.
.
(GLO)- Thời gian qua, chi bộ thôn Piơm (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, Gia Lai) đã có những cách làm hay, sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong công tác dân vận, qua đó góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và các nhiệm vụ của địa phương.
 
 
Điểm sáng trong công tác dân vận
 
Ông Võ Công Hồng-Bí thư chi bộ thôn Piơm-cho biết: Năm 2011, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, mỗi hộ trên địa bàn đã đóng góp 600 ngàn đồng, ngoài ra còn đóng góp hàng trăm ngày công trong việc giải phóng mặt bằng để làm 3,5 km đường nhựa nội thôn nên việc đi lại đã thuận tiện hơn rất nhiều. Thời gian gần đây, chi bộ còn vận động người dân tự đầu tư xây dựng tường rào, cổng ngõ, thường xuyên vệ sinh đường làng, ngõ xóm nên cảnh quan môi trường trong thôn luôn xanh-sạch-đẹp. 
 
Đáng chú ý là con đường liên xã nối giữa thôn Piơm với xã A Dơk được khởi công trong năm 2018. Do có hơn 1,4 km đường liên xã đi qua cánh đồng lúa của thôn nên trước đó công tác vận động gặp không ít khó khăn. Để tháo gỡ vướng mắc, chi bộ đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức các buổi họp thôn để đối thoại với người dân, qua đó giải thích cặn kẽ giúp bà con hiểu rõ và có sự nhất trí cao. Chỉ trong thời gian ngắn, quá trình giải phóng mặt bằng đã được triển khai. Chị HDăi-một người dân thôn Piơm-cho biết: “Đoạn đường này đi qua 2 đám ruộng có diện tích 3,2 sào của gia đình. Trước đây gia đình rất lo lắng, nhưng từ khi được cán bộ vận động, giải thích, chúng tôi thấy được cái lợi nên đã nhất trí. Từ nay, vào mùa mưa dân làng sẽ thuận tiện hơn trong việc đi lại”.
 
  Đảng viên chi bộ thôn Piơm vận động người dân dời chuồng gia súc ra xa nhà ở. Ảnh: T.T.K
Đảng viên chi bộ thôn Piơm vận động người dân dời chuồng gia súc ra xa nhà ở. Ảnh: T.T.K
 
Để công tác dân vận được thực hiện có hiệu quả, chi bộ đã huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia, đồng thời bám sát tình hình thực tế của địa phương và các Nghị quyết của Đảng ủy thị trấn. Trong những buổi sinh hoạt chuyên đề, chi bộ thường đưa ra những chủ đề trọng tâm như chuyển đổi hình thức sản xuất, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự... để đảng viên bàn bạc; thực hiện phân công đảng viên giúp hộ nghèo. Hộ nào thoát được nghèo, chi bộ đều đến tận nhà chúc mừng; hộ nào có con đỗ cao đẳng, đại học cũng được chi bộ gửi quà để động viên các cháu học hành tốt hơn... Nhờ vậy, thời gian qua, tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm rõ rệt.
 
Gia đình anh Un trước kia là hộ nghèo trong thôn. Những năm trước, vì nghe theo lời xúi giục của các thế lực phản động, anh có tư tưởng lệch lạc, không lo làm ăn mà cứ mơ đến ngày được ra nước ngoài sinh sống nên cái đói cái nghèo cứ đeo bám mãi. Vì vậy, chi bộ thường xuyên đến nhà anh Un vận động gia đình lo làm ăn, không vượt biên; cử đảng viên là người có uy tín, làm kinh tế giỏi phụ trách việc giúp gia đình anh thoát nghèo. Chi bộ còn làm cầu nối để gia đình anh được vay vốn ưu đãi thông qua các kênh, hội. Cộng thêm sự chăm chỉ làm ăn nên vài năm nay gia đình anh đã có của ăn của để từ 2 ha cà phê, 1 ha lúa nước và 7 con bò; tổng thu nhập của gia đình hàng năm khoảng 250 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, hiện anh Un còn là Tổ phó Tổ an ninh trật tự thôn. Anh Un cho hay: “Trước đây, vì nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu nên đã có thời gian dài mình không lo làm ăn. Bây giờ hiểu ra nên mình đã rút kinh nghiệm. Với vai trò là Tổ phó Tổ an ninh trật tự, mình thường xuyên vận động dân làng lo làm ăn, không nghe lời các thế lực phản động”.
 
Đảng viên đi trước
 
 
Bà Giang H'Đan-Bí thư Đảng ủy thị trấn Đak Đoa: “Chi bộ thôn Piơm có 1 đảng viên 55 tuổi Đảng và 9 đảng viên 30 tuổi Đảng, nhiều năm liền đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh. Trong quá trình vận động quần chúng nhân dân, chi bộ đã có nhiều cách làm hay, qua đó phát huy tinh thần và tập hợp sức mạnh đoàn kết từ nhân dân, được nhân dân tin tưởng, ủng hộ”.
 

Phát huy vai trò tiên phong, nhiều đảng viên của chi bộ thôn Piơm đã trở thành đầu tàu gương mẫu và được người dân tín nhiệm. Điển hình là bà Hyao. Với kinh nghiệm 13 năm làm Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ thôn Piơm, bà Hyao đã nhiều lần vận động thành công, qua đó giúp người dân dần xóa bỏ được các hủ tục. Vì vậy, nhiều năm qua, trên địa bàn thôn không xảy ra tình trạng hôn nhân cận huyết thống cũng như tảo hôn, việc cưới, việc tang cũng được thực hiện theo đúng hương ước. Không chỉ thế, bà Hyao còn thường xuyên vận động bà con chăm chỉ làm ăn, bản thân bà được chi bộ giao phụ trách 2 hộ nghèo thì năm vừa rồi đã có 1 hộ thoát nghèo và xây được nhà kiên cố. Bà Hyao cho biết, gia đình bà hiện có 4 ha cà phê, 6 con bò, thu nhập của gia đình bà trên 200 triệu đồng/năm. “Xác định vai trò của người đảng viên, mình phải luôn gương mẫu, đi đầu trong việc sản xuất giỏi. Bởi muốn vận động người dân chăm chỉ làm ăn, xóa đói giảm nghèo thì trước tiên mình phải có kinh tế ổn định, sau đó mới vận động người dân làm theo được”-bà Hyao chia sẻ.
 
Người dân thôn Piơm cũng rất tín nhiệm ông Ayo, người có 12 năm là Trưởng thôn. Ông Ayo rất giỏi trong việc hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích lớn nhỏ giữa người dân trong làng xung quanh việc tranh chấp đất đai hay những vụ ẩu đả gây mất trật tự... Trong gia đình, ông luôn vận động các con cháu sống gương mẫu; nhiều năm liền gia đình ông được công nhận là gia đình văn hóa. Bản thân ông cũng được các cấp ngành tặng giấy khen, đặc biệt năm 2016 được Ban Chỉ đạo Tây Nguyên khen tặng vì có thành tích xây dựng buôn, làng. Ông Ayo cho hay: “Là một đảng viên, để hòa giải thành công, vận động người dân nghe và làm theo thì trước tiên bản thân và gia đình phải sống gương mẫu, hòa thuận với bà con, phải chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.
 Trần Trung Kỳ
 
.