.
.

Kim Thị Hồng Lự: "Cán bộ phải làm việc bằng cái tâm"

Thứ Ba, 21/04/2020, 09:22 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhiều năm liền, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đak Djrăng là điểm sáng của huyện Mang Yang. Có được kết quả trên là nhờ sự đóng góp tích cực của Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Thị Hồng Lự.
 


Trưởng thành từ các hoạt động Hội ở cơ sở, chị Kim Thị Hồng Lự trở thành người cán bộ quen thuộc, gần gũi không chỉ với chị em phụ nữ mà còn với đông đảo người dân xã Đak Djrăng. Bằng cách xây dựng các mô hình thiết thực, phù hợp giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, chị Lự đã tạo được sự liên kết chặt chẽ giữa các tầng lớp hội viên, giúp nhiều chị em phụ nữ vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.
 

  Chị Kim Thị Hồng Lự (giữa) nhận bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: P.N
Chị Kim Thị Hồng Lự (giữa) nhận bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Ảnh: P.N


Năm 2016, chị Lự được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội LHPN xã Đak Djrăng. Không chỉ làm việc trong giờ hành chính, chị còn tranh thủ mọi lúc mọi nơi để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến từng gia đình hội viên, phụ nữ. Đến nay, Hội LHPN xã có hơn 900 hội viên sinh hoạt, chiếm hơn 80% phụ nữ trong độ tuổi.

Chính nhờ sự nhiệt huyết của người cán bộ Hội này mà các nhiệm vụ trọng tâm đã được triển khai đồng bộ, trong đó đáng chú ý là công tác hỗ trợ hội viên xóa đói giảm nghèo với nhiều cách tiếp cận, hỗ trợ như: khảo sát nhu cầu vay vốn trong chị em, đứng ra tín chấp với ngân hàng giải ngân cho 252 hộ hội viên vay với tổng dư nợ hơn 8,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chị Lự cùng Ban Chấp hành Hội tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng quỹ được 254 triệu đồng; xây dựng và duy trì các “Tổ cho vay không tính lãi”, Câu lạc bộ “Nữ tiểu thương” với số tiền 375 triệu đồng; xây dựng mô hình “Kho cà phê tình thương” được 3,2 tấn và tham gia tiết kiệm dưới nhiều hình thức để giúp hội viên nghèo có điều kiện phát triển kinh tế.

Chị Nga-hội viên chi hội Phụ nữ làng Brếp-cho hay: “Gia đình mình trước đây khó khăn lắm, nhà ở không có, vốn làm ăn cũng không. Được Hội LHPN xã quan tâm vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, mình mới xây được nhà và vay được 15 triệu đồng mua bò về nuôi. Hiện giờ, ngoài làm lúa, nuôi bò, mình còn nuôi thêm dê nữa. Năm 2019, gia đình mình đã thoát nghèo rồi”.

 

Chị Kim Thị Hồng Lự (giữa) cùng các hội viên cắt may khẩu trang tặng cho các hộ đồng bào DTTS trong xã để phòng-chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Phạm Ngọc
Chị Kim Thị Hồng Lự (giữa) cùng các hội viên cắt may khẩu trang tặng cho các hộ đồng bào DTTS trong xã để phòng-chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Phạm NgọcXã Đak Djrăng có 8 thôn, làng với 1.578 hộ, trong đó có 5 làng đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm gần 50% dân số. Điểm nhấn trong hoạt động của Hội LHPN xã Đak Djrăng là xây dựng nông thôn mới gắn với phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Bên cạnh đó, chị còn vận động các Hội cơ sở duy trì các mô hình: “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng, “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”, “Đường làng, ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa”.

Hội LHPN xã còn phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể vận động các hộ dân góp hơn 32 triệu đồng cùng 223 ngày công làm đường giao thông nông thôn với chiều dài 4 km tại các thôn, làng: Đê Gơl, Brếp, Đê Tur, Linh Nham, Đê Rơn. Đặc biệt, Hội đã vận động quyên góp 6,8 triệu đồng và 130 ngày công làm nghĩa địa mới tại làng Đê Rơn; di dời 7 chuồng trại nuôi nhốt gia súc ra sau vườn nhà, xây dựng 189 nhà tiêu, nhà tắm. Riêng Hội đã hỗ trợ xây 1 nhà vệ sinh trị giá 1,5 triệu đồng cho hộ hội viên tại làng Đê Rơn. Song song với đó, các Hội cơ sở duy trì hoạt động tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày 15 hàng tháng. Cuối năm 2017, xã Đak Djrăng đạt chuẩn nông thôn mới; đầu năm 2019, làng Brếp là làng đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên trên địa bàn huyện Mang Yang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Mạnh Điệp-Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Đak Djrăng-nhận xét: “Những năm qua, với cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Kim Thị Hồng Lự luôn là một cán bộ gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội. Chị thường xuyên sâu sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của chị em, quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân, xây dựng tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh”.

Với những nỗ lực của mình, chị Lự được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen; tập thể Hội LHPN xã Đak Djrăng được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019. “Gần 5 năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội LHPN xã, bản thân trải qua nhiều vui buồn trong công tác nhưng tôi luôn quan niệm cán bộ cơ sở phải làm việc bằng cái tâm. Thế nên, dù phải mất thêm bao nhiêu lần lặn lội tìm đến các gia đình hội viên, trò chuyện với từng thành viên để họ sẵn sàng tham gia hoạt động của Hội thì tôi cũng không từ chối”-chị Lự bộc bạch.

 

 PHẠM NGỌC

 

.