.
(GLO)- Theo thống kê, toàn tỉnh Gia Lai hiện có 16.030 hộ người có công. Sau khi rà soát theo tiêu chí mới, tỉnh ta hiện còn 380 gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo.
 
 
Ông Lê Văn Thành-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-cho biết: Đa số hộ nghèo thuộc diện người có công đều không còn sức lao động, đau ốm thường xuyên. Với nhiều giải pháp, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã giúp nhiều hộ nghèo là người có công vươn lên thoát nghèo.
 
 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Văn Niên (bìa phải) trò chuyện cùng thương binh Rơ Châm Yô (xã Bình Giáo, huyện Chư Prông).     Ảnh: Đ.Y
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Văn Niên (bìa phải) trò chuyện cùng thương binh Rơ Châm Yô (xã Bình Giáo, huyện Chư Prông). Ảnh: Đ.Y
 
Huyện Ia Grai hiện còn 42 hộ nghèo thuộc diện người có công. Huyện phấn đấu đến cuối năm 2018, 100% số hộ này thoát nghèo bền vững và duy trì mức thu nhập ngang bằng với mức sống của người dân nơi cư trú. Để thực hiện mục tiêu đề ra, theo ông Ngô Khôn Tuấn-Phó Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, địa phương đã tiến hành rà soát, phân tích hộ nghèo thuộc diện người có công rồi tham mưu với UBND huyện tìm giải pháp cụ thể. Kết quả rà soát cho thấy, phần lớn hộ nghèo thuộc diện này đều thiếu đất và vốn để phát triển sản xuất. Vì vậy, dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), huyện đã xuất ngân sách 960 triệu đồng hỗ trợ 32 cặp bò giống (30 triệu đồng/cặp) và tặng 33 sổ tiết kiệm (15 triệu đồng/sổ) giúp 42 hộ nghèo thuộc diện người có công để họ có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo.
 
Là hộ nghèo thuộc diện người có công vừa được hỗ trợ 2 con bò cái và sổ tiết kiệm trong dịp này, ông Puih Phuih (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) cho biết: “Được huyện hỗ trợ cặp bò giống và sổ tiết kiệm, mình cảm ơn nhiều lắm. Gia đình mình sẽ cố gắng nhiều hơn để thoát nghèo”.
 
Huyện Krông Pa cũng có cách làm riêng để giúp hộ nghèo thuộc diện người có công vươn lên thoát nghèo. Đầu năm 2017, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 22/KH-UBND phân công 55 cơ quan, đơn vị giúp đỡ 52 hộ nghèo thuộc diện chính sách, người có công trên địa bàn. Sau hơn 1 năm nỗ lực thực hiện bằng những việc làm cụ thể như: hỗ trợ cây-con giống, tặng sổ tiết kiệm, đến nay, đã có 43/52 hộ thoát nghèo. “Trong 9 hộ nghèo chưa thoát nghèo có 6 hộ do già yếu, bệnh tật, không còn khả năng lao động. Với các hộ này, các đơn vị tiếp tục chọn giải pháp giúp đỡ là tặng sổ tiết kiệm (10 triệu đồng/sổ). Riêng 3 hộ còn khả năng lao động thì tặng bò, hỗ trợ giống, vốn sản xuất. Đồng thời, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ được phân công thường xuyên giúp đỡ ngày công, sửa chữa lại nhà ở, hỗ trợ  vật dụng sinh hoạt trong gia đình cho các hộ này…”-ông Nguyễn Văn Hường-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Krông Pa-cho biết.
 
Tại huyện Chư Prông, theo ông Lê Văn Ba-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện còn 48 hộ nghèo thuộc diện người có công. Đối với những hộ khó khăn về vốn sản xuất, huyện tìm cách hỗ trợ vốn vay; hộ thiếu đất sản xuất thì cấp bò giống để tạo việc làm, tăng thu nhập. Tuy nhiên, việc hỗ trợ hộ nghèo thuộc diện người có công trên địa bàn huyện là nghĩa vụ chung, các cơ quan, ban, ngành phải cùng tham gia để trong thời gian ngắn tạo sự chuyển biến rõ nét trong đời sống của những hộ này.
 
Chiều 23-7 vừa qua, đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm và tặng quà một số gia đình chính sách tiêu biểu ở huyện Chư Prông, trong đó có gia đình thương binh Rơ Châm Yô (SN 1944, làng Bàng, xã Bình Giáo). Dù bệnh tật, già yếu nhưng ông Yô vẫn phải cùng người vợ bị câm chăm sóc con thơ. Vì nhà không có đất sản xuất, ông Yô mong muốn được hỗ trợ bò giống sinh sản làm sinh kế để có điều kiện vươn lên thoát nghèo.
 
Chỉ đạo lãnh đạo huyện Chư Prông cùng đi trong chuyến thăm và tặng quà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Hỗ trợ hộ nghèo thuộc diện người có công là trách nhiệm, nghĩa vụ của cả hệ thống chính trị. Việc hỗ trợ không chỉ dừng lại ở thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, Tết mà phải làm thường xuyên, phải quan tâm hỗ trợ vật chất, tinh thần để giúp họ có điều kiện sớm vươn lên thoát nghèo bền vững. Toàn tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2018 cơ bản không còn hộ nghèo thuộc diện người có công. Vì thế, chính quyền địa phương cần chăm sóc, giúp đỡ gia đình thương binh Rơ Châm Yô bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả và giúp những gia đình có người có công có mức sống ngang bằng với người dân nơi cư trú.
 
Hà Tây
 
.