.
.
(GLO)- Những năm qua, UBND huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chỉ đạo ngành chức năng phối hợp, hướng dẫn các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về các chính sách ưu đãi người có công và phong trào đền ơn đáp nghĩa.
 
 
Ông Đỗ Văn Đông-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai-cho biết: Toàn huyện hiện có hơn 5.000 đối tượng chính sách, người có công. Thời gian qua, các cấp, các ngành đã dành sự quan tâm giải quyết kịp thời thủ tục, hồ sơ liên quan chế độ, chính sách đối với người có công, từng bước đáp ứng những nhu cầu bức thiết về đời sống của đại bộ phận gia đình người có công cách mạng. Cùng với đó, phong trào ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa ngày càng thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân tham gia. 
 
Từ nguồn quỹ này và nhiều nguồn kinh phí khác, hàng năm, huyện đã tổ chức hoạt động gặp mặt, thăm và tặng quà các gia đình chính sách vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ và các dịp lễ, Tết; tu bổ, tôn tạo Nghĩa trang Liệt sĩ huyện và các nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ. Đồng thời, các cấp, ngành thường xuyên quan tâm chăm sóc người có công với cách mạng, tổ chức các hoạt động tri ân liệt sĩ, về nguồn, giáo dục truyền thống.
 
Xây dựng nhà tình nghĩa cho ông Puih Tul, đối tượng bị địch bắt tù đày tại làng Yam, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai năm 2020.
Xây dựng nhà tình nghĩa cho ông Puih Tul-đối tượng bị địch bắt tù đày tại làng Yam (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) năm 2020. Ảnh: Thanh Nhật
 
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện-cho biết: “Giai đoạn 2016-2021, toàn huyện đã trao tặng hơn 50 sổ tiết kiệm, hỗ trợ 32 hộ chính sách nghèo mỗi hộ 1 cặp bò trị giá 30 triệu đồng và 1 cặp heo trị giá 5 triệu đồng nhằm giúp các hộ có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Đồng thời, hoàn thành sửa chữa và xây mới hơn 140 căn nhà cho gia đình chính sách, người có công”.
 
Phong trào đền ơn đáp nghĩa đã thu hút sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tiêu biểu như Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai đã tài trợ kinh phí xây dựng gần 10 căn nhà cho đối tượng chính sách và hộ nghèo. Tại xã Ia Sao, nơi có hơn 200 đối tượng chính sách, chính quyền đã tích cực xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quan tâm làm thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm y tế cho 100% đối tượng chính sách, phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng hơn 10 căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng, phối hợp với Bệnh viện Quân y 15 khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công trên địa bàn.
 
Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại xã Ia Bă năm 2020. (1829)
Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách tại xã Ia Bă năm 2020. Ảnh: Thanh Nhật
 
Đề cập về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Văn Đông cho biết thêm: “Giai đoạn 2021-2025, huyện Ia Grai tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chính sách đối với người có công cách mạng, đảm bảo 100% đối tượng chính sách có thẻ bảo hiểm y tế, 100% học sinh, sinh viên con đối tượng chính sách, người có công được hưởng trợ cấp và các chương trình hỗ trợ về giáo dục-đào tạo. Tiếp tục quan tâm giúp các gia đình chính sách cải thiện sản xuất và đời sống; rà soát, giải quyết những trường hợp hồ sơ đối tượng chính sách còn tồn đọng hoặc mới phát sinh, đảm bảo tất cả người có công với cách mạng được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời các chế độ theo quy định. Mặt khác, huyện tiếp tục kêu gọi các đơn vị doanh nghiệp và nhà hảo tâm chung tay cùng địa phương sửa chữa, xây mới nhà ở cho đối tượng chính sách”.
 
THANH NHẬT
 
.