.
.
(GLO)- 68 câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh được các em học sinh thuộc 38 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Đak Đoa tái hiện qua Hội thi “Em kể chuyện về Bác Hồ kính yêu” do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức. Giọng kể truyền cảm, chan chứa tình yêu thương của các em đối với Bác Hồ kính yêu đã thực sự chạm đến trái tim người nghe.
 
 
 
Lời kể từ trái tim
 
Qua giọng kể của em Nguyễn Hồng Nga, học sinh lớp 9, Trường THCS Võ Thị Sáu (thị trấn Đak Đoa), người nghe vô cùng xúc động bởi tình yêu quê hương Nghệ An sau 50 năm rời xa để bôn ba tìm đường cứu nước vẫn còn nguyên vẹn trong trái tim Người. Nguyễn Hồng Nga đã “dẫn” người nghe về thăm làng Sen-nơi Bác trải qua thời thơ ấu. Trong ngôi nhà xưa, Bác đi đến đâu cũng chỉ cho mọi người vị trí đặt, để các đồ vật. Tất cả vẫn như xưa, trong ký ức của Người. Ra phía sau nhà, một cụ già hàng xóm bước đến chào Bác và hỏi: “Bác còn nhớ tôi không?”. Bác lấy tay vỗ trán một lúc, nói: “Có phải Điền không?”. Ông Hoàng Điền chạy lại ôm lấy người bạn chăn trâu, thả diều thuở ấu thơ và bật khóc vì quá xúc động.
 
Với câu chuyện “Bác Hồ về thăm quê”, bằng giọng kể ngọt ngào, sâu lắng, Nguyễn Hồng Nga (thí sinh đạt giải nhất hội thi khối THCS) đã gửi đến cho người nghe một thông điệp rằng: Dù có đi đâu chăng nữa thì tình yêu quê hương vẫn luôn sâu đậm trong trái tim mỗi người.
 
Còn với em Đặng Mỹ Ngọc (lớp 4, Trường Tiểu học số 1 thị trấn Đak Đoa), mùa xuân cuối cùng của cuộc đời Bác khiến em xúc động mạnh mẽ. Bằng giọng kể truyền cảm, câu chuyện của em về  “Mùa xuân cuối cùng của Bác” đã làm khán giả rưng rưng khóe mắt. Mùa xuân năm 1969, ngay từ trước Tết vài tuần, Bác nói với các đồng chí văn phòng chuẩn bị cho Bác Tết này đi thăm một số địa phương và đơn vị bộ đội. Bác còn nói thêm, năm nay là kỷ niệm 10 năm Tết trồng cây, Bác sẽ lên Sơn Tây trồng một cây đa ở Vật Lại, nơi có đồi cây do các cụ trồng mang tên “Đồi cây đón Bác”. Rồi đến giờ phút chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới, Bác Hồ đọc bài thơ: “Mừng Xuân 1969”. Không ai ngờ bài thơ Xuân Kỷ Dậu 1969 lại là bài thơ Xuân cuối cùng của Bác, đồng thời cũng là niềm hạnh phúc cuối cùng của đồng bào, chiến sĩ cả nước mỗi dịp giao thừa quây quần bên nhau nghe giọng nói ấm áp của Người truyền qua làn sóng điện. Nhưng cũng chính bài thơ “Mừng Xuân 1969” ấy đã cổ vũ, động viên dân tộc ta chiến đấu đến ngày toàn thắng. Với câu chuyện xúc động trên, Đặng Mỹ Ngọc đã xuất sắc giành giải nhất hội thi khối Tiểu học.
 
Mỗi thí sinh một phong cách, một câu chuyện khác nhau nhưng đều chung niềm tự hào, kính yêu đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Bằng giọng kể truyền cảm, chân thành, các em dẫn dắt người nghe qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ câu chuyện “Quê hương nghĩa nặng tình sâu”, “Bác Hồ đến với các cháu mồ côi ở trại trẻ Kim Đồng”, “Ai ngoan sẽ được thưởng”, “Những bông hoa trong vườn Bác” đến “Đêm giao thừa Bác đến thăm người nghèo”... 
 
“Yêu Bác chúng cháu chăm ngoan, học giỏi hơn”
 
Có mặt tại Hội thi “Em kể chuyện Bác Hồ kính yêu” mới cảm nhận hết được tình cảm của các em học sinh dành cho vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc. Bên cạnh những cuốn truyện cổ tích, truyện tranh hấp dẫn, nhiều em nhỏ lại dành niềm yêu thích đặc biệt với những cuốn sách viết về Bác. Để rồi tình yêu và sự biết ơn đối với vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc đến với các em như một lẽ tự nhiên, để rồi các em đều tâm niệm: “Yêu Bác chúng cháu chăm ngoan, học giỏi hơn”.
 
Em Đinh Thị Ý (lớp 7, Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Đak Đoa) bày tỏ: “Khi em sinh ra, Bác không còn nữa. Em chỉ biết về Bác qua những bài thơ, bài hát, qua những câu chuyện kể. Đọc những câu chuyện về Bác, em thấy rõ hơn tình cảm của Bác với đồng bào, với các cháu thiếu niên nhi đồng...”.
 
Tham gia hội thi và đạt giải ba khối THCS, Đinh Thị Ý vui mừng cho biết: “Được kể những câu chuyện về Bác Hồ là niềm vui, niềm tự hào của em. Yêu kính Bác, em thấy mình cần chăm ngoan, học giỏi hơn nữa, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, luôn yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ, thầy-cô giáo” .
 
Theo ông Bùi Văn Hớn-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đak Đoa: “Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại di sản rất quý báu là tư tưởng và tấm gương đạo đức sáng ngời. Những câu chuyện về Bác đã khiến người nghe phải tự nhìn lại mình, phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người. Tuy các em còn nhỏ tuổi nhưng đã nhập vai vào câu chuyện rất tự nhiên, tạo không khí sâu lắng, xúc động, chạm đến trái tim người nghe. Hội thi là hoạt động bổ ích, thiết thực góp phần nâng cao ý thức rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý chí vươn lên, chăm ngoan, học giỏi của các em học sinh trong toàn huyện”.
 
Đinh Yến
 
.