.
.

Thượng úy Trần Xuân Nam: Đội trưởng gương mẫu, trách nhiệm

Thứ Tư, 26/08/2020, 13:23 [GMT+7]
.
(GLO)- “Thượng úy Trần Xuân Nam luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, vừa giáo dục, quản lý chiến sĩ chấp hành tốt kỷ luật, vừa duy trì các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền đoạn biên giới đơn vị quản lý. Trong 2 năm (2018-2019), đồng chí Nam đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”-Đại úy Nguyễn Viết Hoàn-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) nhận xét.
 
 
Tốt nghiệp Học viện Biên phòng năm 2013, anh Trần Xuân Nam được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông) với cương vị Đội trưởng Tham mưu-Hành chính tổng hợp. Đảm nhận công việc khác hoàn toàn so với chuyên ngành Trinh sát được đào tạo, song anh Nam nghĩ đó là thử thách mà bản thân cần vượt qua. Trong suốt 4 năm gắn bó với đơn vị, bằng sự cần cù, chịu khó và tinh thần ham học hỏi, anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 
Thượng úy Trần Xuân Nam chia sẻ, thời điểm anh về nhận công tác, Đồn Biên phòng Ia Mơr mới chuyển về vị trí đóng quân mới nên khu vực tăng gia sản xuất được quy hoạch, bố trí bài bản. Việc tăng gia, chăm lo đời sống, sức khỏe cho bộ đội cũng đã đi vào nền nếp.
 
Anh cũng hiểu rõ tính chất công việc của một cán bộ tham mưu tổng hợp đòi hỏi sự nhanh chóng nhưng phải chuẩn xác nên luôn rèn cho mình sự chỉn chu, cẩn trọng. Hàng ngày, sau khi thống kê, tổng hợp tất cả các số liệu, công văn, giấy tờ, anh đều sắp xếp, phân loại cụ thể trước khi báo cáo, tham mưu giúp Chỉ huy đơn vị triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao.
 
Thượng úy Trần Xuân Nam (bìa phải) cùng cán bộ, chiến sĩ trong Đội Vũ trang và lực lượng dân quân tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Anh Huy
Thượng úy Trần Xuân Nam (bìa phải) cùng cán bộ, chiến sĩ Đội Vũ trang và lực lượng dân quân tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Anh Huy
 
Từ tháng 7-2017 đến nay, anh được điều động về công tác tại Đồn Biên phòng Ia O trong vai trò Đội trưởng Đội Vũ trang. Với tinh thần ham học hỏi và không ngừng nỗ lực, anh luôn sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ đoạn biên giới trên sông dài 5,5 km tiếp giáp với Vương quốc Campuchia mà đơn vị được giao quản lý, bảo vệ. Anh cũng chủ động bám địa bàn, nắm tình hình và tích cực tham mưu giúp Ban Chỉ huy đơn vị tổ chức các đợt tuần tra, chốt chặn dọc tuyến biên giới, góp phần đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm.
 
Tuyến biên giới đơn vị quản lý đường sá đi lại khá thuận lợi, một số hộ dân có nương rẫy sát khu vực đường biên, cột mốc và cư dân 2 bên biên giới có mối quan hệ thân tộc từ lâu nên thường qua lại thăm thân. Vì vậy, ngoài đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, anh Nam còn tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động. Những ngày này, anh đang cùng với đồng đội tập trung tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng-chống dịch Covid-19 cũng như cam kết chung sức cùng Bộ đội Biên phòng trong việc giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ đường biên, mốc giới.
 

 

Thượng úy Nam (bên trái) cùng đội vũ trang và lực lượng dân quan đang tuần tra cột mốc. Ảnh: Phương Dung
Thượng úy Trần Xuân Nam (bìa trái) cùng Đội Vũ trang và lực lượng dân quân thực hiện nghi lễ chào cột mốc. Ảnh: Anh Huy 
 
Trong suốt 7 năm công tác, dù ở cương vị nào, Thượng úy Trần Xuân Nam đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và luôn được cấp trên tin tưởng, đồng đội quý mến. Bí quyết của người lính Biên phòng 29 tuổi này đơn giản là luôn gương mẫu trong lời nói và hành động. Trong công việc, bản thân anh luôn xung kích, sáng tạo theo đúng tinh thần của tuổi trẻ và không ngại khó khăn. Trong cuộc sống hàng ngày, anh vui vẻ, hòa đồng với mọi người xung quanh, nhất là với các chiến sĩ trong đội.
 
Thượng úy Trần Xuân Nam cho biết: “Qua các buổi trò chuyện, mình vừa nắm bắt tâm tư, tình cảm cũng như những khó khăn, vướng mắc của từng chiến sĩ, kịp thời động viên anh em an tâm tư tưởng, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ”. 
 
ANH HUY
.