.
.

Cán bộ được quy hoạch vào T.Ư, đừng để "tiêu tan" vì chuyện lặt vặt

Thứ Sáu, 11/01/2019, 13:09 [GMT+7]
.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh, trong công tác nhân sự vào Ban Chấp hành Trung ương khóa tới sẽ thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát đối với những cán bộ đã được đưa vào quy hoạch, nếu phát hiện có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì phải kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch.
 
 
 
Cán bộ cấp chiến lược là người có tầm nhìn và tư duy chiến lược (ảnh minh họa, ảnh TTXVN).
 
Trong Hội nghị Trung ương 9 khóa XII vừa qua (ngày 25 và 26.12.2018), Ban Chấp hành Trung ương đã đã xem xét, cho ý kiến về việc giới thiệu nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với 205 người. Trong danh sách này bên cạnh những cán bộ mới, còn những vị được giới thiệu quy hoạch để tái cử cho nhiệm kỳ sau.
 
Trong phát biểu bế mạc Hội nghị, khi đề cập tới công tác nhân sự, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát đối với những cán bộ đã được đưa vào quy hoạch, nếu phát hiện có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, điều kiện thì phải kịp thời đưa ra khỏi quy hoạch; đồng thời tiếp tục xem xét, phân tích kỹ lưỡng chất lượng, cơ cấu, thành phần trên các lĩnh vực công tác để kịp thời phát hiện, kiến nghị giới thiệu bổ sung quy hoạch.
 
Theo PGS –TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử (Học viện Chính trị Quốc gia HCM), công tác quy hoạch nhân sự như vậy là linh hoạt, chứ không phải chốt danh sách rồi là xong. 
 
Cán bộ nói chung và người được giới thiệu quy hoạch vào Trung ương khóa tới phải luôn gìn giữ mọi thứ, từ phẩm chất đạo đức, công việc, chuyện gia đình đừng để xảy ra những chuyện đáng tiếc, như chuyện xe ô tô hay những chuyện nhỏ nhặt khác khiến dư luận bức xúc. Những chuyện tầm thường không đáng để xảy ra đối với những cán bộ diện cấp chiến lược dù là lỗi vô ý.
 
Vẫn theo PGS Phúc, việc giữ gìn và tu dưỡng đạo đức, nâng cao trình độ của những cán bộ đã được giới thiệu quy hoạch không phải chỉ để vượt qua kỳ “nhạy cảm” mà điều quan trọng hơn khi người cán bộ vào vị trí lãnh đạo cao hơn sẽ đem đức độ, tài năng đã tu dưỡng thường xuyên đó đóng góp cho đất nước.
 
“Cán bộ quy hoạch vào Trung ương là cán bộ cấp chiến lược nên phải có tư duy chiến lược, tầm nhìn chiến lược, suy nghĩ quảng đại, đừng có tủn mủn, bị chi phối bởi những lợi ích nhỏ nhặt tầm thường. Thông thường dư luận hay nhìn vào những vụ việc cụ thể đã xảy ra để đánh giá phẩm chất của cán bộ đó”, PGS –TS Nguyễn Trọng Phúc nói.
 
Trở lại với câu chuyện Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phải xin lỗi vì liên quan đến chuyện xe biển xanh vào tận chân cầu thang máy bay đón người nhà, theo ông Nguyễn Trọng Phúc đây là bài học sâu sắc cho tất cả các cán bộ đương chức nói chung và cán bộ được giới thiệu quy hoạch nói riêng. Những việc làm không đúng đều không qua được tai, mắt người dân, nhất là trong điều kiện thông tin đại chúng và mạng xã hội phát triển mạnh.
 
“Người có trình độ, có bản lĩnh thì không bao giờ để xảy ra những chuyện vặt, chuyện không đáng có liên quan tới mình. Nhất là mới đây, Đảng đã ban hành Quy định 08 về Trách nhiệm nêu gương, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Những điều trong Quy định được nêu cụ thể để mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ cấp cao soi rọi thực hiện hằng ngày”, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nói.
 
Ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Cán bộ đã vào danh sách giới thiệu quy hoạch nhưng để xảy ra những chuyện lình xình thì sẽ mất uy tín và dễ bị đưa ra khỏi quy hoạch. “Thời tôi còn công tác cũng có những cán bộ được giới thiệu quy hoạch vào Trung ương nhưng bị đưa ra khỏi quy hoạch vì vấn đề này, vấn đề kia, đây cũng là chuyện bình thường, thời nào làm quy hoạch nhân sự cũng có”, ông Thưởng nói.
 
Lương Kết (Dân Việt)
 
 
.