.
.
(GLO)- Những ngày này, ai ai cũng phấn khởi chuẩn bị vui Tết, đón Xuân. Niềm vui, sự rạo rực ấy càng được nhân lên bội phần với những gia đình được tặng nhà “Chữ thập đỏ”. Với họ, được đón xuân trong ngôi nhà ấm áp là niềm hạnh phúc vô bờ.
 
 
Bà Siu Lem (76 tuổi, làng Om, xã Đak Tơ Ve, huyện Chư Pah, Gia Lai) có hoàn cảnh rất đáng thương: chồng mất sớm, con gái bị bệnh cũng mất sớm, con rể bỏ nhà đi, để lại cho bà 2 đứa cháu ngoại. Tuổi đã cao, lại phải nuôi cháu nhỏ nên cuộc sống của bà gặp không ít khó khăn. Vì thế, với bà, một căn nhà kiên cố luôn là niềm mơ ước. Cảm thông trước hoàn cảnh của gia đình, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kêu gọi hỗ trợ 40 triệu đồng, UBND xã hỗ trợ vật liệu và ngày công để xây dựng cho gia đình bà căn nhà mới với diện tích 60 m2, trị giá 70 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên bà được sống trong căn nhà khang trang đến vậy. Vì vậy, có lẽ đây là mùa xuân đáng nhớ nhất đối với bà. Bà Lem phấn khởi nói: “Nếu không có sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, chính quyền địa phương thì không biết đến bao giờ bà cháu tôi có nhà mới để ở. Ước mơ về già của tôi đã toại nguyện. Nhà mới kiên cố như thế này không lo mưa gió nữa. Mùa xuân năm nay sẽ là xuân hạnh phúc nhất cuộc đời tôi”.
 
 
 Bàn giao nhà “Chữ thập đỏ” cho một hộ nghèo ở huyện Chư Pah. Ảnh: H.N
Bàn giao nhà “Chữ thập đỏ” cho một hộ nghèo ở huyện Chư Pah, Gia Lai. Ảnh: Hồng Ngọc
 
Cũng nhận được 40 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở từ Hội Chữ thập đỏ tỉnh, bà Siu Phiah (61 tuổi, làng Ngol, xã Ia Tôr, huyện Chư Prông, Gia Lai) không giấu được niềm vui: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống khó khăn, hàng ngày phải đi làm thuê để kiếm cái ăn, cái mặc. Nay được ở trong căn nhà khang trang, sạch sẽ, tôi mừng lắm. Đây chính là động lực để chúng tôi phấn đấu vươn lên trong cuộc sống”.
 
Tương tự, vừa được Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Pah trao tặng căn nhà có diện tích 40 m2, tổng kinh phí xây dựng 75 triệu đồng, ông Rơ Châm Ung (làng Or, xã Ia Phí, huyện Chư Pah) xúc động tâm sự: “Đối với tôi, Tết năm nay là cái Tết ấm áp nhất”. 
 
Chung niềm vui được ở trong căn nhà “Chữ thập đỏ” còn có hàng trăm hộ nghèo, gia đình chính sách, bệnh nhân phong. Đơn cử, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện vừa tổ chức trao 5 căn nhà với tổng kinh phí xây dựng gần 300 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng 4 căn nhà cho các hộ nghèo tại huyện Chư Pah và Chư Prông với tổng kinh phí xây dựng 356 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Cơ cũng vừa tổ chức trao 70 căn nhà cho đồng bào nghèo và bệnh nhân phong với tổng số tiền trên 3,7 tỷ đồng.
 
Ông Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh-chia sẻ: “Với tinh thần tương thân, tương ái, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và nhận được sự ủng hộ của rất nhiều tập thể, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Từ số tiền vận động được, các cấp Hội đã lựa chọn những đối tượng thật sự khó khăn về nhà ở để hỗ trợ xây nhà. Kết quả, năm 2018, các cấp Hội đã vận động xây tặng 106 căn nhà, mỗi căn trị giá 40-80 triệu đồng, tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. Riêng trong dịp Tết Kỷ Hợi có 80 căn nhà được xây tặng để các hộ kịp đón Tết cổ truyền, qua đó bà con không chỉ thêm tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng mà còn có thêm động lực vượt qua khó khăn và an cư lạc nghiệp”.
 
 
Hồng Ngọc
 
.