.
.

Đồng bào Jrai xã Chư Á tích cực làm từ thiện

Thứ Tư, 16/06/2021, 11:43 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhiều năm qua, hoạt động từ thiện nhân đạo đã trở thành phong trào sâu rộng trong đồng bào Jrai xã Chư Á (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai).

 


Bà Tạ Thị Thảo-Bí thư Chi bộ làng Bông Phun (xã Chư Á) đưa chúng tôi đi thăm một số hộ Jrai trong làng. Hầu hết tuyến đường của làng đều thông thoáng, sạch sẽ, trồng nhiều cây xanh, có nhiều nhà mới xây dựng kiên cố. “Bộ mặt làng Bông Phun có nhiều đổi thay là kết quả của nhiều năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, làng nông thôn mới. Cả làng có 230 hộ đồng bào Jrai với gần 1.000 khẩu. Nhiều người làm công nhân cho các doanh nghiệp nên đời sống ổn định và khá giả hơn trước”-bà Thảo cho biết.

Đến nhà bà H’Lan, chúng tôi thấy nhiều người đang tập trung tại đây. Họ đang góp gạo giúp đỡ những gia đình khó khăn. Bà H’Lan hồ hởi: “Ngoài trực tiếp giúp đỡ từng hoàn cảnh riêng lẻ, bà con làng Bông Phun còn chia thành nhóm ủng hộ gạo, nước mắm, rau củ quả cho các hộ nghèo. Gạo quyên góp lần này từ vụ thu hoạch mới đây. Bà con gom góp rồi mới phân phát cho các hộ có người già yếu, đau ốm, thiếu đất sản xuất trong làng”. Nhận được sự hỗ trợ, chị H’Ben cảm động nói: “Chồng mình làm thuê nhưng dịch bệnh nên việc cũng ít. Mình thì ở nhà trông 2 con nhỏ và chăm sóc cha mẹ già. Cuộc sống gia đình thiếu trước hụt sau. Được bà con trong làng thương tình giúp đỡ, mình rất biết ơn. Vợ chồng mình luôn động viên nhau cố gắng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

 

Phụ nữ làng Mơ Nú (xã Chư Á) làm công nhân Chi nhánh Công ty TNHH Olam Gia Lai tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Hoàng Cư
Phụ nữ làng Mơ Nú (xã Chư Á, TP. Pleiku) làm công nhân Chi nhánh Công ty TNHH Olam Gia Lai tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Hoàng Cư

 

Cùng với đó, thực hiện lời kêu gọi của các tổ chức, bà con còn tự nguyện quyên góp tiền, gạo, rau củ quả ủng hộ đồng bào khó khăn các nơi. Tháng 10-2020, người dân làng Bông Phun quyên góp hơn 6 triệu đồng tiền mặt, trên 2 tạ gạo, hàng tấn rau củ quả ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ. Đặc biệt, hưởng ứng “Tháng Nhân đạo”, người dân các làng: Wâu, Bông Phun, Mơ Nú, Nha Hyơn, Chuét Ngol, Ia Tung cùng nhau đi hiến máu tình nguyện để cứu giúp bệnh nhân. Chị H’Yung (làng Mơ Nú) phấn khởi cho hay: “Hơn 100 chị em người Jrai xã Chư Á làm công nhân Chi nhánh Công ty TNHH Olam Gia Lai (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku). Làm công nhân bóc vỏ hạt điều thu nhập không cao nhưng chị em vẫn sẵn sàng làm từ thiện, hiến máu tình nguyện”. Xác nhận thông tin này, bà Mai Lan-Trưởng phòng Nhân sự (Chi nhánh Công ty TNHH Olam Gia Lai) cho biết: “Chi nhánh có 670 cán bộ và người lao động, trong đó có hơn 50% công nhân bóc vỏ hạt điều là người xã Chư Á. Bà con Jrai rất cần cù, chịu khó lao động và tích cực làm công tác thiện nguyện. Ngày 8-5 vừa qua, công nhân người Jrai xã Chư Á và cán bộ, công nhân của Chi nhánh đã hiến 128 đơn vị máu an toàn”.

Trước năm 2018, đồng bào Jrai xã Chư Á còn ngại ngùng, lo sợ khi hiến máu. Sau khi được tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa tốt đẹp của việc hiến máu nên bà con đã tích cực tham gia. Bà Nguyễn Thu Hương-Chủ tịch UBND xã Chư Á-thông tin: “Xã có 2.393 hộ với hơn 11.000 khẩu, hơn 80% dân số là đồng bào Jrai. Bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào từ thiện nhân đạo”.

 

HOÀNG CƯ

 

.