.
.

Thị xã Ayun Pa diễn tập phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Chủ Nhật, 16/09/2018, 06:29 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 14-9, Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Ayun Pa tổ chức diễn tập Phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2018 tại xã Ia Rtô. Dự có đại diện Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và các huyện Ia Pa, Phú Thiện.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN thị xã Ayun Pa họp giao nhiệm vụ cho các thành viên, lực lượng khẩn cấp cứu nạn. Ảnh: Đ.P
Ban chỉ huy PCTT và TKCN thị xã Ayun Pa họp giao nhiệm vụ cho các thành viên, lực lượng khẩn cấp cứu nạn. Ảnh: Đ.P

 

Theo kịch bản, cuộc diễn tập trải qua 2 phần gồm: nội dung thực hành vận hành cơ chế lãnh đạo, điều hành và diễn tập thực binh. Trong đó, phần diễn tập thực hành vận hành cơ chế lãnh đạo sau khi nhận được Công điện khẩn của tỉnh, lãnh đạo Thị ủy và UBND thị xã Ayun Pa đã tổ chức họp Thường trực Thị ủy mở rộng để nghe báo cáo, đánh giá tình hình mưa lũ, sau đó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thị xã đã họp triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, huy động lực lượng, trang-thiết bị, tài chính để phục vụ đối phó với sự cố.

Cụ thể, tình huống giả định thực hành cứu nạn trên sông Ba đoạn dưới chân đèo Tô Na khi mưa kéo dài kết hợp Thủy điện An Khê-Ka Nak và hồ Ayun Hạ xả lũ khiến nước sông Ba vượt báo động 3 từ 2,5 đến 3 mét, gây ngập nhiều hộ dân và cuốn trôi nhiều người cùng tài sản. Lực lượng cứu hộ bằng ca nô, xuồng máy đã nhanh chóng rà soát trên sông để tìm kiếm người bị nạn đưa lên bờ cấp cứu và di dời người dân, di dời tài sản lên khu vực cao.

 

Di dời các hộ dân bị nước lũ cô lập lên bờ. Ảnh: Đ.P
Di dời các hộ dân bị nước lũ cô lập lên bờ. Ảnh: Đ.PTình huống tiếp theo là mưa bão, lũ đe dọa tính mạng người dân buôn Ama Miơng (xã Ia Rtô) buộc phải di tản. Lực lượng chức năng gồm Công an, Quân đội và lực lượng tại chỗ đã giúp đỡ người dân chằng chống nhà cửa, sau đó vận động, tổ chức, hỗ trợ di tản người dân và tài sản đến nơi an toàn.

Tình huống thứ 3 là tiếp nhận, bố trí nơi ăn, ở và cứu trợ người dân vùng ngập lũ về nơi tạm trú an toàn tại điểm phân hiệu Trường lái tuộc Công ty vận tải Gia Lai cách đó hơn 1 cây số.

 

Tiếp nhận và cứu trợ người dân vùng bị ngập lũ đến ở nơi tạm cư an toàn
Tiếp nhận và cứu trợ người dân vùng bị ngập lũ đến ở nơi tạm cư an toàn. Ảnh: Đ.PCuộc diễn tập diễn ra trong 1 buổi sáng. Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thị xã Ayun Pa đánh giá đã hoàn thành các nội dung diễn tập. “Qua diễn tập đã giúp các cấp, các ngành và người dân thị xã Ayun Pa kiểm tra lại khả năng sẵn sàng ứng phó với tình hình diễn biến thiên tai ngày càng khốc liệt để giảm bớt thiệt hại”-ông Nguyễn Văn Lộc-Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo PCTT và TKCN thị xã Ayun Pa cho hay.

Đức Phương

.