được thiết kế luôn trong ngôi nhà dài và thường có 2 bếp đặt ở 2 vị trí khác nhau. Chiếc bếp đầu tiên nhìn từ ngoài cửa vào được sử dụng để nấu ăn, phục vụ sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Chiếc bếp thứ hai đặt ở phía trong bên phải nhà, là nơi chủ nhà dùng để tiếp khách hoặc nơi diễn ra các lễ cúng, sinh hoạt văn hóa.
 • Lời giải cho bức phù điêu hoàng hậu nhà Mạc Lời giải cho bức phù điêu hoàng hậu nhà Mạc
  Hoàng hậu Vũ Thị Ngọc Toàn người ở làng Trà Phương và là chính thất của Thái tổ Mạc Đăng Dung (1527 - 1529). Người dân địa phương đến nay vẫn còn truyền tụng câu ca "Cổ Trai đế vương - Trà Phương công chúa" để nói về vua và hoàng hậu nhà Mạc. Tuy vậy, ít ai biết những điểm đặc biệt của bảo vật quốc gia bức phù điêu Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn.
 • Phát hiện bàn đá mài của người tiền sử tại Chư Păh Phát hiện bàn đá mài của người tiền sử tại Chư Păh
  (GLO)- Theo lời giới thiệu của anh Phan Nguyên Trị-công chức xã Nghĩa Hòa (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), một người rất có trách nhiệm với di sản văn hóa địa phương, chúng tôi tìm đến Khu du lịch sinh thái Đặng Gia Trang (tổ 1, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) gặp ông Đặng Thanh Vân để xem một hiện vật đá mà gia đình ông mới tìm thấy.
 • Bí mật cây nỏ Tây Nguyên Bí mật cây nỏ Tây Nguyên
  (GLO)- Người Tây Nguyên không dùng cung mà chỉ dùng nỏ. So với cung, nỏ có nhược điểm là thời gian chuẩn bị để bắn lâu hơn nhưng lại chính xác hơn, tên bay xa hơn. Có lẽ bởi vậy mà đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên cũng như suốt dọc dải Trường Sơn hàng bao đời chỉ quen dùng nỏ.
 • Hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Đài thờ Mỹ Sơn A10 là Bảo vật quốc gia Hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Đài thờ Mỹ Sơn A10 là Bảo vật quốc gia
  Đài thờ Mỹ Sơn A10 có niên đại từ cuối thế kỷ IX đến đầu thế kỷ X, là hiện vật có hình thức độc đáo với tượng thờ Linga-Yoni liền khối lớn nhất trong điêu khắc Champa cho đến nay.
 • Trang sức của người Jrai, Bahnar qua ảnh tư liệu Trang sức của người Jrai, Bahnar qua ảnh tư liệu
  (GLO)- Gần đây, một số tư liệu quý về các dân tộc Bắc Tây Nguyên được những người quan tâm, yêu mến vùng đất này chia sẻ trên mạng xã hội. Những hình ảnh, thông tin, tư liệu về dân tộc Jrai, Bahnar được các nhà nhiếp ảnh người Pháp chụp ở tỉnh Kon Tum, Gia Lai qua các thời kỳ dần dần được lộ diện.
 • Hình vẽ bí ẩn trên vách hang hé lộ điều thú vị về người tiền sử Hình vẽ bí ẩn trên vách hang hé lộ điều thú vị về người tiền sử
  Hình vẽ trên vách hang động tiền sử ở Tây Ban Nha chứng tỏ người Neanderthal có niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật.
 • Ia Ko ngân dài nhịp chiêng Ia Ko ngân dài nhịp chiêng
  (GLO)- Với đồng bào dân tộc Jrai ở xã Ia Ko (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), không gian văn hóa cồng chiêng từ lâu đã trở thành giá trị văn hóa tinh thần không thể thiếu trong đời sống cộng đồng.
 • Đồng tiền vàng lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh Đồng tiền vàng lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  Theo nhà nghiên cứu và sưu tầm tiền Việt Nam Nguyễn Văn Mai, đồng tiền vàng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dù không được đưa vào lưu hành, nhưng mang ý nghĩa lịch sử.
 • Giữ gìn bến nước... Giữ gìn bến nước...
  Ngày xưa, người Êđê chọn nơi lập buôn gần rừng đầu nguồn vì ở đó sẽ có nguồn nước tuôn chảy ngày đêm, không bao giờ cạn.
 • Thanh niên đào được viên dạ minh châu 6 tấn gần 10 nghìn tỷ đồng khiến cả thế giới bàng hoàng Thanh niên đào được viên dạ minh châu 6 tấn gần 10 nghìn tỷ đồng khiến cả thế giới bàng hoàng
  Một viên ngọc quý kết tinh của 6 tấn quặng dạ minh châu hiếm có, lớn và độc nhất thế gian, từng không được ai đếm xỉa vì ngỡ chỉ là "đèn đường", ai dè lại có giá trị vô cùng lớn lên đến gần 10 nghìn tỷ đồng.
 • .
.
Pleiku: Ngày hội hiến máu

Pleiku: Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Phù Đổng"

(GLO)- Sáng 23-10, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Phù Đổng (TP. Pleiku) phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai) tổ chức ngày hội hiến máu "Giọt hồng Phù Đổng" lần thứ IV năm 2021.

.