.
.
(GLO)- Lời Tòa soạn: Ngày 10-6 vừa qua, Hội đồng bầu cử quốc gia đã công bố danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó tại tỉnh Gia Lai có 8 đại biểu. Phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với một số đại biểu để lắng nghe những chia sẻ cũng như trách nhiệm của họ trong vai trò này.
 
 
*Bà Nguyễn Thị Mai Phương-Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm Hữu nghị nghị sĩ Việt Nam-Myanmar
 
Khi Hội đồng bầu cử quốc gia công bố kết quả và biết mình được đông đảo cử tri tiếp tục tín nhiệm, tôi vô cùng xúc động. Tôi thấy mình phải trách nhiệm hơn nữa, làm tốt nhất trong khả năng có thể nhiệm vụ của một đại biểu Quốc hội để không phụ sự tin tưởng, yêu mến của cử tri và người dân tỉnh nhà.
 
Là đại biểu Quốc hội chuyên trách hoạt động ở Trung ương và có 5 năm gắn bó với tỉnh nhà, tôi hiểu được phần nào những khó khăn, thuận lợi của địa phương cũng như mong mỏi của người dân. Do đó, tôi sẽ cùng với các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào việc xây dựng pháp luật, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước trong nhiệm kỳ mới. Tôi chú trọng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời phản ánh những đề xuất, nguyện vọng của cử tri lên cấp thẩm quyền; nỗ lực thúc đẩy giải quyết những vấn đề liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của tỉnh.
 
Đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là các thôn, làng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đây là điều khiến tôi luôn trăn trở. Thông qua bạn bè và các mối quan hệ của mình, thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục kết nối, kêu gọi những doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng đồng hành, chia sẻ phần nào khó khăn với người dân, nhất là các em học sinh. 
 
*Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh
 
Tôi nhận thức sâu sắc trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV là vinh dự song cũng gánh vác trách nhiệm lớn lao, trong đó có vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tôi sẽ nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để làm tốt nhất nhiệm vụ của một đại biểu Quốc hội, xứng đáng với niềm tin của cử tri, cụ thể là thực hiện những nội dung đã cam kết trước cử tri trong quá trình vận động bầu cử.
 
Trong quá trình tiếp xúc vận động bầu cử, nhiều cử tri đã gửi gắm đến Quốc hội một số vấn đề quan trọng cần được quan tâm giải quyết như: sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gia tăng các chuỗi giá trị sản xuất trong nông nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng… Thời gian tới, trên cơ sở quy định của pháp luật và điều kiện thực tế của địa phương, tôi sẽ tìm hiểu, nghiên cứu những nội dung này và cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chuyển tải đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết, đáp ứng nhu cầu chính đáng của cử tri.
 
*Đại tá Đinh Văn Thê-Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh
 
Trên cơ sở chương trình hành động đã trình bày trước cử tri trong quá trình vận động bầu cử, bản thân tôi xây dựng kế hoạch thật chi tiết, cụ thể và có lộ trình thực hiện rõ ràng. Theo đó, tôi bám sát phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân và học dân”, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân để phản ánh đầy đủ, trung thực đến với Quốc hội. Tích cực phối hợp với các cơ quan, ban ngành sâu sát cơ sở, nắm bắt tình hình thực tế của địa phương và nghiên cứu, tham gia đề xuất các ý kiến liên quan đến vấn đề cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh.
 
Là đại biểu đang công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, tôi cho rằng, bản thân phải quan tâm, chăm lo xây dựng quốc phòng-an ninh trên địa bàn vững mạnh, xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện; xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thế trận lòng dân vững chắc, tạo thế trận liên hoàn, toàn diện, rộng khắp. Đặc biệt, tôi chú trọng nghiên cứu và tích cực tham gia đề xuất các giải pháp tiếp tục xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.
 
PHƯƠNG DUNG (thực hiện)
 
.