.
.
(GLO)- Đó là quan điểm sống của chị Phan Thị Huyền (tổ 4, thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông, Gia Lai). Tích cực tham gia các phong trào ở địa phương và có nhiều đóng góp cho hoạt động từ thiện, chị Huyền luôn được mọi người trân quý. 
 
 
Gặp và trò chuyện với chị, chúng tôi mới cảm nhận hết cái tâm dành cho người nghèo của người phụ nữ mới 36 tuổi nhưng có gần chục năm tham gia hoạt động từ thiện. Tuy bận rộn với hoạt động kinh doanh nhưng chủ cửa hàng “Thế giới quà tặng” (06A Nguyễn Trãi, thị trấn Chư Prông) vẫn luôn dành thời gian để tham gia các chuyến tặng quà cho người nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Chị Huyền đến với hoạt động từ thiện như một cái duyên. Cách đây 9 năm, trong lúc đang bán hàng, chị được một tổ chức từ thiện đến vận động ủng hộ kinh phí để tặng quà cho người nghèo. Nghĩ rằng mình tuy chẳng dư dả gì nhưng vẫn còn hơn nhiều người nghèo khó, chị đã trích tiền kinh doanh của gia đình ra ủng hộ. “Kể từ ngày đó, tôi bắt đầu biết tiết kiệm hơn trong chi tiêu để có tiền quyên góp cho hoạt động từ thiện”-chị Huyền bày tỏ.
 
 
 Chị Phan Thị Huyền (thứ 2 từ phải sang) cùng nhóm tặng nhà tình thương cho hộ nghèo. Ảnh: N.H
Chị Phan Thị Huyền (thứ 2 từ phải sang) cùng nhóm tặng nhà tình thương cho hộ nghèo. Ảnh: N.H
 
 
Bà Trần Thị Diệu Lý-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Chư Prông: “Chị Huyền không chỉ là hội viên tiêu biểu trong việc tham gia các hoạt động, phong trào của Hội mà còn có nhiều đóng góp cho hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Chị là tấm gương về lòng nhân ái để hội viên, phụ nữ trên địa bàn học tập và làm theo”.
 

Thấy chị Huyền nhiệt tình tham gia hoạt động ý nghĩa này, năm 2014, nhóm từ thiện Thanh niên Chư Prông (thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện) đã vận động chị tham gia nhóm. Kể từ đó, với vai trò là nhóm phó, chị Huyền không chỉ ủng hộ kinh phí mỗi năm trên 10 triệu đồng cho các hoạt động nhân đạo mà còn tích cực vận động sự đóng góp của các Mạnh Thường Quân, đồng thời cùng nhóm thực hiện các chuyến tặng quà cho người nghèo tại vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện. Trung bình mỗi năm, chị tham gia gần 20 chuyến thăm, tặng quà với tổng kinh phí 400-600 triệu đồng gồm quần áo, đồ dùng học tập, học bổng, các nhu yếu phẩm và chi phí khám-chữa bệnh. “Chuyến đi đầu tiên của tôi là cùng nhóm về tặng quà cho học sinh nghèo tại xã Ia Drăng. Nhìn ánh mắt háo hức của các em khi nhận quà, tôi thấy chuyến đi của mình thật ý nghĩa”-chị Huyền nhớ lại.
 
Đặc biệt, 5 năm trở lại đây, chị và các thành viên trong nhóm còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua bồn, máy bơm, đào 14 giếng nước cho các trường học (mỗi công trình 22-47 triệu đồng) và hỗ trợ xây 13 căn nhà trị giá 260 triệu đồng cho người nghèo (bình quân mỗi căn 20 triệu đồng). Ngoài ra, chị còn tham gia chuyến đi về huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) để hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bão lũ gần 60 triệu đồng. Anh Vũ Thanh Tùng-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ia Pia (huyện Chư Prông) cho biết: Từ năm 2016 đến nay, nhờ có chị Huyền cùng nhóm từ thiện Thanh niên Chư Prông, xã có 8 hộ được hỗ trợ xây nhà với tổng số tiền 160 triệu đồng. Ngoài ra, chị Huyền và nhóm còn tặng trên 1.000 suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng cho người nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Điều này đã tạo động lực cho nhiều hộ nghèo vượt khó vươn lên, góp phần giúp xã xóa nhà tạm và ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn.
 
Đi nhiều và làm được nhiều việc thiện nhưng với chị Huyền, những việc làm đó chưa thấm tháp là bao so với rất nhiều những người nghèo khó cần giúp đỡ. “Làm từ thiện là cái duyên nên tôi luôn sẵn sàng đi nếu có ai đó cần giúp đỡ. Điều thuận lợi là hiện nay, 2 con của tôi đều đã lớn nên tôi có thời gian để tham gia nhiều hơn các chuyến thiện nguyện. Ngoài duy trì các chuyến tặng quà về vùng sâu, vùng xa, tôi cũng sẽ cùng với nhóm dành sự ủng hộ của mình cho các trường hợp đột xuất, mắc bệnh hiểm nghèo và tham gia nhiều hơn hoạt động tiếp sức đến trường”-chị Huyền cho biết thêm.
 
 
Nhật Hào
 
 
.