.
.

Người uy tín xã Ia Púch tích cực bảo vệ an ninh biên giới

Thứ Ba, 28/07/2020, 06:26 [GMT+7]
.
(GLO)- Nhiều già làng, trưởng thôn và người uy tín ở xã biên giới Ia Púch (huyện Chư Prông) đã trở thành “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền và đồn Biên phòng trong việc tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân giữ gìn, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.
 
 
Mặc dù đã bước qua tuổi 75 nhưng hàng ngày già làng Rơ Mah Tiến (làng Chư Kó) đều sắp xếp thời gian đến từng nhà để động viên, thăm hỏi bà con. Trước khi trở thành “đại thụ” của làng biên viễn này, ông Tiến có nhiều năm làm Bí thư Chi bộ. Vì vậy, ông tường tận mọi hoạt động của làng.
 
Ông Tiến chia sẻ: “Làng Chư Kó có hơn 200 hộ dân, chủ yếu là người Jrai, chỉ có một vài hộ người Kinh và dân tộc phía Bắc. Nguồn thu nhập chính của người dân là từ cây điều, bình quân mỗi hộ có 2-3 ha. Cũng có một số hộ trồng lúa, cà phê nhưng do thiếu nước tưới nên hầu hết cây trồng đạt năng suất thấp”.
 
Vài năm trở lại đây, bà con đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó đời sống từng bước cải thiện. Trong làng hiện có vài hộ thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm.
 
“Nhiều hộ dân đã làm hàng rào, trồng cây xanh xung quanh nhà, làm nhà tiêu, nhà tắm và bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hầu hết các hộ dân đã tự nguyện di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc ra phía sau vườn, cách nhà ở 5-10 m. Chư Kó phấn đấu cuối năm 2020 đạt chuẩn làng nông thôn mới”-ông Tiến nói. 
 
Già làng Rơ Mah Tiến (giữa) trao đổi công việc với Bộ đội Biên phòng. Ảnh: ANH HUY
Già làng Rơ Mah Tiến (giữa) trao đổi công việc với Bộ đội Biên phòng. Ảnh: ANH HUY
 
Theo già làng Chư Kó, điều ông tâm đắc nhất chính là việc Bộ đội Biên phòng thường xuyên phối hợp với hệ thống chính trị cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động giúp người dân nâng cao nhận thức về chủ quyền, an ninh biên giới. Các hộ dân đều cam kết không xâm canh, xâm cư, không vượt biên, không tiếp tay cho các loại tội phạm và tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
 
Sau hơn 10 năm trong vai trò Trưởng thôn Brang cũng là ngần ấy thời gian ông Rơ Mah Chát trở thành “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Ia Púch. Mỗi khi có việc liên quan đến làng hay có nội dung mới cần tuyên truyền đến người dân, cán bộ Biên phòng đều tìm đến ông để phối hợp triển khai. Ngược lại, một số văn bản pháp luật như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Giao thông Đường bộ, Luật Biên giới Quốc gia..., ông lại nhờ cán bộ Biên phòng phổ biến đến người dân.
 
Trưởng thôn Rơ Mah Chát cho hay: Trước đây, trong làng vẫn xảy ra tình trạng mất trộm heo, gà, chó. Đối tượng trộm cắp chủ yếu từ nơi khác đến. Rồi các vụ việc mâu thuẫn gia đình, tranh chấp liên quan đến đất đai gây mất đoàn kết... Tuy nhiên, tình trạng này đã giảm hẳn trong thời gian gần đây và người dân đã ý thức hơn trong việc chấp hành Luật Giao thông Đường bộ, Luật Biên giới Quốc gia.
 
“Trước đây, dân làng thường vào rừng để khai thác lâm sản. Giờ đây, người dân đã ý thức hơn, mỗi khi ra vào rừng đều xin phép lực lượng chức năng và thực hiện đúng cam kết phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ rừng; giữ gìn, bảo quản các biển báo, biển cấm. Đặc biệt, bà con sẽ báo ngay cho chính quyền và Bộ đội Biên phòng nếu phát hiện dấu hiệu bất thường”-ông Chát cho biết.
 
Trưởng thôn Rơ Mah Chát (ngoài cùng bên trái) thường xuyên trao đổi tình hình và phối hợp cùng biên phòng trong công tác tuyên truyền. Ảnh: Anh Huy
Trưởng thôn Rơ Mah Chát (ngoài cùng bên trái) thường xuyên trao đổi tình hình và phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng trong công tác tuyên truyền. Ảnh: ANH HUY
 
Đại úy Phan Công Thắng-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Púch-khẳng định: Các già làng, trưởng thôn, người uy tín có vai trò rất lớn trong cộng đồng. Thời gian qua, đơn vị luôn quan tâm, thăm hỏi và động viên đội ngũ này. Lãnh đạo Đồn Biên phòng Ia Púch đã chỉ đạo Đội Công tác địa bàn chủ động phát huy vai trò của già làng, trưởng thôn và người uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân phát triển kinh tế, xóa bỏ các tập tục lạc hậu, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
“Nhờ phát huy tốt vai trò của người uy tín trong cộng đồng nên những năm qua, đơn vị đã huy động được sự tham gia tích cực của nhân dân trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia”-Đại úy Thắng nhấn mạnh.
 
ANH HUY
 
.