.
(GLO)- Nhiều năm qua, không ít đảng viên ở thị xã Ayun Pa, Gia Lai đã tiên phong gương mẫu hiến đất cùng hoa màu, công trình kiến trúc trên đất để chính quyền xây dựng các công trình công cộng. Noi gương đảng viên, hàng trăm hộ dân đã làm theo, qua đó giảm thiểu chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng cho ngân sách nhà nước.  
 

 

 Ông Nay Ka-Bí thư chi bộ buôn Phu Ma Nhe 2 (xã Ia Rtô) trước nhà sinh hoạt cộng đồng do gia đình ông hiến đất để xây dựng.                  Ảnh: Đ.P
Ông Nay Ka-Bí thư chi bộ buôn Phu Ma Nhe 2 (xã Ia Rtô) trước nhà sinh hoạt cộng đồng do gia đình ông hiến đất để xây dựng. Ảnh: Đ.P
 
 
Buôn Phu Ma Nhe 2 (xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa) có 141 hộ/362 khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Jrai. Nguồn thu nhập chính của dân làng đều từ sản xuất nông nghiệp thuần túy nên đa số hộ dân có mức sống trung bình, một số ít hộ còn khó khăn vì thiếu đất sản xuất, thiếu sức lao động… Khi xã Ia Rtô được thị xã Ayun Pa chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, các thôn, buôn trong xã lần lượt hưởng ứng, ký cam kết thực hiện các công trình như: đường giao thông, nhà sinh hoạt cộng đồng… Tại buôn Phu Ma Nhe 2, khó khăn lớn nhất là thiếu nhà sinh hoạt cộng đồng. Các buổi họp của buôn đều phải tổ chức ngoài trời, không đảm bảo an toàn giao thông và gặp trở ngại khi trời mưa. Vì thế, chi bộ, Ban Công tác Mặt trận thôn đã nhiều lần vận động người dân hiến đất để làm nơi hội họp nhưng “Người dân dù có muốn cũng không làm được vì đa số đều có vườn tược chật hẹp. Vì thế, mình là Bí thư chi bộ phải gương mẫu làm trước để bà con làm theo”-ông Nay Ka chia sẻ. Nói là làm, Bí thư chi bộ Nay Ka đã kiên trì vận động vợ con hiến 200 m2 đất trong vườn, dù gia đình ông cũng chỉ có 400 m2 đất gồm cả căn nhà ông đang ở và mảnh vườn trồng rau, cây ăn quả, cây bóng mát. Cuối năm 2016, thị xã Ayun Pa đầu tư xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho buôn Phu Ma Nhe 2, rộng rãi, kiên cố, khang trang, có cả sân bê tông và công trình vệ sinh.
 
Noi gương ông Nay Ka, mới đây, ông Ksor Táo (buôn Phu Ma Nhe 1, xã Ia Rtô) đã hiến 500 m2  đất mặt tiền quốc lộ 25 sát trụ sở UBND xã để chính quyền xây dựng nhà văn hóa xã. “Tôi thấy xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ đầu năm 2018 nhưng chưa có nhà văn hóa. Mỗi lần chính quyền tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cứ phải làm ngoài trời, có hôm mưa to thì tất cả đều ướt sũng, có lúc phải dừng chương trình lại dở dang vì thời tiết. Vì thế, tôi noi gương theo đảng viên Nay Ka và các cán bộ khác để hiến mảnh đất trị giá gần 300 triệu đồng cho chính quyền xây dựng nhà văn hóa xã”-ông Ksor Táo nói. Trong phong trào hiến đất ở xã Ia Rtô cũng phải kể đến nhiều tấm gương khác như: ông Nguyễn Ba (thôn Đức Lập) hiến 1.000 m2 đất xây nhà sinh hoạt cộng đồng; các bà: Ksor HPring (buôn Phu Ma Nhe 1) hiến 300 m2 đất xây nhà sinh hoạt cộng đồng, Ksor HNhai (buôn Phu Ma Nhe 1) hiến 300 m2 đất xây trường mẫu giáo, Ksor HYar (buôn Jứ Ma Nai) hiến 270 m2 đất xây nhà sinh hoạt cộng đồng, Ksor HKah (buôn Phu Ma Miơng) hiến 200 m2 xây nhà sinh hoạt cộng đồng... Dưới sự vận động của chính quyền xã Ia Rtô, mới đây, 55 hộ dân trong xã còn hiến hơn 3.419 m2 đất và nhiều diện tích cây cối, hoa màu với tổng trị giá trên 478 triệu đồng để làm đường giao thông nội đồng thôn Đức Lập. 
 
Trong khi đó, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, ông Niê Y Nam-Bí thư chi bộ tổ 5 (phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa) đã đi đầu trong hiến đất làm đường và vận động người dân làm theo. Trước đó, cuối năm 2016, thị xã Ayun Pa đầu tư dự án mở rộng, nâng cấp đường Hùng Vương bằng nguồn vốn ngân sách thị xã. Để có mặt bằng thi công, hầu hết các hộ dọc 2 bên đường phải dời hàng rào và phá dỡ một phần công trình nhà cửa của mình. Lúc đầu, hầu hết các hộ dân không tự nguyện bàn giao mặt bằng mà đòi đền bù với giá đất mặt tiền khá cao, khiến công trình phải ách tắc một thời gian dài. “Lúc đó, tôi nói với bà con, đây là đường do thị xã bỏ tiền ra làm, nguồn vốn hạn hẹp nên không có tiền đền bù, mà dựa vào tinh thần tự nguyện hiến đất của người dân. Mỗi nhà hy sinh một tí thì sẽ có con đường đẹp đẽ. Gia đình tôi và nhiều cán bộ, đảng viên ở trên tuyến đường này đã làm gương tự nguyện hiến đất nhà mình, phá dỡ cổng, hàng rào nhà mình dời vào trước để người dân thấy mà làm theo”-ông Y Nam nói.
 
Theo đó, ông Y Nam phá bỏ cổng, hàng rào và dịch sâu vào trong sân 2 m, ngang 10 m mặt đường, tổng chi phí làm lại cổng, hàng rào, mái che hết hơn 20 triệu đồng. Hưởng ứng việc làm của các cán bộ, đảng viên, 119 hộ dân ở tổ 5, 7 nằm dọc đường Hùng Vương tự nguyện hiến hàng trăm mét đất và hiện vật kiến trúc để làm đường. Đến nay, đường Hùng Vương kéo dài từ quốc lộ 25 dẫn ra cầu Bến Mộng rộng gần 15 m đã trở thành con đường bê tông rộng rãi, to đẹp của thị xã Ayun Pa.       
 
Đức Phương
 
.