.
.

(GLO)- Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) rất quan tâm chăm sóc người cao tuổi, đồng thời tạo điều kiện để họ phát huy vai trò, kinh nghiệm trong tham gia xây dựng tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở.

 

Huyện Chư Sê hiện có 8.789 người cao tuổi (NCT), trong đó có 8.267 người là hội viên sinh hoạt tại 128 chi hội thôn, làng, tổ dân phố. Tuổi thọ bình quân của hội viên ngày càng nâng lên, toàn huyện có gần 2.000 hội viên từ 80 tuổi trở lên. Ông Phạm Quốc Hương-Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện Chư Sê-cho hay: “Ngày càng có nhiều NCT tích cực tham gia công tác Hội và công tác đoàn thể nơi cư trú. Tuổi thọ bình quân của hội viên tăng lên là nhờ các ban, ngành, đoàn thể, gia đình và cộng đồng quan tâm chăm sóc, hỗ trợ chu đáo; cùng với đó, NCT đã ý thức được việc tự chăm sóc bản thân, nâng cao chất lượng sống, thực hiện sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

 

  Người cao tuổi làng Ia Ring (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) trao đổi kinh nghiệm sản xuất. Ảnh: Hoàng Minh
Người cao tuổi làng Ia Ring (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) trao đổi kinh nghiệm sản xuất. Ảnh: Hoàng Minh

 


Bà Rơ Chăm H'Yéo-Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh: “Với những thành quả đã đạt được, Hội NCT các cấp ở huyện Chư Sê được đánh giá là một trong những điểm sáng của tỉnh về tổ chức thực hiện tốt các hoạt động công tác Hội, quan tâm chăm sóc, hỗ trợ hội viên, NCT sống vui, sống khỏe, góp phần xây dựng địa phương ngày một ấm no, hạnh phúc”.

Để phát huy vai trò, kinh nghiệm của NCT trong việc tham gia xây dựng tổ chức hội, đoàn thể ở cơ sở, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể huyện Chư Sê đã động viên, tạo điều kiện để NCT tham gia các phong trào ở thôn, làng, tổ dân phố. Toàn huyện có 502 cán bộ, hội viên NCT đảm nhiệm các chức danh bí thư chi bộ, trưởng thôn, thành viên ban công tác Mặt trận, các hội, đoàn thể ở cơ sở... Đây là những hội viên NCT trung kiên, gương mẫu, tiên phong trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; thực hiện phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Tuổi cao, gương sáng”, động viên gia đình, con cháu thi đua học tập, lao động sản xuất. Toàn huyện có 2.376 NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có 356 hộ NCT đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Ngoài ra, trong 5 năm qua, các cấp Hội NCT đã phối hợp với các cơ quan tuyên truyền, vận động, hòa giải thành công 1.327 vụ việc xích mích, mâu thuẫn trong cộng đồng; trồng mới và chăm sóc 7.827 cây xanh các loại.

Một trong những thành tích nổi bật của Hội NCT các cấp ở huyện Chư Sê là duy trì các phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao tại khu dân cư. Đến nay, toàn huyện có 630 hội viên tham gia 15 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, 185 hội viên thường xuyên sinh hoạt trong 13 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, hàng trăm hội viên tham gia câu lạc bộ bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, bắn nỏ... Hàng năm, Ban Đại diện Hội NCT huyện đều tổ chức hội thao văn nghệ, thể thao nhân Ngày Quốc tế NCT (1-10). Từ kết quả này, Ban Đại diện Hội NCT huyện Chư Sê đã tuyển chọn những tập thể, cá nhân có thành tích cao tham dự hội thao cấp tỉnh, đi giao lưu, thi đấu với các đơn vị bạn. Ông Kpăh Biết (làng Nú, xã Ia Tiêm) chia sẻ: “Được sự động viên của Chi hội NCT làng, tôi đã vay vốn Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để tái canh cà phê, chăn nuôi bò. Đến nay, thu nhập gia đình ổn định. Ngoài ra, tôi còn tích cực tham gia các phong trào thể dục thể thao”.        

HOÀNG MINH
 

.