.
.
(GLO)- Tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức, chị Đinh Thị Biên-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng Nhang Lớn (xã Đak Kơ Ning, huyện Kông Chro) là một trong 2 cá nhân điển hình xuất sắc được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì những đóng góp nổi bật. Cô gái Bahnar sinh năm 1998 này cũng là đại diện duy nhất trong số 1.576 Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ X.
 
 
Gặp Đinh Thị Biên, chúng tôi không khỏi bất ngờ. So với bản thành tích ngắn gọn nhưng thông tin nào cũng đầy sức nặng thì tuổi 22 của chị khiến người ta phải tò mò vì cái sự “gừng chưa già đã cay” này.
 
Tham gia công tác Hội từ năm 2015, đến tháng 2-2016, chị Biên đã được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng khi vừa tròn 18 tuổi. Mọi hoạt động, phong trào như được tiếp thêm sinh khí mới, ngày càng có sức hút đối với phụ nữ trong làng. Thay đổi đầu tiên khi chị đảm nhận vai trò Chi hội trưởng đó là hội viên không còn phải đóng quỹ hoạt động nhưng nguồn quỹ vẫn dồi dào, thậm chí có dư để giúp hội viên khó khăn vay đầu tư sản xuất. Bí quyết của chị chính là vận động hội viên, phụ nữ trong chi hội xây dựng mô hình gây quỹ bằng cách góp công trồng mì, bắp trên đất nông nghiệp của các hội viên; đến mùa thu hoạch sẽ lấy tiền lãi từ việc bán nông sản để làm kinh phí hoạt động. Bằng cách ấy, mỗi năm, chi hội làng Nhang Lớn tích lũy được hàng chục triệu đồng tiền quỹ và đến nay con số này là hơn 70 triệu đồng, giúp 9 hội viên nghèo vay không tính lãi để đầu tư sản xuất. Ngoài ra, chi hội còn trao 9 con bò, 2 con dê cho hội viên khó khăn làm phương tiện sinh kế. Chị Đinh Thị Lanh là một ví dụ. Được chi hội cho mượn đất để trồng mì, cho vay tiền không tính lãi để đầu tư giống, phân bón, đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo.
 
 
 
Chị Đinh Thị Biên. Ảnh: N.B
Chị Đinh Thị Biên. Ảnh: N.B
Dấu ấn của Chi hội trưởng Đinh Thị Biên còn được thể hiện trong công tác bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Chị đã vận động phụ nữ thành lập được 11 tổ dệt thổ cẩm để lưu giữ nghề truyền thống cũng như nét đẹp văn hóa Bahnar. Chị Biên chia sẻ: “Mình sinh ra và lớn lên ở làng, biết dệt vải từ năm 15 tuổi và tự dệt được trang phục để mặc trong các dịp lễ hội. Khi làm Chi hội trưởng, mình mong muốn tập hợp phụ nữ trong làng vào các tổ dệt để có thể trao đổi kinh nghiệm, truyền nghề giữa các thế hệ, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa dân tộc”. Kiên trì vận động chị em trong các cuộc sinh hoạt, đến nay, các tổ dệt vải ở làng Nhang Lớn hoạt động khá đều đặn. Từ khi thành lập đến nay, các hội viên đã dệt hàng trăm chiếc váy áo thổ cẩm truyền thống để dùng trong các dịp lễ hội. Ngoài ra, nữ chi hội trưởng này còn vận động hội viên tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới tại làng như: đào 130 hố rác, di dời 164 chuồng trại gia súc ra xa nơi ở gia đình, hỗ trợ 42 hộ làm nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, vận động 164 chị em mua phuy nhựa đựng nước sạch… Với nhiều hoạt động thiết thực, chi hội đã thu hút ngày càng đông phụ nữ tham gia. Chi hội Phụ nữ làng Nhang Lớn hiện có 140 hội viên/200 phụ nữ 18 tuổi trở lên, đạt 70%.
 
Theo chị Trương Thị Hồng-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kông Chro, chị Biên hiện là chi hội trưởng trẻ tuổi, tiêu biểu nhất trong phong trào phụ nữ huyện. “Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng nữ chi hội trưởng này rất có uy tín với chị em phụ nữ trong làng. Hầu như phong trào nào chị vận động cũng thành công. Biên cũng có những cách làm rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, đó là lồng ghép trong các buổi sinh hoạt, biểu dương kịp thời những hội viên làm tốt, đồng thời có những phần quà nhỏ động viên, khích lệ họ, khơi gợi sự đoàn kết của cộng đồng vì công việc chung”-chị Hồng nhận xét.
 
Nói về những đóng góp cho công tác Hội, chị Biên cho hay mình không có bí quyết gì ngoài sự thấu hiểu. Biên chia sẻ, chị thuộc thế hệ trẻ trong làng, so với nhiều hội viên thì chỉ đáng tuổi con cháu. Nhưng là một phụ nữ Bahnar, chị rất đồng cảm với suy nghĩ của phụ nữ trong làng, do đó khi tuyên truyền chị em dễ hiểu, dễ tiếp nhận. “Chị em khi đã thông thì sẵn sàng tham gia đóng góp sức mình cho hoạt động của chi hội. Điều quan trọng là mình biết cách khích lệ, khơi gợi đúng lúc, đúng chỗ để họ phát huy sự nhiệt tình, sáng tạo vì nhiệm vụ chung, cũng là để xây dựng cuộc sống ngày một tốt hơn”-chị Biên bày tỏ.
 
NGUYÊN BÌNH
 
.