.
.
(GLO)- Đến thôn 8 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai), hỏi về bà Trần Thị Nhung, chúng tôi đều nhận được những lời ngợi khen từ người dân. Theo bà con lối xóm, những năm qua, bà Nhung luôn gương mẫu thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Mới đây, bà được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2010-2019. 
 
 
Bà Trần Thị Nhung quê ở xã An Vỹ, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Năm 1980, gia đình bà vào lập nghiệp ở thôn 8, xã Ia Tô. Tại đây, vợ chồng bà được nhận vào làm công nhân Nông trường Cà phê Ia Blan (nay là Công ty TNHH một thành viên Cà phê Ia Blan). Ngoài thời gian làm công nhân, vợ chồng bà còn tích cực tăng gia sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ vậy mà kinh tế của gia đình vững vàng, các con có điều kiện học tập và đều ngoan hiền, hiếu thảo. Chồng bà-ông Nguyễn Đăng Vinh là thương binh 2/4. 
 
Không chỉ đảm đang quán xuyến việc gia đình, bà Nhung còn tích cực tham gia các công tác đoàn thể, xã hội, thường hay giúp đỡ người khác. Vì thế, đầu năm 2010, bà Nhung được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn. Từ đây, bà càng tiên phong đóng góp xây dựng quỹ “giúp nhau làm kinh tế”, làm đường giao thông nông thôn, hệ thống điện thắp sáng thôn làng, vệ sinh công cộng, bảo vệ môi trường sinh thái. Bà cũng dành thời gian đến từng hộ dân để tuyên truyền, động viên bà con thắt chặt tình đoàn kết, giúp nhau trong cuộc sống, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Đặc biệt, bà luôn nhiệt tình phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm thường xuyên thăm hỏi, động viên, mừng thọ, chăm sóc người cao tuổi, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Qua những hoạt động thiết thực này, bà được nhiều người quý trọng, tin tưởng, từ đó thu hút thêm nhiều người cùng tham gia các hoạt động vì cộng đồng.
 
 
Bà Trần Thị Nhung. Ảnh: H.M
Bà Trần Thị Nhung. Ảnh: H.M
 
 
Nhờ nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân trong thôn nên bà Nhung đã hòa giải và giải quyết kịp thời những vướng mắc trong các gia đình. Từ năm 2015 đến nay, bà đã phối hợp với các tổ chức hòa giải thành công 10 vụ việc tranh chấp đất đai và 4 cặp vợ chồng mâu thuẫn làm đơn đòi ly hôn. Sau khi được giải thích, hòa giải, những người trong cuộc đã bỏ qua sự hiểu nhầm, tha thứ lỗi lầm cho nhau và cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, thôn làng ngày một văn minh. Bà chia sẻ: “Mỗi lần hòa giải thành công, tôi vui lắm. Vui vì thấy mọi người hiểu nhau hơn, bảo nhau cùng làm ăn, xây dựng gia đình no ấm, không phải mất công của đi thưa kiện, không gây mất trật tự tại địa phương”.
 
Ông Nguyễn Trọng Thảo-Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện Ia Grai-đánh giá: “Bà Trần Thị Nhung là người nói đi đôi với làm, gương mẫu đi đầu từ làm ăn đến sinh hoạt gia đình”. Còn ông Đặng Tiến Sỹ-Chủ tịch UBND xã Ia Tô thì nhận xét: “Bà Nhung là người cao tuổi gương mẫu tiêu biểu nhiều năm qua. Hiện nay, dù đã nghỉ làm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn 8 nhưng bà vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào ở địa phương”.  
 
HOÀNG MINH
 
.