.
.
(GLO)- Tại hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV (2020-2025), Hội Nông dân tỉnh đã biểu dương, khen thưởng 160 cán bộ, hội viên nông dân điển hình tiên tiến. Trong đó, có những cán bộ, hội viên có cách làm hay, hiệu quả và có sức lan tỏa mạnh mẽ ở cơ sở.
 
 
Hội Nông dân xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) có 1.469 hội viên sinh hoạt tại 13 chi hội thôn, làng. Đây là đơn vị điển hình toàn tỉnh trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020. Trong thành tích chung đó, nổi bật vai trò của bà Ksor H’Kriu-Chủ tịch Hội Nông dân xã. Với lợi thế có nhiều năm làm cán bộ xã, bà Ksor H’Kriu am hiểu tường tận từng hộ dân, nhất là các hội viên của tổ chức mình. Thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, từ năm 2015 đến nay, bà tích cực phối hợp với các cơ quan vận động, phát triển 275 hội viên mới, xây dựng quỹ Hội hơn 82 triệu đồng hỗ trợ cho hội viên nông dân nghèo đầu tư cây, con giống để phát triển sản xuất, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Bà cũng đã thuyết phục bà con hiến 1.500 m2 đất, đóng góp 650 triệu đồng và hàng ngàn ngày công xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, bà phối hợp với cán bộ tín dụng ngân hàng thành lập 3 tổ tiết kiệm và vay vốn, vận động gần 120 hội viên tham gia vay hơn 8 tỷ đồng vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất. Bà cũng đi đầu vận động, giúp đỡ 107 hội viên cải tạo vườn tạp, mua cây giống cà phê về trồng. Với những đóng góp thiết thực, bà được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh. “Phần thưởng nào cũng quý, nhưng tôi thích nhất là thấy đời sống bà con nông dân ngày một khá lên, làm ăn bền vững. Tôi mong muốn các cấp, các ngành cần cử cán bộ xuống làng giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội”-bà Ksor H’Kriu, bày tỏ.
 
Bà Ksor H’Kriu-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) tham luận tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Minh
Bà Ksor H’Kriu-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) tham luận tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Minh
 
Còn “hai lúa” Phạm Văn Bình (SN 1978, ở thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa) gây ấn tượng với mức thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm từ trồng lúa, mì, thuốc lá, hoa cúc. Ngoài sản xuất nông nghiệp, anh còn là thợ sửa chữa xe máy lành nghề và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tận dụng các loại sắt thép phế liệu và động cơ mô tô, xe máy đã hỏng, anh mày mò nghiên cứu, chế tạo máy phun thuốc bảo vệ thực vật. Đề tài này của anh đã đạt giải ba tại “Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ VII”. Gần đây, anh tiếp tục cải tiến chiếc máy này cho gọn nhẹ hơn, sử dụng năng lượng mặt trời thay nhiên liệu xăng cho hiệu quả công việc cao hơn và đạt giải nhì tại Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh năm 2019. “Chiếc máy đó được nhiều khách hàng trong nước tìm mua, có khi đơn hàng nhiều làm không kịp, tôi phải thuê thêm thợ về làm. Gia đinh nhờ đó mà có thêm việc làm”-anh Bình vui vẻ nói.
 
Anh Phạm Văn Bình, hội viên nông dân huyện Krông Pa tham luận tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Minh
Anh Phạm Văn Bình, hội viên nông dân huyện Krông Pa tham luận tại hội nghị. Ảnh: Hoàng Minh
 
Một điển hình nông dân tiêu biểu khác là anh Byuih (SN 1980, ở làng Dơk Rơng, xã Glar, huyện Đak Đoa). Ở địa phương, anh Byuih nổi tiếng là người chăm chỉ làm ăn, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Ý thức sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước dành cho dân làng, anh hăng hái tham gia các phong trào thi đua, chấp hành tốt quy định, quy ước, hương ước. Ngoài thời gian làm nương rẫy, anh tích cực phối hợp với cán bộ vận động, hướng dẫn bà con làm đổi công, giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đóng góp ngày công, vật chất xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2015 đến nay, dân làng Dơk Rơng đã hiến hơn 1.500 m2 đất nông nghiệp, di dời trên 1 km tường rào, đóng góp hơn 2.000 ngày công lao động, trên 500 triệu đồng, làm mới gần 2 km đường bê tông trong làng và trên 3 km đường nội đồng... Mới đây, làng Dơk Rơng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phấn khởi trước kết quả mang lại, anh Byuih bày tỏ: “Muốn làm ăn hiệu quả và được bà con tin cậy thì cán bộ phải gương mẫu, nói ít làm nhiều. Hội viên nông dân như mình phải tích cực tham gia công tác Hội, giúp đỡ hội viên và bà con nông dân”.
 
Nhận xét về các điển hình tiên tiến, ông Nguyễn Minh Trưởng-Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh chia sẻ: “Cán bộ, hội viên nông dân điển hình tiên tiến là những người gắn bó mật thiết với cơ sở. Họ am tường phong tục tập quán, đi đầu và hòa mình vào các phong trào thi đua yêu nước tại các thôn, làng. Bởi vậy, việc làm của họ đã có sức lan tỏa, thu hút, tập hợp đông đảo hội viên và bà con nông dân tham gia, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đi vào cuộc sống một cách sinh động và thuyết phục”. 
 
HOÀNG MINH
.