Bỏ nghề hướng dẫn viên du lịch thành công với nghề nuôi ốc bươu đen

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau ba năm du học ở Nhật, anh Cao Hữu Việt (32 tuổi, xã Bình Đào, Thăng Bình) trở về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc bươu đen. Bước đầu, mô hình nuôi ốc đã đem lại cho anh Việt nguồn thu nhập ổn định và mở rộng ra nhiều thị trường.

Anh Cao Hữu Việt và hồ nuôi ốc bươu đen lúc ban đầu. Ảnh: N.Q
Anh Cao Hữu Việt và hồ nuôi ốc bươu đen lúc ban đầu. Ảnh: N.Q


Từ kỹ sư IT, hướng dẫn viên du lịch đến… nông dân nuôi ốc

Năm 2014, anh Việt tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin và làm nhân viên IT cho công ty của Nhật tại Đà Nẵng. Hai năm sau, anh quyết định sang Nhật Bản theo học ngành tiếng Nhật.


 

 Từ khi còn làm hướng dẫn viên du lịch, Việt đã ấp ủ ý định nuôi ốc bươu đen. Ảnh: N.Q
Từ khi còn làm hướng dẫn viên du lịch, Việt đã ấp ủ ý định nuôi ốc bươu đen. Ảnh: N.Q


Năm 2018, anh Việt về nước và làm hướng dẫn viên du lịch tại TP.Đà Nẵng với mức lương khoảng 20 - 30 triệu đồng/tháng. Cuối năm 2019, dịch Covid-19 bùng phát, ngành du lịch gặp khó, anh về quê nuôi ốc bươu đen.

Vì sao từ một hướng dẫn viên du lịch lai đi chọn con ốc bươu đen để khởi nghiệp? Việt kể: nhân một lần đưa khách du lịch đi ăn tại Hội An, anh thấy ốc bươu đen là món khoái khẩu, dễ chế biến thành món ngon và mọi người rất thích, giá cả lại bình dân… anh hình thành trong đầu ý tưởng khởi nghiệp bằng nuôi ốc bươu đen. Từ một hướng dẫn viên du lịch đi đây đi đó, bỏ việc để làm nông dân nuôi ốc bươu, anh Việt từng bị người nhà phản đối, song khi thấy anh trình bày quyết tâm khởi nghiệp thì mọi người trong gia đình cũng đồng ý ủng hộ.


 

 Sau gần 3,5 tháng thả nuôi thì ốc đẻ trứng. Ảnh: N.Q
Sau gần 3,5 tháng thả nuôi thì ốc đẻ trứng. Ảnh: N.Q



Với số vốn khởi nghiệp ít ỏi chỉ gần 40 triệu đồng ban đầu, anh Việt làm 8 hồ lót bạt trong vườn nhà. Mỗi hồ khoảng 8m. Đầu tiên, Việt mua 4kg trứng ốc giống mang về ấp thủ công, tỷ lệ nở chỉ đạt 50%. Lứa nuôi đầu tiên do thiếu kinh nghiệm nên ốc chết gần hết.

Quyết không bỏ cuộc, anh tìm thông tin từ các trang mạng xã hội, mua sách kỹ thuật nuôi ốc bươu đen để học hỏi. Rồi trời không phụ người có công, anh đã  thành công trong những lần ấp trứng sau.


 

Trứng ốc được sắp xếp vào các khay nhựa hoặc thùng xốp để ấp. Ảnh: N.Q
Trứng ốc được sắp xếp vào các khay nhựa hoặc thùng xốp để ấp. Ảnh: N.Q


“Nuôi ốc dễ nhưng khá công phu. Nguồn thức ăn cho ốc bươu đen chủ yếu là rau, mướp, bầu, bí… có thể tự trồng hoặc mua ở chợ, nhưng phải sạch sẽ, lượng thức ăn vừa phải để không gây ô nhiễm môi trường nuôi. Cạnh đó phải thường xuyên theo dõi màu nước để xả hoặc bón vôi tạo khoáng chất, thay nước để ốc không bị bệnh sưng vòi, bệnh đường ruột…” – anh Việt chia sẻ.

Từ khoảng 100 mét vuông hồ ban đầu nay anh Việt đã mở rộng quy mô lên hơn 3.000m². Anh mở rộng trại nuôi không chỉ ở Quảng Nam mà còn thuê đất ở Đà Nẵng để nuôi nhiều hơn...

Theo anh Việt, khi thả nuôi được khoảng 3,5 tháng, anh chọn con ốc bố mẹ to, khỏe, vỏ dày để giữ nuôi sinh sản, còn lại xuất bán ốc thương phẩm. Từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch, ốc bươu đen bắt đầu đẻ trứng. Trung bình mỗi con ốc trưởng thành đẻ khoảng 100 - 150 trứng, nguồn trứng được dùng ấp nhân đàn tại chỗ và còn bán ra ngoài.


 

Sau gần 1 tháng ấp, trứng bắt đầu nở con. Ảnh: N.Q
Sau gần 1 tháng ấp, trứng bắt đầu nở con. Ảnh: N.Q


“Tôi chọn nuôi ốc trong bể lót bạt vì có thể thả nuôi với mật độ dày, khoảng 200 con/m². Con ốc nhanh dày vỏ, sinh sản sớm. Việc thay và xử lý nước được dễ dàng, hạn chế được nhiều mầm bệnh” – anh Việt cho hay.

Thu nhập cao từ ốc bươu đen

Thị trường tiêu thụ ốc thịt và ốc giống của anh Việt ở khắp các tỉnh, thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Bắc Giang. Bình quân mỗi tháng anh xuất bán ra thị trường khoảng 3 - 4 tạ ốc thịt và hàng triệu con giống.

Giá bán ốc thịt khoảng 70 - 85 ngàn đồng/kg, ốc con từ 1 - 9 tuần tuổi có giá dao động 350 - 1.000 đồng/con. Doanh thu đem lại cho anh Việt khoảng 30 - 35 triệu đồng/tháng.


 

Ốc bươu đen từ 1- 9 tuần tuổi có giá bán 350 -1.000 đồng/con. Ảnh: N.Q
Ốc bươu đen từ 1- 9 tuần tuổi có giá bán 350 -1.000 đồng/con. Ảnh: N.Q


Thời gian tới, anh Cao Hữu Việt dự định sẽ mở rộng quy mô nuôi ốc bươu đen, tìm kiếm thêm thị trường và có thể tìm cách bán ra nước ngoài. Cạnh đó, anh ấp ủ dự định sẽ chế biến ốc bươu đen đóng hộp để có tiêu thụ trong siêu thị...
 

Theo NGUYỄN QUỲNH (QNO)



https://baoquangnam.vn/khoi-nghiep/bo-nghe-huong-dan-vien-du-lich-thanh-cong-voi-nghe-nuoi-oc-buou-den-127058.html

Có thể bạn quan tâm

Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.
“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

“Thủ lĩnh” Đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với nhiệt huyết tuổi trẻ và tinh thần dám nghĩ dám làm, nhiều “thủ lĩnh” Đoàn ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

Nơi hình thành và chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp

(GLO)- Sau khi thành lập, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp trẻ và sáng tạo Pleiku đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp sáng tạo. Tại đây, những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng kinh doanh đã được chia sẻ một cách cởi mở, sôi nổi.

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Khởi nghiệp từ tiền mừng cưới

Đôi bạn trẻ ở Đắk Nông đã dồn hết tiền mừng cưới cho công cuộc khởi nghiệp với nấm đông trùng hạ thảo. Trải qua bao khó khăn, cặp đôi đã chứng minh đam mê sẽ không viển vông nếu có kiến thức và “đồng vợ, đồng chồng”.
Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

Người phụ nữ mang hoa sen đến Mỹ khởi nghiệp

“Hoa sen là biểu tượng cho vẻ đẹp thuần khiết trong văn hóa Á Đông. Lā SEN hay “Là Sen” được xây dựng và phát triển dựa trên nét văn hóa truyền thống ấy”, chị Nguyễn Thị Kim Loan mở đầu cuộc trò chuyện về hành trình khởi nghiệp trên đất Mỹ.
Người trẻ trở về

Người trẻ trở về

(GLO)- Gần đây, có một sự dịch chuyển từ ít đến nhiều, từ âm thầm đến sôi nổi đang diễn ra tại Gia Lai, đó là “làn sóng trở về” của những người trẻ.
Vợ chồng “khoa bảng”

Vợ chồng “khoa bảng”

(GLO)- Là tôi đang nói đến vợ chồng chị Nguyễn Thị Cẩm Vân và anh Nguyễn Văn Long. Chị là Tiến sĩ chuyên ngành Kế toán, giảng viên Khoa Kinh tế, Trường Đại học Lâm nghiệp-Phân hiệu tại Gia Lai.
15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

15 tuổi thực tập tại tờ báo của ĐH Harvard

Không bằng lòng với những gì đạt được, mỗi bạn trẻ đã thực hiện những ước mơ, khát vọng của mình với những nỗ lực không mệt mỏi ngoài năng lực thiên bẩm để 'bản đồ' thế giới trong từng lĩnh vực đều có tên Việt Nam.