.
.
(GLO)- Từng là làng đặc biệt khó khăn và tồn tại nhiều hủ tục, nhưng đến nay, làng Ếch (xã Ia Khai, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã có nhiều đổi mới, người dân suy nghĩ tiến bộ và thi đua phát triển kinh tế. Trong sự đổi mới này có vai trò của Bí thư Chi bộ Đặng Thành Phước.
 
 
Xóa làng “trắng” đảng viên
 
Chúng tôi được ông Trịnh Bá Hoa-Bí thư Đảng ủy xã Ia Khai dẫn vào tham quan làng Ếch. Làng có nhiều nhà xây kiên cố, hàng rào cây xanh bao quanh. “Làng Ếch có được như ngày hôm nay là nhờ sự tận tâm, trách nhiệm của Bí thư Chi bộ Đặng Thành Phước. Việc nào tốt cho dân, cho làng, ông cũng đều xông xáo để thực hiện”-ông Hoa cho biết.
 
Gặp chúng tôi, ông Phước hồ hởi chia sẻ: “Trước đây, tôi làm ở Công ty 715 (Binh đoàn 15). Sau khi nghỉ hưu vào cuối năm 2015, tôi về sinh hoạt tại Chi bộ làng Ếch. Lúc này, làng chỉ có một đảng viên sinh hoạt ghép với Chi bộ làng Tung Chúc. Để có thể thành lập chi bộ, Đảng bộ xã Ia Khai tăng cường 6 đảng viên của xã đến sinh hoạt, lãnh đạo, xây dựng các phong trào tại làng Ếch”.
 
Ông Đặng Thành Phước làm tủ sách báo để người dân nâng cao kiến thức. Ảnh: Phan Lài
Ông Đặng Thành Phước làm tủ sách báo để người dân nâng cao kiến thức. Ảnh: Phan Lài

 

Ông Phước đã cùng các đảng viên trong Chi bộ phát huy phương châm “Đảng viên đi trước làng nước theo sau”. Tất cả mọi hoạt động của làng, đảng viên đi trước thực hiện làm gương, lồng ghép tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con vào mỗi cuộc họp làng. Qua các hoạt động phong trào, đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu để lựa chọn, tạo nguồn bồi dưỡng kết nạp Đảng.

 
Nhờ sự sâu sát, tận tâm của ông Phước, số lượng đảng viên ở làng Ếch đến nay đã tăng lên 17 người, đều là đảng viên tại chỗ. Chi bộ làng Ếch được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiều năm liền. Từ đó, việc triển khai, thực hiện nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương đến được với bà con thuận lợi, hiệu quả.
 
Làng Ếch chuyển mình
 
Hủ tục chôn chung mộ, ốm đau nhờ thầy cúng, tảo hôn… đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân làng Ếch khiến đời sống của họ cứ quẩn quanh trong đói nghèo, lạc hậu. Đây không phải là chuyện ngày xửa ngày xưa mà 5 năm trước đã từng diễn ra ở làng Ếch. Tuy nhiên, đầu năm 2016, khi về sinh hoạt ở làng, biết hủ tục này, ông Phước đã quyết tâm thay đổi nhận thức của người dân. Ông Phước vận động mỗi hộ dân đóng góp 50.000 đồng để làm ma chay khi làng có người chết. Số tiền quyên góp 8 triệu đồng dùng để mua quan tài, còn lại hỗ trợ gia đình mua thực phẩm. Việc này đến nay vẫn được duy trì.
 
Cũng 5 năm về trước, học sinh trong làng ít chú tâm việc học, nhiều em đến lớp 8-9 đã bỏ ở nhà lấy vợ, lấy chồng. Ông Phước đã cùng Chi bộ, Ban Nhân dân thôn đến từng nhà để vận động, nói về hệ lụy của việc tảo hôn. Nhiệt tình vận động, mưa dầm thấm lâu, đến nay, các gia đình đều nỗ lực chăm lo việc học của con cái. Hiện tại, làng Ếch có 8 em đang theo học tại các trường THPT, cao đẳng, đại học.
 
Sự thay đổi trong nhận thức của người dân là tiền đề để làng Ếch đổi mới như hôm nay. Làng hiện có 168 hộ, hơn 161 ha cây trồng, trong đó 90 ha điều, 15 ha cao su, còn lại là các loại cây trồng khác và không có đất bỏ hoang. Nhiều gia đình trong làng khấm khá nhờ vào vườn điều, vườn cao su, ruộng lúa với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Làng hiện chỉ còn 19 hộ nghèo.
 
Bà Nguyễn Thị Lành-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ia Grai-nhận xét: Ông Đặng Thành Phước là Bí thư Chi bộ gương mẫu, việc gì có lợi cho bà con thì làm. Từ một làng vùng biên đói nghèo, tồn tại nhiều hủ tục nhưng nay làng Ếch đã chuyển mình tiến bộ. Sự tận tâm, trách nhiệm với công việc chung của ông Phước xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo. Vừa qua, ông Phước là 1 trong 46 cá nhân được khen thưởng vì đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện.
 
PHAN LÀI
 
.