Chàng thanh niên có doanh thu tiền tỉ nhờ nuôi đông trùng hạ thảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Anh Nguyễn Thành Luân (30 tuổi), ngụ thôn 5, xã Quang Diệm, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh, đã nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo trong phòng lạnh, mỗi năm mang về doanh thu hơn 2 tỉ đồng.

Đây cũng là mô hình thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu ở Hà Tĩnh được trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Năm 2017, sau quãng thời gian đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài, anh Luân trở về nhà và bắt đầu nghĩ đến chuyện lập nghiệp. Ban đầu, anh đi học nghề sửa chữa điện dân dụng, về mở cửa hàng sửa chữa nhưng thu nhập bấp bênh nên dừng lại. Khi đang loay hoay chưa biết chuyển hướng làm nghề gì thì anh được người quen ở Hải Phòng chỉ cho cách trồng nấm ăn. Dành 1 năm học hỏi kinh nghiệm, anh về mở cơ sở ươm nấm nhưng không thành công, lỗ khoảng 100 triệu đồng. Không chịu đầu hàng, anh Luân vẫn tiếp tục thử nghiệm trồng nấm nhưng lần này là nuôi cấy nấm dược liệu đông trùng hạ thảo.

 

Nhờ cấy nuôi đông trùng hạ thảo giúp anh Luân có doanh thu hơn 2 tỉ đồng mỗi năm. Ảnh: Phạm Đức
Nhờ cấy nuôi đông trùng hạ thảo giúp anh Luân có doanh thu hơn 2 tỉ đồng mỗi năm. Ảnh: Phạm Đức



“Chi phí đầu tư để ươm nấm đông trùng hạ thảo rất lớn, trong khi mình chưa có kinh nghiệm nên tôi bị người thân trong nhà can ngăn. Nhưng vì thấy rất nhiều người thành công và loại nấm này đang được nhiều người ưa chuộng vì công dụng vượt trội cho sức khỏe, càng thôi thúc tôi quyết tâm thực hiện. Sau thời gian tìm cách thuyết phục thì gia đình cũng đồng ý”, anh Luân kể.

Năm 2020, anh mượn mảnh vườn rộng 200 m2 của bà ngoại cạnh nhà, rồi dốc hết vốn liếng gần 1 tỉ đồng để xây dựng nhà ươm nấm và mua máy móc, trang thiết bị. Lần này, anh cẩn thận hơn, không dám mạo hiểm làm liều như các lần trước nên chỉ ươm với số lượng nhỏ để vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Nhờ tuân thủ các quy trình nuôi cấy, năm đầu anh bán được hơn 600 hộp đông trùng hạ thảo tươi (mỗi hộp trọng lượng 100 gr), thu về hơn 60 triệu đồng. Từ thành công này, năm 2021, anh mạnh dạn đầu tư thêm 400 triệu đồng để mở rộng quy mô lên 10.000 - 15.000 hộp/lứa.

Theo anh Luân, đông trùng hạ thảo là một loại nấm rất khó nuôi trồng thành công, đòi hỏi phải có thời gian để nghiên cứu điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm bên trong phòng lạnh sao cho phù hợp. Đặc biệt, môi trường nuôi dưỡng phôi phải sạch sẽ và luôn phải khử trùng thường xuyên.

“Trên nền hỗn hợp bao gồm gạo lứt, khoai tây, giá đỗ, nhộng tằm đã được hấp vô trùng sẽ được cấy truyền giống đông trùng hạ thảo, rồi đưa vào ủ trong phòng tối từ 5 - 7 ngày. Giá thể sau đó mới được chuyển sang phòng lạnh có nhiệt độ từ 18 - 23 độ C và chiếu sáng cho đến khi bề mặt xuất hiện các chồi nấm màu vàng. Quá trình từ lúc tạo phôi cho đến lúc thu hoạch mất khoảng 2 tháng rưỡi”, anh Luân chia sẻ.

Hiện anh Luân đã xây dựng được 2 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao là đông trùng hạ thảo sấy và rượu đông trùng hạ thảo, doanh thu mỗi năm đạt trên 2 tỉ đồng. Đáng nói, các sản phẩm của anh đạt chất lượng tốt nên bán rất chạy, thậm chí có thời điểm khách hàng phải “xếp hàng” chờ. Với những thành công trong khởi nghiệp, anh Luân được T.Ư Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

 

Theo Phạm Đức (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Đôi bạn trẻ ở Đắk Nông đã dồn hết tiền mừng cưới cho công cuộc khởi nghiệp với nấm đông trùng hạ thảo. Trải qua bao khó khăn, cặp đôi đã chứng minh đam mê sẽ không viển vông nếu có kiến thức và “đồng vợ, đồng chồng”.
Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

“Hoa sen là biểu tượng cho vẻ đẹp thuần khiết trong văn hóa Á Đông. Lā SEN hay “Là Sen” được xây dựng và phát triển dựa trên nét văn hóa truyền thống ấy”, chị Nguyễn Thị Kim Loan mở đầu cuộc trò chuyện về hành trình khởi nghiệp trên đất Mỹ.
Người trẻ trở về

Người trẻ trở về

(GLO)- Gần đây, có một sự dịch chuyển từ ít đến nhiều, từ âm thầm đến sôi nổi đang diễn ra tại Gia Lai, đó là “làn sóng trở về” của những người trẻ.
Vợ chồng “khoa bảng”

Vợ chồng “khoa bảng”

(GLO)- Là tôi đang nói đến vợ chồng chị Nguyễn Thị Cẩm Vân và anh Nguyễn Văn Long. Chị là Tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, giảng viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học Lâm nghiệp-Phân hiệu tại Gia Lai.
15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

Không bằng lòng với những gì đạt được, mỗi bạn trẻ đã thực hiện những ước mơ, khát vọng của mình với những nỗ lực không mệt mỏi ngoài năng lực thiên bẩm để 'bản đồ' thế giới trong từng lĩnh vực đều có tên Việt Nam.