.
.

"Ngân hàng bò" Phú Thiện: Sinh kế cho người nghèo

Thứ Ba, 03/11/2020, 07:48 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm qua, Dự án “Ngân hàng bò” của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ nhiều hộ nghèo trên địa bàn phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống.
 
 
Hội CTĐ huyện Phú Thiện trao bò giống sinh sản cho hộ nghèo. Ảnh: Hồng Ngọc
Hội CTĐ huyện Phú Thiện trao bò giống cho hộ nghèo. Ảnh: Hồng Ngọc
 
Gia sản lớn của người nghèo
 
Đầu tháng 10 vừa qua, anh Lương Văn Hưng (thôn Thanh Thượng, xã Ayun Hạ) được nhận 1 con bò sinh sản từ dự án “Ngân hàng bò” của Hội CTĐ huyện Phú Thiện. Anh vui mừng cho biết: “Lâu nay, gia đình tôi muốn có 1 con bò để nuôi nhưng không có đủ tiền. Được Hội CTĐ huyện tặng 1 con bò giống trị giá 10 triệu đồng, tôi rất phấn khởi và sẽ chăm sóc bò thật tốt để phát triển kinh tế gia đình”. 
 
Tương tự, gia đình anh Siu Khoan (làng Sô Ma Lơng B, xã Chrôh Pơnan) quanh năm tất bật với 2 sào ruộng nhưng vẫn không đủ ăn. Vừa rồi, gia đình anh cũng được Hội CTĐ huyện tặng 1 con bò để làm sinh kế. Không giấu được niềm vui, anh Khoan nói: “Con bò này là tài sản giá trị nhất nên vợ chồng tôi sẽ chăm sóc thật tốt. Khi bò đẻ lứa đầu, chúng tôi sẽ bàn giao con bê lại để Hội hỗ trợ cho người khác”.
 
Bà Kpă H’Mơn (làng Lok, xã Ia Ake) cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Con gái bà không may mất sớm, con rể đi lấy vợ khác để lại 3 đứa con thơ dại cho bà cưu mang. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của 4 bà cháu, cuối năm 2019, chính quyền địa phương và Hội CTĐ đã hỗ trợ cho bà 1 con bò sinh sản. Bà phấn khởi bày tỏ: “Chúng tôi sẽ cố gắng chăm sóc bò khỏe mạnh, phát triển tốt để sớm đẻ bê con, mang lại nguồn vốn cho các cháu ăn học”.
 
Niềm vui nhân đôi
 
Năm 2013, dự án “Ngân hàng bò” huyện Phú Thiện đã hỗ trợ gia đình ông Trần Văn Trắc (thôn Thanh Hà, xã Ayun Hạ) 1 con bò sinh sản. Sau hơn 1 năm thì bò đẻ được 1 con bê. Đợi 6 tháng sau, khi con bê cứng cáp, gia đình đã bàn giao lại cho Hội CTĐ huyện để chuyển giao cho hộ ông Siu Dram (làng Sô Ma Lơng A, xã Chrôh Pơnan).
 
Từ năm 2015 đến nay, con bò mẹ của nhà ông Trắc đã lần lượt sinh thêm 4 con bê. Ông Trắc vui vẻ thông tin: “Từ 1 con giống được Hội hỗ trợ, gia đình tôi đã phát triển đàn bò lên 5 con. Nhờ đó, gia đình có thêm nguồn thu nhập để lo cho con cái ăn học, ổn định cuộc sống”.
 
Cũng như gia đình ông Trắc, năm 2015, hộ ông Rmah Nhương (làng Gok B, xã Ia Piar) được Hội CTĐ huyện chuyển giao 1 con bò cái từ hộ ông Bùi Ngọc Liên (thôn Thắng Lợi, xã Ia Sol). Đến nay, bò đẻ được 2 con. Gia đình ông đã bàn giao lại 1 con bê cho Hội CTĐ huyện để tiếp tục hỗ trợ cho gia đình anh Ksor Hô. Ông Nhương phấn khởi cho hay: “Gia đình tôi vẫn còn bò mẹ và 1 bò con. Tôi sẽ chăm sóc bò thật tốt để sinh sản thêm nhiều bê con”. 
 
Theo ông Vũ Quang Nam-Chủ tịch Hội CTĐ huyện Phú Thiện: Thực hiện dự án “Ngân hàng bò” do Hội CTĐ tỉnh phát động, Hội CTĐ huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện dự án cấp huyện. Đồng thời, Hội đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí để mua bò giống. Cùng với đó, các cấp Hội tiến hành rà soát, kiểm tra thực tế từng hộ nghèo có đủ khả năng, điều kiện chăn nuôi để hỗ trợ bò giống.
 
“Từ năm 2013 đến nay, chúng tôi đã hỗ trợ cho các hộ nghèo 24 con bò sinh sản, mỗi con trị giá 10-15 triệu đồng. Đến nay, đàn bò sinh trưởng tốt, đã phát triển thêm hơn 10 con bê, giúp các hộ nghèo có “cần câu” để phát triển kinh tế, đem lại nguồn thu nhập ổn định”-ông Nam cho biết.
 
HỒNG NGỌC
.