.
.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang:

Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng làng nông thôn mới

Thứ Sáu, 01/03/2019, 08:13 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 28-2, tại huyện Phú Thiện (Gia Lai), Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong đồng bào dân tộc thiểu số.
 
 
Dự hội nghị có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy. Cùng dự còn có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh; trưởng các ban Đảng tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.
 
Điểm sáng làng Hek
 
Trong sáng 28-2, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương về thăm làng Hek và làng Pông (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện)-những ngôi làng NTM đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Trong đó, làng Hek được tỉnh và huyện chọn làm điểm xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo tinh thần Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
 
Làng Hek nằm cách trung tâm xã Chư A Thai gần 10 km về phía Tây Bắc, là một trong 4 làng căn cứ cách mạng. Làng có tổng diện tích hơn 14,7 ha với trên 100 hộ, hơn 400 khẩu. Trước đây, người dân chủ yếu sản xuất lúa rẫy 1 vụ và trồng mì, không chủ động được nước tưới nên thu nhập thấp, làng có hơn 60% hộ nghèo. Hệ thống điện, đường giao thông chưa hoàn thiện; nhà cửa chưa được quy hoạch bài bản. Thêm vào đó, trước kia có một bộ phận người dân của làng tự ý di dời lên định cư trên núi Cheng Leng (thuộc địa phận xã Hbông, huyện Chư Sê); trẻ em không được học hành, ốm đau không được chữa bệnh kịp thời…
 
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm làng Hek (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện)-một trong những làng nông thôn mới đầu tiên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh. Ảnh: Đ.P
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai thăm làng Hek (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện)-một trong những làng nông thôn mới đầu tiên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh. Ảnh: Đ.P
 
Ông Đỗ Ngọc Thành-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Thiện-cho hay: Trong quá trình triển khai xây dựng làng NTM tại làng Hek, ngoài mục tiêu, nhiệm vụ theo Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng Đồn của huyện thì có thêm nhiệm vụ di dời các hộ dân trên núi Cheng Leng về định cư. “Điểm mấu chốt là làm thay đổi tập quán sản xuất, quy hoạch lại làng, sắp xếp dân cư nhưng phải giữ được ổn định trong dân, giữ được bản sắc, không được làm xáo trộn đời sống văn hóa tinh thần của bà con tại đây”-ông Thành nói.
 
Nhờ sự đoàn kết, đồng thuận của người dân nên tốc độ di dời nhà cửa cũng như triển khai thực hiện các hạng mục xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn tại làng Hek được đẩy nhanh. Đặc biệt, với sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 3) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hàng chục ngôi nhà sàn đã được di dời về vị trí mới an toàn. Ngoài ra, các đơn vị còn huy động cán bộ, chiến sĩ giúp dân làm hàng rào, chuồng nuôi nhốt gia súc, cải tạo vườn tạp, trồng rau xanh, vệ sinh môi trường...
 
Sau khi ổn định làng Hek, cùng với sự trợ giúp của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Bộ binh 991 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), huyện Phú Thiện đã di dời 12 hộ dân với gần 60 khẩu ở núi Cheng Leng về định cư tại làng Hek.
 
Trong không khí ấm áp, thân tình, ông Đinh Dinh-Bí thư chi bộ làng Hek-phấn khởi mời Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn đi thăm làng Hek. “Nhờ lãnh đạo tỉnh, huyện quan tâm giúp đỡ, đến nay, làng Hek đã được sắp xếp, quy hoạch lại bài bản. Huyện giúp làm 11 trục đường bê tông chia làng thành 8 ô bàn cờ, lấy nhà rông làm khu trung tâm, kéo điện thắp sáng, làm bể nước sạch cho người dân sử dụng. Hơn 100 nóc nhà sàn được sắp xếp, di dời quay mặt ra đường chính, có cổng, ngõ. Mỗi hộ có 600 m2 đất để làm nhà, vườn rau và chuồng nuôi nhốt gia súc. Chính quyền còn hỗ trợ lưới B40, trụ bê tông để người dân rào vườn nhà nào ra nhà đó”-ông Đinh Dinh phấn khởi nói.
 
Ghé thăm nhà anh Ksor Krốt (SN 1990) là hộ nghèo nhất làng vừa được hỗ trợ di dời từ núi Cheng Leng về, Bí thư Tỉnh ủy rất vui mừng vì anh Krốt và mẹ già đã được an cư trong căn nhà mới xây kiên cố có tổng kinh phí 50 triệu đồng do đích thân Bí thư Tỉnh ủy tặng. “Chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể huyện Phú Thiện, xã Chư A Thai đã hướng dẫn và hỗ trợ gia đình tôi làm vườn rau xanh, chuồng bò, nhà vệ sinh. Sắp tới, tôi sẽ cố gắng sản xuất, chăn nuôi để thoát nghèo và dành tiền cưới vợ”-anh Krốt xúc động bày tỏ.
 
Còn ông Kpă Uy-người có uy tín tại làng Hek-phấn khởi nói: “Làng Hek đón nhận 12 hộ, 60 khẩu là những người anh em, con cháu mình ở trên núi Cheng Leng về đây cùng nhau sinh sống. Được Đảng, Nhà nước quan tâm tạo điều kiện về nhiều mặt, chúng tôi sẽ đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau xây dựng cuộc sống mới”.
 
Trong niềm phấn khởi vì tận thấy những kết quả bước đầu trong xây dựng NTM ở làng Hek, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã đến thăm làng Pông và cánh đồng mía lớn rộng 87 ha của 78 hộ người Bahnar trong làng. Diện mạo làng NTM đang khởi sắc từng ngày. Điều này là minh chứng rõ nét cho chủ trương đúng đắn của Đảng; sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm cao cùng sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Phú Thiện.   
 
Chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa gắn với tạo sinh kế
 
Thực hiện Chỉ thị số 12, trong năm 2018 đã có 32 làng thuộc 30 xã ở 17 huyện, thị xã, thành phố đăng ký xây dựng làng NTM. Các làng này đã được UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn rà soát thực trạng, xây dựng kế hoạch, đề án triển khai thực hiện. Trong các kế hoạch, đề án đó, các địa phương đã xác định phương án xây dựng khu dân cư, lộ trình và giải pháp lồng ghép các nguồn kinh phí để tổ chức thực hiện.
 
Lãnh đạo tỉnh tham quan cánh đồng mía lớn rộng 87 ha của làng Pông (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện).   Ảnh: Đ.P
Lãnh đạo tỉnh tham quan cánh đồng mía lớn rộng 87 ha của làng Pông (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện). Ảnh: Đ.P
 
 
Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS, trong đó có Báo Gia Lai và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh. Riêng Báo Gia Lai năm 2018 đã đăng tải 120 bài, 75 tin phản ánh về công tác xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS.
 

Sau 1 năm triển khai thực hiện, các địa phương đã huy động hơn 70,5 tỷ đồng để xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS. Trong đó, ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh hơn 23 tỷ đồng, ngân sách cấp huyện 24,3 tỷ đồng, ngân sách xã gần 3,2 tỷ đồng, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 1,76 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 7,8 tỷ đồng, các nguồn khác hơn 10,3 tỷ đồng. Các địa phương đã huy động hơn 3.820 ngày công để tu sửa, nâng cấp đường giao thông nông thôn, cổng chào, làm nhà rông văn hóa, các công trình vệ sinh, hàng rào. Người dân cũng đã hiến 17.611 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn… Đến nay, toàn tỉnh đã có 15 làng thuộc 10 huyện, thị xã đạt chuẩn NTM. 
 
Tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 12, một số đại biểu bày tỏ băn khoăn về việc quy hoạch, sắp xếp nhà cửa, bố trí lại dân cư ở các làng đồng bào DTTS như hiện nay liệu có làm mất đi bản sắc kiến trúc văn hóa vốn có của các làng. Cùng với đó, các đại biểu cũng mong muốn ngoài việc sắp xếp, bố trí lại dân cư, xây dựng cơ sở hạ tầng ở các làng thì quá trình xây dựng làng NTM phải quan tâm đến việc tạo sinh kế lâu dài; phát triển sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều địa phương nêu khó khăn về quỹ đất để quy hoạch, bố trí dân cư và khu vực sản xuất; đồng thời đề xuất tỉnh nghiên cứu bố trí nguồn kinh phí để hỗ trợ địa phương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho làng NTM.
 
Tại hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho biết, năm 2019, tỉnh sẽ dành 114 tỷ đồng từ nguồn tăng thu ngân sách năm 2018 để bổ sung cho chương trình xây dựng NTM. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương phải lồng ghép các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước để thực hiện. Cùng với đó, các địa phương quan tâm xây dựng kinh tế hàng hóa ở các làng NTM trong đồng bào DTTS.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nhấn mạnh: Không có làng NTM thì không có xã NTM. Do đó, các địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số gắn với xây dựng xã NTM. Trong năm 2019, toàn tỉnh phải có 39 làng đạt chuẩn NTM trong vùng đồng bào DTTS. Cùng với đó, tỉnh phải nghiên cứu đề án xây dựng 664 thôn, làng đặc biệt khó khăn của tỉnh trở thành làng NTM từ nay đến năm 2025. Để làm được điều này, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu MTTQ và đoàn thể các cấp phải đồng bộ chung tay; các cơ quan chức năng phải vào cuộc mạnh mẽ. Bên cạnh đó, phải triển khai ngay việc kết nghĩa giữa làng người Kinh với làng đồng bào DTTS, xem đó như động lực để xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS.
 
 ĐỨC PHƯƠNG
 
.