.
.

Đinh Màu: Bí thư chi bộ doanh nghiệp tư nhân giàu tâm huyết

Chủ Nhật, 30/08/2020, 06:35 [GMT+7]
.

(GLO)- Gần 20 năm qua, kỹ sư Đinh Màu đã đứng mũi chịu sào chèo lái Công ty TNHH Trung Kiên (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) trở thành một trong những doanh nghiệp mạnh trên lĩnh vực xây dựng cầu đường. Ông cũng được ghi nhận là doanh nhân sớm ủng hộ thành lập chi bộ Đảng ở khối doanh nghiệp tư nhân của tỉnh.

 

Tháng 9-2001, đang là đội trưởng thi công của một doanh nghiệp nhà nước, kỹ sư Đinh Màu quyết định rẽ ngang để thành lập Công ty TNHH Trung Kiên chuyên thi công cầu đường kỹ thuật cao. Khởi nghiệp với nguồn vốn và trang-thiết bị hạn chế khá nhiều so với các doanh nghiệp cùng ngành buộc ông và đội ngũ cộng sự phải nỗ lực đầu tư trí tuệ, cải tiến kỹ thuật, quy trình thi công sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Với tâm huyết, khát vọng mạnh mẽ, ông luôn gương mẫu đi đầu trong thi đua lao động sáng tạo, từ việc đổi mới cung cách quản trị doanh nghiệp đến việc tìm kiếm giải pháp khả thi nhất để xây dựng công trình.

 

  Ông Đinh Màu (thứ 2 từ trái sang) tại Đại hội Chi bộ Công ty TNHH Trung Kiên nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: T.L
Ông Đinh Màu (thứ 2 từ trái sang) tại Đại hội Chi bộ Công ty TNHH Trung Kiên nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: T.L


Bây giờ, nhiều cán bộ, đảng viên vẫn còn nhớ thời điểm năm 2015, khi cả Công ty đang dồn sức để thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng một cây cầu khá lớn trên đoạn tuyến đường Trường Sơn Đông thuộc tỉnh Quảng Nam. Vào thời điểm chuẩn bị lao dầm thì lũ về, nước ngập mênh mông, sình lầy nhầy nhụa. Để có thể tiếp tục thi công đòi hỏi phải có sà lan chuyên dụng chở người, vật liệu, thiết bị... Nhưng để đưa được thiết bị, sà lan vào thi công là cực kỳ khó khăn vì địa hình phía Tây Quảng Nam lúc bấy giờ bị chia cắt.

 

Trong thời điểm gian nan đó, Giám đốc Đinh Màu đang chỉ huy công trình đã phải suy nghĩ, thao thức suốt nhiều đêm trong lán trại. Cuối cùng, giải pháp thay thế sà lan chuyên dùng đã được ông tìm ra trong sự vỡ òa sung sướng của tập thể kỹ sư, công nhân kỹ thuật đang vật lộn với mưa lũ.

Dưới sự lãnh đạo của Giám đốc Đinh Màu, Công ty TNHH Trung Kiên luôn lấy phương châm “Sáng tạo, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, bền vững” làm khẩu hiệu hành động. Ông đã cùng tập thể Chi bộ, Ban Giám đốc đầu tư rất nhiều tâm sức, từ việc thực hiện quy chế dân chủ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp; tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nhân lực; có chính sách đãi ngộ, thu hút, giữ chân tài năng, kích thích lao động sáng tạo…

 

Nhờ đó, dù trong thời gian khó khăn, suy giảm kinh tế, chuyển đổi cơ chế đầu tư công những năm qua, Công ty TNHH Trung Kiên vẫn phát triển ngày càng bền vững; uy tín trong xây dựng cầu-đường càng cao; địa bàn hoạt động mở rộng trong toàn khu vực Tây Nguyên, kể cả một số tỉnh Duyên hải miền Trung. Doanh thu của Công ty trong nhiệm kỳ 2015-2020 đạt hơn 500 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước kịp thời; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho người lao động; thu nhập bình quân người lao động hơn 9 triệu đồng/tháng. Cùng với đó, Công ty tích cực tham gia công tác an sinh xã hội.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh, ông Đinh Màu còn là doanh nhân sớm ủng hộ thành lập chi bộ Đảng trong khối doanh nghiệp tư nhân. Chi bộ Công ty TNHH Trung Kiên được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh (nay là Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh) thành lập năm 2006. Năm 2007, doanh nhân Đinh Màu vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

 

Sau khi trở thành đảng viên chính thức, ông liên tục được tập thể đảng viên tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ. Là người đứng đầu, ông luôn gương mẫu chấp hành, tổ chức sinh hoạt, phát huy vai trò của Chi bộ trong phối hợp với Ban Giám đốc lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, người lao động chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của người lao động trong doanh nghiệp; thi đua hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất kinh doanh; thực hiện toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với sự gương mẫu, nhiệt tình, sáng tạo của người đứng đầu, tập thể Chi bộ, Công ty, Công đoàn Công ty TNHH Trung Kiên và cá nhân ông Đinh Màu trong hơn 10 năm qua đã được các bộ, ngành, hiệp hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, phát triển hiệp hội, xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh.

 

Cá nhân ông Đinh Màu nhiều lần được vinh danh doanh nhân tiêu biểu xuất sắc của tỉnh, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

VĂN LÊ

.