.
.
(GLO)- Ông Hyơm-Trưởng thôn O Đất (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) là người luôn đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình và hướng dẫn người dân làm theo. Ngoài ra, ông còn làm đầu mối nhận khoán công việc làm thuê rồi phân chia cho bà con nhận làm để nâng cao thu nhập.
 
 
Làng O Đất có 312 hộ với hơn 1.400 khẩu. Đây là làng đặc biệt khó khăn. Vì nghèo khó, trình độ dân trí còn hạn chế nên bà con làng O Đất phải đi làm thuê kiếm sống. Trước tình hình đó, ông Hyơm đã không quản khó khăn vất vả thực hiện tốt các nhiệm vụ của người trưởng thôn, đồng thời tích cực sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.
 
Gia đình ông Hyơm hiện có hơn 5 ha cà phê, 1 ha lúa nước, hơn 1 ha cây ăn quả và chăn nuôi hơn 20 con heo. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu về hơn 500 triệu đồng. Có thu nhập khá ổn định, gia đình ông đã xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm nhiều máy móc đắt tiền phục vụ sản xuất, sinh hoạt.
 
Ông cho biết: “Khi dành dụm được một khoản tiền nhất định, cùng với việc đầu tư cho các con ăn học đến nơi đến chốn, mình mua thêm máy móc phục vụ sản xuất và góp phần giúp đỡ bà con làng xóm”.
 
 Ông Hyơm chăm sóc đàn heo. Ảnh: Hoàng Cư
Ông Hyơm chăm sóc đàn heo. Ảnh: Hoàng Cư
 
Với mong muốn giúp đỡ dân làng ổn định cuộc sống, ông Hyơm tận tình hướng dẫn bà con cách tiết kiệm, chi tiêu hợp lý, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời tích cực tìm kiếm việc làm. Ngoài tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với thu nhập 5-7 triệu đồng/người/tháng, ông còn làm đầu mối nhận khoán, tìm kiếm và tạo việc làm cho rất nhiều người.
 
Vừa rồi, ông đứng ra nhận thu hái trái cây, cuốc cỏ, làm thợ hồ... rồi tổ chức, hướng dẫn cho 30 người trong làng có việc làm với tiền công lao động 170 ngàn đồng/ngày. Thỉnh thoảng, có hộ cần người làm thuê nhưng chưa có tiền trả công, ông đứng ra thỏa thuận để cho họ trả bằng lúa gạo, trái cây hoặc cho ghi nợ trả dần.
 
Ông Tih (làng O Đất) chia sẻ: “Cách làm này giúp người thuê lao động hoàn thành công việc kịp thời. Còn người đi làm thuê như chúng tôi thì có việc làm, không phải bỏ làng đi làm ăn xa. Cứ làm theo kiểu này, bà con càng có nhiều việc làm, tăng thu nhập, ai cũng phấn khởi”.
 
Ông Lek-Bí thư Chi bộ làng O Đất-cho hay: “Được ông Hyơm tìm kiếm, tạo việc làm thường xuyên nên bà con có thu nhập, đảm bảo cuộc sống. Đám thanh niên trong làng cũng theo ông Hyơm để nhận việc làm thuê không phải bán đất, tránh xa “tín dụng đen”, không tụ tập đông người uống rượu bia, quậy phá như trước”.
 
Ông Nguyễn Văn Thịnh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Băng: “Ông Hyơm luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, được dân làng quý mến. Không chỉ là chủ hộ sản xuất giỏi, nhiều năm qua, ông là đầu mối nhận công việc cho bà con trong làng làm thuê với thu nhập ổn định”.

Năm nay, ông Hyơm mới 47 tuổi. Dù còn trẻ nhưng với tấm lòng biết lo cho dân làng nên ông được bà con kính nể, yêu mến. Tâm sự về việc làng, ông Hyơm hy vọng: “Bản thân tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để góp phần giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới”.
 
HOÀNG CƯ
 
.