.
.

Gia Lai: Phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết trước 1 năm

Thứ Năm, 03/01/2019, 14:19 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 2-1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị lần thứ 16 (mở rộng) đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015-2020). Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy.
 
 
 
 
Qua hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, các cấp, các ngành, doanh nghiệp, đồng bào các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực vượt khó, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội; hệ thống chính trị không ngừng được củng cố và giữ vững.
 
17/19 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết
 
Báo cáo kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV từ đầu nhiệm kỳ đến cuối năm 2018, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho biết: Giai đoạn 2016-2018, tăng trưởng bình quân của tỉnh ước đạt 7,76% (Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra là 7,54%); cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, ước tính đến cuối năm 2018, tỷ trọng ngành nông-lâm nghiệp, thủy sản chiếm 37,9%; thu nhập bình quân đầu người đạt 45,36 triệu đồng, tăng 15,36 triệu đồng so với năm 2015.
 
Quang cảnh Hội nghị.    Ảnh: M.N
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: M.N
 
Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt, đồng bộ. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 60 xã đạt chuẩn nông thôn mới, TP. Pleiku được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới và thị xã An Khê đang đề nghị Chính phủ công nhận đơn vị hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 9%/năm; kim ngạch xuất khẩu bình quân hàng năm tăng 16,62%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2016-2018 luôn vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, bình quân hàng năm tăng 11,73%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2018 đạt hơn 58.000 tỷ đồng, tăng gần 13%/năm. Đặc biệt, giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh có 136 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký là 15.350 tỷ đồng; 104 dự án đang triển khai đầu tư với số vốn trên 13.000 tỷ đồng; hơn 66 dự án được các doanh nghiệp quan tâm lập thủ tục đầu tư với số vốn khoảng 25.000 tỷ đồng…
 
Bên cạnh đó, sự nghiệp giáo dục-đào tạo, y tế, văn hóa-xã hội tiếp tục phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả khích lệ, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 19,71% năm 2015 xuống còn 10,34% vào cuối năm 2018. Đến nay, tỉnh không còn hộ nghèo thuộc diện gia đình chính sách, người có công. Tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định; công tác xây dựng Đảng đạt được nhiều kết quả tích cực trên cả 3 mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu.
 
 
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực được tỉnh ta đặc biệt quan tâm.   Ảnh: Đức Thụy
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là lĩnh vực được tỉnh ta đặc biệt quan tâm. Ảnh: Đức Thụy
 
“Đã có 17/19 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra; các chỉ tiêu, nhiệm vụ đều có mức tăng cao. Số doanh nghiệp thành lập mới, thu nhập bình quân đầu người đều tăng; các chính sách đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm triển khai, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt”-Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành khẳng định.
 
Phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết trước 1 năm
 
Bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, hội nghị đã tập trung phân tích, làm rõ những hạn chế, tồn tại đã và đang cản trở quá trình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Đáng chú ý là: tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa vững chắc, chưa phát huy được lợi thế trong phát triển nông-lâm nghiệp, du lịch; công nghiệp quy mô nhỏ, trình độ công nghệ còn lạc hậu. Kết quả xây dựng nông thôn mới chưa đạt mục tiêu phấn đấu. Các chương trình, dự án trong lĩnh vực nông nghiệp tuy có cố gắng nhưng chưa hình thành được mô hình có tính chất lan tỏa. Công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh chưa đạt kết quả như mong muốn; phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, chưa tạo được sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh.
 
 
 Đồng chí Đinh Duy Vượt-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: M.N
Đồng chí Đinh Duy Vượt-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: M.N
 
 
Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thẳng thắn nhìn nhận: Một số sở, ngành, địa phương còn chậm triển khai thực hiện các nhiệm vụ của tỉnh giao; người đứng đầu và cán bộ, công chức của một số ngành, địa phương còn chưa tận tâm với công việc. Việc vận dụng và cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh còn hạn chế, bị động, lúng túng. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở Đảng chưa theo kịp tình hình... Trên cơ sở đó, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, xác đáng nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại để từ đó tiếp tục lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên từng lĩnh vực mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra. Đặc biệt là việc quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai xây dựng dự án công nghiệp sản xuất các sản phẩm nông nghiệp; dự án năng lượng (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối) trên địa bàn. Triển khai các giải pháp xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tăng tỷ trọng xuất khẩu qua chế biến đối với các mặt hàng chủ lực của tỉnh gắn với việc xây dựng thương hiệu…
 
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang yêu cầu các cấp, các ngành và cá nhân các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham mưu đắc lực cho cấp ủy các cấp để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phát triển kinh tế-xã hội tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của từng ngành, địa phương. Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện thắng lợi toàn bộ Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Do đó, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành cần chung sức, chung lòng, phát huy kết quả đạt được, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh. Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, phải phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết trước 1 năm.
 
Minh Triều
 
 
.