.
.

Bạn cần hiểu rõ mình sở thích của mình như thế nào và năng lực ở đâu để có lựa chọn đúng đắn với nghề nghiệp trong tương lai. Theo nhóm nghiên cứu Trần Thành Nam, Phạm Mạnh Hà, Hoàng Gia Trang, Nguyễn Phương Hồng Ngọc - Trường Đại học Giáo dục đã chỉ ra 6 nhóm chân dung công việc cần được chú ý.

 

 

 

Có 6 nhóm chân dung công việc tiêu biểu. Ảnh: Theo cẩm nang Tư vấn hướng nghiệp của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Giáo dục
Có 6 nhóm chân dung công việc tiêu biểu. Ảnh: Theo cẩm nang Tư vấn hướng nghiệp của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Giáo dụcTheo các nhà nghiên cứu, muốn chọn được nghề phù hợp cần phải hiểu rõ bản thân mình thích gì và có những năng lực nào. Dưới đây là định hướng về 6 nhóm chân dung nghề nghiệp để học sinh, phụ huynh tham khảo.

Nhóm lãnh đạo

Nhóm quản lý là người phù hợp với năng khiếu lãnh đạo, chủ động. Những người này cần có sở thích lãnh đạo và thuyết phục mọi người; có khuynh hướng tránh những hoạt động yêu cầu quan sát tỉ mỉ, có tính chất nghiên cứu khoa học hoặc tư duy phân tích.


 

Ảnh: Theo cẩm nang Tư vấn hướng nghiệp của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Giáo dục
Ảnh: Theo cẩm nang Tư vấn hướng nghiệp của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Giáo dụcNgoài ra, họ còn có khả năng dẫn dắt, tác động, thể hiện, quản lý, tiếp thị hoặc đưa ra ý tưởng; coi trọng sự thành công trong chính trị, lãnh đạo hoặc kinh doanh.

Nhóm xã hội

Đây là nhóm có sở thích và khả năng làm việc, giao tiếp với mọi người, thích đi đây đó. Nhóm người này có khả năng lắng nghe tích cực, có phản hồi, tổng kết, diễn dịch, quy nạp. Khả năng tốt về giảng dạy, tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho người khác, hoặc cung cấp, làm sáng tỏ thông tin cũng chính là ưu điểm và thế mạnh của nhóm này.

Nhóm xã hội cũng có xu hướng coi trọng việc giúp đỡ mọi người và giải quyết những vấn đề về xã hội.

Nhóm kĩ thuật

Nhóm này liên quan mật thiết đến thực tế và sản xuất. Những người phù hợp với nhóm kĩ thuật có sở thích và khả năng khám phá, sử dụng máy móc, đồ vật và làm những công việc có sử dụng thao tác tay chân hoặc các công việc đòi hỏi sự khéo léo của tay chân.

Điểm nổi bật trong nhóm này là có tư duy, trí nhớ tốt, nghiêm túc thực hiện các quy trình kĩ thuật, thích các hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, nhóm này thích làm việc độc lập hơn là làm việc nhóm.

Nhóm nghiên cứu

Đặc điểm của những người thuộc nhóm nghiên cứu là đam mê khám phá, phân tích. Những người này thường có sở thích và xu hướng làm việc độc lập, thích quan sát, học hỏi, khám phá, phân tích, đánh giá hoặc giải quyết vấn đề khoa học – xã hội.

Có hiểu biết, có khả năng làm việc với hệ thống khái niệm khoa học, tìm ra quy trình chung để trình bày dưới dạng hệ thống kí hiệu. 

Ảnh: Theo cẩm nang Tư vấn hướng nghiệp của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Giáo dục
Ảnh: Theo cẩm nang Tư vấn hướng nghiệp của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Giáo dụcĐây cũng là nhóm có khả năng tư duy trừu tượng, có óc tò mò, trí tưởng tượng không gian, quan sát tinh tế, ham thích tìm hiểu.

Nhóm nghệ thuật

Sáng tạo, tự do là tính cách của nhóm nghệ thuật. Thuộc nhóm nghệ thuật, những người này sẽ thích những hoạt động sáng tạo, mang tính ngẫu hứng như: biểu diễn, nghệ thuật, đạo diễn, thủ công mĩ nghệ, sáng tác âm nhạc, văn thơ, làm nghề thủ công đòi hỏi khéo tay, sáng tạo như sơn mài, chạm khắc gỗ,...

Nhóm này thường tránh những hoạt động yêu cầu phải tuyệt đối tuân theo chỉ đạo hoặc hoạt động lặp lại định kì. Điểm tốt là có khả năng làm việc thiên về tính chất nghệ thuật và coi trọng việc sáng tạo trong việc thể hiện ý tưởng, cảm xúc, tình cảm, sẵn sẵng thử nghiệm cái mới.

Nhóm nghiệp vụ

Nếu bạn là người nguyên tắc và cẩn trọng thì hãy suy nghĩ đến nhóm nghiệp vụ. Đặc điểm của nhóm này là có khả năng làm việc văn phòng, với con số, báo cáo hoặc máy móc được sắp đặt trật tự và có khuynh hướng tránh sự không rõ ràng, những hoạt động thiếu tổ chức. 

Ảnh: Theo cẩm nang Tư vấn hướng nghiệp của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Giáo dục
Ảnh: Theo cẩm nang Tư vấn hướng nghiệp của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Giáo dụcKhuynh hướng nổi bật là thích các công việc đòi hỏi chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận, thích tuân thủ các quy định, làm việc theo những chỉ dẫn cụ thể, rành mạch; coi trọng sự ngăn nắp, chặt chẽ.

 

https://laodong.vn/giao-duc/nhom-nghe-nghiep-nao-phu-hop-voi-ban-805778.ldo


 

Theo HUYÊN NGUYỄN (LĐO)

  

.