.
.
(GLO)- Đảm nhận chức vụ Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Chía (huyện Ia Grai) khi tuổi đời còn khá trẻ, song với sự nỗ lực rèn luyện, học hỏi không ngừng, Đại úy Lê Tuấn Anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và 2 năm liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.
 
 
Dường như đã quen với khí hậu khắc nghiệt của vùng biên giới nên những ngày này, dù nắng nóng cực điểm song Đại úy Lê Tuấn Anh cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn miệt mài củng cố hệ thống hầm hào công sự cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Chiều đến, anh lại lăn xả cùng anh em tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho đơn vị. Năm 2017, khi vừa tròn 31 tuổi, anh về nhận công tác tại Đồn Biên phòng Ia Chía với chức danh Phó Đồn trưởng. “Trong đơn vị có nhiều người lớn tuổi hơn mình, vì vậy bản thân phải chừng mực trong từng lời nói và hành động. Cách triển khai công việc cũng phải hài hòa để anh em tham gia thực hiện một cách tự giác”-Đại úy Tuấn Anh chia sẻ.
 
 
Đại úy Lê Tuấn Anh tranh thủ hướng dẫn 2 cháu là con nuôi của đơn vị học tập. Ảnh: A.H
Đại úy Lê Tuấn Anh tranh thủ hướng dẫn 2 cháu là con nuôi của đơn vị học tập. Ảnh: A.H
 
 
Trước khi trở thành Phó Đồn trưởng phụ trách công tác tham mưu về huấn luyện, Đại úy Tuấn Anh đã có 4 năm gắn bó với Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động và 3 năm làm Trợ lý Tác chiến Phòng Tham mưu (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh). Ở mỗi cương vị công tác, anh có cơ hội rèn luyện, trau dồi kiến thức và trưởng thành hơn rất nhiều. Khoảng thời gian làm Đại đội phó Đại đội Huấn luyện chiến sĩ mới của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, trực tiếp quản lý, huấn luyện chiến sĩ đã rèn cho anh tính kiên trì, nhẫn nại cũng như sự gương mẫu trong từng lời nói lẫn hành động. Bởi lẽ, hơn ai hết anh hiểu rất rõ rằng, hầu hết chiến sĩ mới đều lần đầu xa gia đình, còn nhiều bỡ ngỡ với cuộc sống quân ngũ nên cần được lắng nghe, chia sẻ. Vì vậy ngoài thời gian học tập, rèn luyện ngoài thao trường, anh đều dành thời gian trò chuyện, động viên để chiến sĩ an tâm, coi đơn vị là nhà. Ngay cả trong quá trình huấn luyện, anh cũng luôn áp dụng phương pháp “ôn cũ, học mới” để tất cả các chiến sĩ đều có thể theo kịp chương trình. Trong khi đó, khoảng thời gian làm Trợ lý Tác chiến Phòng Tham mưu (từ năm 2014 đến 2017) lại rèn cho anh tính cẩn trọng, tỉ mỉ và cái nhìn bao quát hơn. Công việc Trợ lý Tác chiến đòi hỏi anh phải không ngừng học hỏi để có thêm kiến thức, kinh nghiệm cũng như ngày càng trưởng thành, tự tin hơn với các công việc sau này.
 
 
Đại úy Tuấn Anh (ngoài cùng bên phải) đang cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tăng gia. Ảnh: A.H
Đại úy Tuấn Anh (ngoài cùng bên phải) đang cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tăng gia. Ảnh: A.H
 
 
Đại úy Tuấn Anh cho biết, so với các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới của tỉnh thì Đồn Biên phòng Ia Chía còn nhiều khó khăn do địa bàn quản lý xa, đường sá đi lại không thuận lợi và đường biên giới hoàn toàn trên sông. Với vai trò Phó Đồn trưởng, anh đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị từng bước nâng cao chất lượng công tác huấn luyện; xây dựng nền nếp chính quy gắn với cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn hàng ngày, đảm bảo quân số khỏe để bảo vệ biên giới. Trao đổi thêm về vấn đề này, Đại úy Tuấn Anh tự hào cho hay, trong công tác huấn luyện, 2 năm liên tục (2018 và 2019) đơn vị đều được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tặng danh hiệu đơn vị tiên tiến. Còn về công tác tăng gia sản xuất, đơn vị đã đầu tư làm lại hệ thống giàn, vườn và khu vực chăn nuôi tập trung, đến nay cơ bản đáp ứng được 100% rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của bộ đội. Riêng về cảnh quan môi trường cũng đã có sự thay đổi rõ rệt, hệ thống biển, bảng, dây phơi... được bố trí, sắp xếp theo đúng quy định về xây dựng đơn vị chính quy; các tuyến đường nội bộ đều đã được bê tông hóa...
 
Trung tá Lê Hồng Tuấn-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Chía: “Đồng chí Lê Tuấn Anh là người có bản lĩnh chính trị vững vàng và luôn phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Mặc dù là cán bộ trẻ song đồng chí luôn gương mẫu trong từng lời nói, hành động để mọi người học tập, noi theo; đồng thời chịu khó học hỏi, nghiên cứu tài liệu để bổ trợ cho nhiệm vụ chuyên môn”.

 

ANH HUY
 
.