.
.

Đồng ý miễn đóng BHYT 8 tháng cho người lao động

Thứ Bảy, 12/06/2021, 08:15 [GMT+7]
.

BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ LĐ-TB-XH thống nhất với kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất chính sách miễn đóng BHYT đối với người lao động... thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6.2021 - 1.2022.

 

Ngày 11.6, Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ LĐ-TB-XH thống nhất với kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất chính sách miễn đóng BHYT đối với người lao động (NLĐ) tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương tại những đơn vị bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian miễn đóng tối đa 8 tháng, tính từ tháng 6.2021 - 1.2022.

Theo quy định hiện hành, người sử dụng lao động đóng 3% mức lương tối thiểu và NLĐ miễn đóng BHYT 1,5%. BHXH cũng đồng ý chính sách duy trì thẻ BHYT đối với NLĐ bị mất việc trong thời gian tối đa 8 tháng. Tuy nhiên, đối tượng được hưởng chính sách này phải có thời gian tham gia BHYT đủ 2 năm liên tục trước thời điểm bị mất việc…

Tuy nhiên, theo BHXH Việt Nam, nội dung kiến nghị thay đổi trách nhiệm đóng BHYT (NLĐ bằng 0%) là việc quyết định hưởng chính sách đối với NLĐ trong thời gian không tham gia đóng BHYT vượt quá thẩm quyền của Chính phủ. Hiện quy định, Quốc hội là cơ quan đưa ra quyết định các vấn đề này, vì vậy, cần báo cáo cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, ngày 2.6, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã gửi kiến nghị Chính phủ bổ sung đối tượng hỗ trợ ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, NLĐ được miễn đóng vào quỹ BHYT. Theo dự kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, số NLĐ được hỗ trợ miễn đóng BHYT là 50.000 người, với tổng số tiền 33,6 tỉ đồng.

Theo T.Hằng (TNO)

 

.