.
.

Mỗi cán bộ công đoàn cần học tập 6 phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ Ba, 19/05/2020, 06:19 [GMT+7]
.

Phát biểu tại buổi toạ đàm “Cán bộ công đoàn học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức sáng 17.5, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – đã gợi mở 6 phong cách có giá trị cốt lõi của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà các cán bộ công đoàn cần học hỏi, làm theo.

  

Đồng chí Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn
Đồng chí Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn
Đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta tài sản vô giá về tư tưởng, đạo đức và phong cách. Trong đó, phong cách Hồ Chí Minh là một chỉnh thể nhất quán, có giá trị khoa học, đạo đức và thẩm mỹ, được thể hiện trong mọi lĩnh vực sống và hoạt động của Người. Phong cách Hồ Chí Minh phát triển theo logic đi từ suy nghĩ (phong cách tư duy), đến nói, viết (phong cách diễn đạt) và biểu hiện qua phong cách làm việc, phong cách ứng xử, phong cách sinh hoạt hằng ngày.

Công đoàn là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động. Trong hơn 90 năm qua, Đảng và Bác Hồ là người đặt nền móng, cơ sở lý luận, lãnh đạo, rèn luyện giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công đoàn phải tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho công nhân, đồng thời Công đoàn phải chú trọng quan điểm lợi ích, lợi ích riêng đi đôi với lợi ích chung theo quan điểm của Đảng; sức mạnh của tổ chức Công đoàn chính là xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam hơn 90 năm qua đã thực hiện trọng trách của mình, xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Công đoàn Việt Nam đang từng bước đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả trong việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và người lao động. Công đoàn Việt Nam phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên nghiệp, có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm với công việc, vững vàng trước mọi khó khăn, thách thức. Trước tình hình mới, người cán bộ công đoàn phải học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh, không ngừng đổi mới, sáng tạo, tự học tập, rèn luyện nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động công đoàn; làm việc trong một môi trường mới với phong cách mới để giành được niềm tin của người lao động đối với tổ chức Công đoàn.

Tọa đàm sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý của những cán bộ công đoàn tiêu biểu, chủ chốt, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thực tiễn ở các cấp công đoàn về học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh, đó là: phong cách tư duy độc lập, tự chủ và sáng tạo; phong cách làm việc luôn trọng dân, gần dân, thấu hiểu nhân dân, chăm lo lợi ích và nguyện vọng chính đáng của nhân dân; phong cách lãnh đạo tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, luôn làm gương trước để mọi người noi theo; phong cách diễn đạt chân thực, trong sáng, mộc mạc, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi đối tượng; phong cách ứng xử văn hóa, tinh tế, có lý có tình; phong cách sinh hoạt, cần kiệm liêm chính, hài hòa, giản dị, gần gũi, mỗi việc làm, mỗi hành động đều chứa đựng ý nghĩa giáo dục rất cao.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, đây là 6 phong cách của Hồ Chí Minh có giá trị cốt lõi mà mỗi cán bộ công đoàn đều phải học tập, vận dụng sáng tạo trong hoạt động công đoàn, nhằm không ngừng đổi mới phong cách của chính cán bộ công đoàn trong tư duy về hoạt động công đoàn, trong lãnh đạo, vận động và thuyết phục công nhân lao động, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của người lao động.

Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – cho biết, đây là lần đầu tiên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức cuộc tọa đàm cán bộ công đoàn học và làm theo phong cách Hồ Chí Minh trên phạm vi toàn quốc với sự tham gia của cán bộ công đoàn các cấp. Điều đó thể thiện sự quan tâm rất đặc biệt của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với đội ngũ cán bộ công đoàn  chuyên trách trong học tập, làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh.


 

Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Hải Nguyễn.
Đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Hải Nguyễn.“Đây là hoạt động thiết thực, rất có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 130 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. Hoạt động này góp phần cổ vũ, thúc đẩy các cấp công đoàn trong cả nước đẩy mạnh chăm lo việc làm, thu nhập, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, nhất là trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động. Hoạt động này càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra vào thời điểm đang diễn ra đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng XIII của Đảng"- đồng chí Trần Thanh Hải nói.
 

 

https://laodong.vn/cong-doan/moi-can-bo-cong-doan-can-hoc-tap-6-phong-cach-cua-chu-tich-ho-chi-minh-805971.ldo

 

Theo Bảo Hân - Hải Nguyễn (LĐO)

 

 

.