.

Giám sát việc thực hiện trợ giúp pháp lý tại huyện Ia Grai

Thứ Bảy, 25/08/2018, 05:33 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 23-8, tại trụ sở UBND-HĐND xã Ia O (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), đoàn giám sát của Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do đồng chí Hồ Văn Điềm-Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ia Grai giai đoạn 2016-2020.
 
 
Sau khi khảo sát thực tế tại làng O, xã Ia O (huyện Ia Grai), đoàn giám sát đã tổ chức buổi giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ia Grai.
 
Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại làng O,  xã Ia O, huyện Ia Grai. Ảnh: Ngọc Thu
Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại làng O, xã Ia O, huyện Ia Grai. Ảnh: Ngọc Thu
 
Huyện Ia Grai có dân số trên 100 nghìn người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 50%, trình độ dân trí còn thấp, việc tiếp cận với dịch vụ pháp lý nhằm bảo về quyền lợi của mình còn hạn chế nên dẫn đến nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống.
 
Từ đầu năm 2016 đến tháng 6 năm 2018, huyện Ia Grai đã trợ giúp pháp lý 89 vụ án. Trong đó, số vụ án  trợ giúp pháp lý cho người nghèo là 01 vụ, dân tộc thiểu số 88 vụ. Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Gia Lai đã phối hợp tốt với các đơn vị trong việc thực hiện chính sách pháp luật vê trợ giúp pháp lý nên những vụ án có đối tượng được trợ giúp pháp lý được Tòa án giải quyết đảm bảo về thời hạn theo quy định của pháo luật...
 
Kết thúc buổi giám sát, Đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Ia Grai trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị các cơ quan tư pháp thực hiện tốt các giải pháp như hướng dẫn mời trợ giúp pháp lý, tuyên truyền cho người dân biết về các chính sách của Nhà nước trong việc được trợ giúp pháp lý miễn phí, ghi giấy hẹn, giấy dặn cụ thể... nhằm nâng cao hiệu quả chính sách trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.
 
Ngọc Thu
.