Những thực phẩm giàu vitamin E chống ung thư cho người ăn chay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo có nhiều dạng, nhưng chỉ một dạng (alpha-tocopherol) được cơ thể con người sử dụng.
 
Hạt hướng dương. ẢNH: SHUTTERSTOCK
Hạt hướng dương. ẢNH: SHUTTERSTOCK

Vai trò chính của nó là hoạt động như một chất chống ô xy hóa, loại bỏ các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào. Các gốc tự do có thể góp phần gây ung thư, giảm thị lực và một loạt các bệnh mạn tính khác.

Vitamin E cũng tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong động mạch.
Đối với những người ăn chay, có một số nguồn cung cấp vitamin E. Dưới đây là một số nguồn cung cấp vitamin E, theo Times of India.
1. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương rất giàu vitamin E và là một món ăn nhẹ tuyệt vời. Mọi người có thể rắc chúng lên sữa chua, bột yến mạch hoặc salad. Một khẩu phần 100 gram hạt hướng dương chứa 35,17 miligram vitamin E.
Hạt hướng dương chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể giúp một người có đủ chất xơ để giữ cho hệ tiêu hóa của họ khỏe mạnh.
2. Hạnh nhân
 
 
Đối với mỗi khẩu phần 100 gram hạnh nhân, có 25,63 miligram vitamin E. Mọi người có thể ăn nhẹ với hạnh nhân rang, thêm chúng vào ngũ cốc và bánh nướng, hoặc thậm chí uống sữa hạnh nhân.
Hạnh nhân cũng rất giàu protein, chất xơ, kali và magiê.
3. Bơ
Bơ là một loại trái cây đa năng, chứa rất ít đường và nhiều chất dinh dưỡng. Từ 100 gram của quả bơ có thể thu được 2,07 miligram vitamin E. Khẩu phần tương tự cũng chứa 10 miligram vitamin C, làm cho bơ trở thành một bổ sung bổ dưỡng cho nhiều bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ. Quả bơ cũng chứa kali.
4. Rau bina (cải bó xôi, rau chân vịt)
Rau bina là một trong những nguồn tốt nhất của một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất, chất xơ và sắt. Chỉ cần nửa chén rau bina sống có thể cung cấp cho bạn 16% vitamin E. Bạn có thể ăn rau bina sống hoặc trộn với salad.
5. Phần lá xanh củ cải đường
Trong khi nhiều người đã quen với mùi vị của củ cải đường, nhưng không phải ai cũng biết rằng có thể ăn cả lá của nó. Mọi người có thể sử dụng phần lá xanh của củ cải trong món salad hoặc xào với dầu. Một khẩu phần 100 gram lá xanh củ cải đường nấu chín chứa 1,81 miligram vitamin E.
6. Bí ngô
Bí ngô là một loại rau quả ngon thường thấy trong nhiều món ăn mùa thu và mùa đông. Có 1,29 miligram vitamin E trong 100 gram bí ngô nướng. Bí ngô cũng giàu vitamin A, vitamin C, chất xơ và kali.
7. Dầu thực vật
Các loại dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu ô liu là nguồn cung cấp vitamin E. Bạn có thể sử dụng chúng trong nấu ăn để đạt hiệu quả tuyệt vời, theo Times of India.
Theo Khuê Nguyễn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Ăn hạt kỷ tử có tốt?

Kỷ tử được sử dụng từ rất lâu, tác dụng như thuốc bổ nguồn gốc thiên nhiên, giúp chống lão hóa, tăng cường sinh lý, tốt cho người tiểu đường.
Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại thành phố Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Đưa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời về làng, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại TP. Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời nhằm tạo cho người dân có thêm không gian để rèn luyện sức khỏe, qua đó nâng cao tính gắn kết cộng đồng, xây dựng môi trường sống chan hòa, lành mạnh.