.
.
(GLO)- 1. Câu cửa miệng của phụ nữ hiện đại vẫn dùng đơn giản là như thế. Hoàn toàn không cần ví phụ nữ là hoa hồng hay bất cứ loài hoa nào. Chợt nhớ tới bạn tôi kể, khi hỏi anh trai mình rằng, anh thích mẫu phụ nữ nào, anh bảo cứ phụ nữ là đáng yêu, cần gì phải theo mẫu.
 
 
 
Một lần, tình cờ khi đón con gái đi học về, tôi gặp chị công nhân còn mặc đồng phục, mồ hôi nhễ nhại. Chị đứng chờ con trước cổng trường. Chỉ trong vài phút, chị đưa tay quệt mồ hôi còn lấm tấm trên mặt, chải lại tóc, thoa lại chút son môi. Hình ảnh ấy tự nhiên, đáng yêu và dịu dàng hết mức khiến tôi mỉm cười. Chị có vẻ ngại ngần, thanh minh: “Con bé nhà chị nó thích nhìn thấy mẹ tô son, nhất là khi đi đón nó”. Tôi nhớ tới dạo con gái còn học mẫu giáo, nó nhắc lại nhiều lần rằng muốn mẹ mặc váy khi đi đón con vì mặc váy đẹp hơn mặc quần áo. Mọi cô bé đều muốn mẹ mình xuất hiện đẹp hơn. Và cử chỉ làm đẹp mỗi buổi chiều khi đi đón con cho vừa lòng con gái của người mẹ công nhân (dù rất hiếm khi chị tô son ở công xưởng) đáng yêu hết sức.
 
  Ảnh: NGUYỄN LINH VINH QUỐC
Ảnh: NGUYỄN LINH VINH QUỐC
 
2. Một anh bạn tôi viết status chia sẻ hài hước mà rất thật: Muốn có bữa cơm ngon, hãy là người chồng đưa thức ăn về cho vợ; muốn vợ dịu dàng, hãy biết nói những lời chân tình; muốn gia đình ấm cúng, hãy cùng nhau dựng xây. Phụ nữ là người đón nhận, đàn ông là người ký gửi yêu thương. Vậy nên, phụ nữ là để yêu thương. Tình yêu ấy luôn bắt đầu và không bao giờ có sự kết thúc, trước hết ở trong chính gia đình mình.
 
Bạn tôi kể, ngày cưới bạn, ba bạn vui vẻ nói với ông bà sui gia rằng, cảm ơn ông bà đã đón nhận con gái tôi về nhà mình để yêu thương. Bất cứ lúc nào không vừa ý, hãy gọi tôi đến, tôi sẽ vui vẻ đón nó về với tình yêu của mình. Qua nhiều thăng trầm cuộc sống, ngày kia bạn rời chồng về với vòng tay của ba mẹ. Ba bạn giữ lời hứa, niềm nở đi đón con khi con thông báo rằng con không thể ở với chồng nữa, có thể về với ba mẹ được không? Không hề hỏi han căn vặn con lý do tại sao khi con chỉ nói rằng đã “hết duyên rồi”. Bạn tôi, giờ là một bà mẹ đơn thân hạnh phúc.
 
3. Tôi luôn nói với con gái mình rằng, con là cô bé đáng yêu nhất, dễ cưng nhất. Nếu con chịu đọc sách, chịu lắng nghe, học hỏi, chia sẻ với mọi người, nhất định con sẽ thành người tốt. Chữ con còn xấu, không sao hết, cố gắng gò rồi chữ sẽ đẹp. Hôm nay con đàn chưa hay, không sao hết, rồi sẽ ổn, cũng như hồi trước con thấy thật khó để biết bơi nhưng giờ đã biết bơi rồi đấy thôi. Tình yêu thể hiện muôn hình vạn trạng nhưng không thể thiếu sự sẻ chia và tin tưởng. Tôi luôn nghĩ tuổi thơ mình thích gì, thiếu gì, hay cần điều gì thì hãy trao cho con mình những điều ngọt ngào như thế. Một cô gái nhỏ sinh ra cần được lớn lên trong những lời yêu, tình yêu; càng cụ thể bằng những lời nói ngọt ngào, cái ôm ấm áp càng tốt.
 
Và cứ thế, khi trao cho một cô gái nhỏ tình yêu, tôi nhận lại được những ngày hạnh phúc. Hạnh phúc khi được cùng con lớn lên. Hạnh phúc khi thấy mình đã giúp được một cô gái nhỏ hiểu rằng, cuộc sống tươi đẹp này đầy những giá trị sống. Là con đường đi học sáng nay đầy tiếng chim dù nhà mình ở trong một khu phố ồn ào, chật chội. Là bông hoa mỗi chiều con tưới nước hôm nay đã nở bông thật đẹp để thay lời cảm ơn. Là mẹ chỉ muốn hét to sung sướng vì con gái 6 tuổi của mẹ đã biết bơi rồi. Mẹ giàu hay mẹ nghèo không quan trọng bằng chúng ta có thể tiến bước cùng nhau… Những điều ấy thực ra thật nhỏ trong cuộc sống này nhưng tôi vẫn tin là những viên gạch đầu tiên để xây nên nền tảng tình yêu cho một cô gái nhỏ.
 
Ở mỗi độ tuổi, mỗi chặng đường đời, mỗi cô gái sẽ hiểu về tình yêu theo một cách khác nhau. Nhưng cô gái à, bất cứ hoàn cảnh nào, bạn hãy nhớ: Phụ nữ là để yêu. 
 
 KHÔI NGUYÊN THẢO

 

.